Hà Tĩnh: Hàng ngàn lao động ổn định việc làm từ chính đồi chè quê hương

Trong những năm qua, các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh như Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê… đã mạnh dạn thay đổi cách thức sản xuất, chủ động xây dựng thương hiệu chè đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Những đồi chè tại miền núi thay đổi đời sống kinh tế người dân, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động.

Nhận thấy, chuyển đổi cây trồng, xem cây chè là cây chủ lực đưa lại hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết việc làm cho người lao động trong xã, năm 2015, được sự hỗ trợ của dự án CIDA, xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) đã triển khai mô hình “Chuỗi sản phẩm chè” nhằm đưa chuỗi sản phẩm chè phát triển có hiệu quả và bền vững tạo việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, Tiểu ban quản lý Dự án Trung tâm Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động như mở rộng diện tích trồng mới, hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ sản xuất và thu hái, thành lập tổ dịch vụ bảo vệ thực vật và hỗ trợ trang thiết bị máy móc cho tổ hoạt động nhằm kiểm soát chất lượng chè búp tươi.

Đặc biệt, xã Kỳ Thượng còn hướng tới xây dựng giá trị khác biệt cho sản phẩm chè Kỳ Thượng, phát triển đa dạng hóa thị trường đầu ra nhằm đưa sản phẩm chè vươn ra có giá trị cao hơn và thị trường nội địa.

Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Với đặc thù là một xã miền núi, kinh tế khó khăn, xác định trồng chè công nghiệp sẽ đưa lại kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân, cho nên từ năm 2012 trở lại đây, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh trồng mới từ 15 – 40 ha chè. Phong trào trồng chè ở đây ngày một phát triển mạnh, trở thành cây mũi nhọn tạo công ăn việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Thành công bước đầu từ mô hình trồng cây chè công nghiệp đã làm thay đổi nhận thức của người dân về phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với thị trường, việc ứng dụng các quy trình sản xuất, bảo quản, chế biến sau thu hoạch, góp phần thúc đẩy các vùng sản xuất chè có quy mô và bền vững đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng năng suất lao động, đảm bảo đúng lịch thời vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất cho các hộ dân trên địa bàn miền núi xã Kỳ Thượng”.

“Bên cạnh đó, với hình thức thành lập các tổ hợp tác, người trồng chè được hướng dẫn về kỹ thuật làm đất, chăm bón; cung ứng giống chất lượng cao, hỗ trợ vay vốn không lãi suất để mua phân bón, vật tư, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với mô hình, đạt kinh tế, giảm chi phí sản xuất.

Từ đó, tăng khả năng tiếp cận với công nghệ, nguồn lực sản xuất và thị trường mới, tăng vị thế khả năng cạnh tranh, nâng cao năng lực về tổ chức và kiến thức nhờ vào sự chia sẻ kinh nghiệm, rủi ro trong nhóm sản xuất. Liên kết giữa nông dân với nhau để đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn, do đó nông dân mới có thể cung cấp sản phẩm đủ lớn về số lượng, đồng đều về chất lượng, kịp thời gian cho đối tác thu mua.

Đến thời điểm hiện tại, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân làm ra với Công ty Cổ phần chè Hà Tĩnh, Xí nghiệp Chè 12/9 đã giúp các hộ gia đình ổn định sản xuất, mỗi ngày trung bình một lao động có thể hái được từ 45 – 50 kg chè búp tương tương 350 – 400 ngàn đồng/ngày.

 

Trong thời gian tới, xã sẽ động viên bà con mở rộng diện tích trồng chè, nâng cao sản lượng và tính cạnh tranh mặt hàng chè thông qua sản xuất theo chuỗi giá trị, đạt chất lượng cao, sản phẩm an toàn đạt VietGAP, tạo liên kết với thị trường nâng cao thu nhập cho bà con nông dân góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi của địa phương, nhằm xóa đói giảm nghèo trong toàn xã”.

Ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, trao đổi với phóng viên Infonet

Huyện Hương Sơn cũng mạnh dạn thay đổi cách thức sản xuất, chủ động xây dựng thương hiệu “chè Tây Sơn” chuẩn VietGAP, ban giám đốc xí nghiệp chè Tây Sơn, trực thuộc Công ty Cổ phần chè Hà Tĩnh đã đưa 127 cán bộ, công nhân viên (CNV) và trên 1.000 lao động vốn là nông dân của xã Sơn Kim 2 đổi đời từ chính đồi chè quê hương.

Xã Sơn Kim 2 có diện tích gần 21.000 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 96%; diện tích trồng chè của Xí nghiệp chỉ có trên 300 ha. Năm 2004, xã đứng trước nhiều thách thức, nhất là chuyển đổi cơ cấu, vật nuôi cây trồng và làm sao sử dụng tài nguyên đất hiệu quả. Nắm bắt được cơ hội đó, Xí nghiệp đã bàn bạc giao 300 ha đất trồng chè nguyên liệu cho các hộ nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP. Sơn Kim 2 có 8 thôn, 1.236 hộ với 4.372 nhân khẩu trong đó có 2.092 người trong độ tuổi lao động. Nguồn lao động dư thừa, nhưng để trồng 300 ha chè theo quy trình nguyên liệu sạch không hề dễ dàng.

“Thế là chúng tôi đến từng ngõ, gõ từng nhà. Ngoài làm việc với cấp ủy chính quyền địa phương thống nhất kế hoạch, lại tư vấn, tuyên truyền cho từng hộ dân. Phải mất gần một năm, 300 ha ấy mới có chủ”, kỹ sư Phan Quốc Việt nhớ lại.

Chính việc mạnh dạn thay đổi cách thức sản xuất đó, đến nay Sơn Kim 2 đã có hơn một ngàn lao động nông dân được học nghề kỹ thuật trồng chè theo quy trình VietGAP. Người lao động có việc làm ổn định thường xuyên, thu nhập từ 7,5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/tháng, nâng thu nhập bình quân đầu người tại xã Sơn Kim 2 lên 32 triệu đồng/người/năm.

Chính việc chuyển đổi cây trồng, xem cây chè là cây chủ lực, đưa lại hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết việc làm cho người lao động, xóa đói giảm nghèo ở các xã miền núi bước đầu ở Hà Tĩnh đã đạt được một kết quả rất khả quan.

Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...