Hải Phòng: Giám sát dịch cúm gia cầm đến tận hộ chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ
Trước thông tin về ca nhiễm virus cúm gia cầm (H5N1) đầu tiên của năm 2020 xuất hiện tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), ngày 7/2, UBND TP Hải Phòng đã có công điện về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.
Ảnh minh họa |
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ban ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch động vật TP tiếp tục thực hiện quyết định về phê duyệt “Kế hoạch phòng chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025”, chỉ thị của UBND thành phố về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân trên địa bàn thành phố.
Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức triển khai kế hoạch phòng chống dịch động vật năm 2020 trên địa bàn thành phố; tập trung triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường”.
Phối hợp Sở Y tế, Sở Công thương, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện về ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn thành phố. Chủ trì kết hợp cùng các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa phương; hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phát hiện và xử lý ổ dịch đúng quy trình theo quy định.
Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tổ chức cung ứng hóa chất khử trùng tiêu độc, vắc xin tiêm phòng Cúm gia cầm, vật tư phòng chống dịch cho các địa phương; phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, kịp thời bao vây, dập tắt không để dịch lây lan rộng; thực hiện kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật tại gốc…
UBND các quận, huyện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật; tổ chức giám sát dịch đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ gia cầm; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn, thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các bến phà, bến đò, đầu mối giao thông tiếp giáp các tỉnh lân cận; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; tuyên truyền đến người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm thực hiện quy trình vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch…