Hà Tĩnh: Đức Thọ phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào đầu năm 2020

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có 25/27 xã đạt chuẩn NTM. Hiện các Sở đang chấm để làm căn cứ trình Hội đồng thẩm định tỉnh công nhận 2 xã còn lại, đưa Đức Thọ trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2020.

Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu xã Tùng Ảnh

Huyện nghèo, xuất phát điểm thấp

Là huyện thuần nông, có nhiều đơn vị hành chính, từ khi bắt tay xây dựng NTM, bình quân mỗi xã mới đạt 4,8 tiêu chí/xã. Có đến 16 xã đạt dưới 5 tiêu chí, không có xã đạt trên 10 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt gần 13,7 triệu đồng/người/năm.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, với sự vào cuộc quyết liệt, sáng tạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng thuận của toàn thể nhân nên kết quả đạt được toàn diện, có chiều sâu. Kinh tế tăng trưởng cao, kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Cho đến thời điểm hiện nay, huyện Đức Thọ đã có 25/27 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Hai xã còn lại là Đức Dũng và Liên Minh đang trình các Sở chấm để làm căn cứ cho Hội đồng thẩm định của tỉnh bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện, tổng số tiêu chí đạt tại 27 xã là 534/540 tiêu chí, đạt 98,8%, bình quân 19,8 tiêu chí/xã.

Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới, kiểu mẫu, tạo ra những vùng quê trù phú, an lành, là nơi đáng sống. Đến nay đã triển khai xây dựng khu dân cư mẫu tại 147/147 thôn, trong đó có 53 thôn cơ bản đạt chuẩn. Nhiều khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài huyện.

Diện mạo nông thôn đã thay da đổi thịt

Bên cạnh đó, tăng cường phát triển kinh tế vườn, vừa nâng cao thu nhập vừa tạo môi trường, cảnh quan đẹp cho nông thôn, thúc đẩy du lịch sinh thái phát triển. Toàn huyện có 21.093 vườn, trong đó số vườn có khả năng đầu tư chỉnh trang để phát triển kinh tế là 18.520 vườn. Huyện đã ban hành đề án phát triển kinh tế vườn hộ giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2025 để phát triển kinh tế vườn theo lợi thế vùng sinh thái cùng các cơ chế, chính sách đi kèm.

Toàn huyện đã chỉnh trang được 6.616/18.520 vườn đạt 35,7%; có 1.099 vườn triển khai xây dựng vườn mẫu trong đó có 445 vườn cơ bản đạt 5 tiêu chí vườn mẫu (có 344 vườn được hưởng chính sách của tỉnh).

 

Cơ cấu ngành nông nghiệp theo chiều sâu

Tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ để đưa xã Tùng Ảnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Đức Yên đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Xây dựng thị trấn Đức Thọ đạt chuẩn Đô thị văn minh, huyện Đức Thọ đạt chuẩn huyện NTM đầu năm 2020.

Hiện tại, huyện Đức Thọ đã đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM gồm, Quy hoạch, Thủy Lợi, Điện, Sản xuất, An ninh TTXH, Chỉ đạo xây dựng NTM. Còn 3 tiêu chí Giao thông, Văn hóa, Môi trường đang gấp rút triển khai và trên đường hoàn thiện.

Phấn đấu năm 2020, có thêm ít nhất 2 xã đạt chuẩn xã nâng cao và 01 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 15 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 150 vườn mẫu đạt chuẩn; tất cả các xã xây dựng kế hoạch thực hiện cũng cố, nâng cao các tiêu chí, đồng thời triển khai theo kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình đăng ký.

Hàng rào xanh rất nhiều năm tuổi ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh (Nguồn Internet)

Thời gian tới, huyện Đức Thọ sẽ tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo chiều sâu; xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Quyết tâm xây dựng Nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại, có hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, phát triển bền vững, xã hội nông thôn dân chủ ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân càng được nâng cao.

Trần Hoàn
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.