Hà Tĩnh: Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo phương châm '3 đồng'

Sáng 22/11, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phát động lễ ra quân phá bờ thửa nhỏ, tạo nên các cánh đồng lớn, nhằm đồng nhất về giống, đồng nhất về công nghệ và đồng nhất về sản phẩm.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp của UBND Tĩnh Hà Tĩnh, trong đó đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống hạn hán, xâm thực mặn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất lớn, liên kết chuổi giá trị gắn với xây dựng Nông thôn mới.

UBND Huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức lễ phát động phá bờ thữa nhỏ, xây dựng cánh đồng sản xuất lớn, nhằm đáp ứng phương châm “3 đồng”: đồng nhất giống, đồng nhất công nghệ, đồng nhất sản phẩm khối lượng lớn.

Lãnh đạo và nhân dân Cẩm Bình nô nức ra đồng phá bờ thửa nhỏ

Lễ phát động sẽ triển khai thực hiện trên địa bàn 26 xã, thị trấn từ ngày 22/11 đến 22/12 /2018, nhằm phát huy tối đa cơ giới hoá nông nghiệp từ khâu làm đất đến thu hoạch trên 100% diện tích gieo trồng. Đáp ứng công tác thâm canh, giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tất cả các xã, thị trấn có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đều đồng loạt ra quân phá bờ thửa nhỏ thành bờ thửa lớn; tiến hành bón vôi và cày lật đất trên tất cả diện tích; tận dụng phân chuồng, phân xanh để cải tạo đất.

 

Đồng thời đẩy mạnh ra quân làm giao thông thuỷ lợi, đắp bờ vùng bờ thửa để giữ nước tại chân ruộng. Trục tiêu, nạo vét 100% các tuyến kênh mương thuỷ lợi nội đồng nhằm chủ động cho sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Chủ trương phá bờ thửa nhỏ được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Hữu Duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Chủ trương này được thí điểm tại xã Cẩm Thành trong vụ Xuân năm 2016. Hiện tại, Cẩm Thành đã có các vùng sản xuất lớn trên 70ha. Theo tính toán của ngành chuyên môn thì phong trào này đưa lại giá trị kinh tế cao hơn, tăng 25% trên ha”.

Cũng theo ông Duyệt, chủ trương này phát huy tối đa việc cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Vì thế, đợt này sẽ triển khai đồng loạt trên 26 xã, thị trấn có sản xuất nông nghiệp. Mỗi xã phải xây dựng được một vùng có diện tích tối thiểu là 50ha. Riêng xã Cẩm Bình sẽ triển khai trên tất cả các thôn với khoảng 300ha.

Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.