Hà Nội: Nhiều hoạt động nâng cao bình đẳng giới lĩnh vực văn hóa, pháp luật

​Bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa thông tin và gia đình là mục tiêu thứ 5 trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020. Để bảo đảm thực hiện hiệu quả mục tiêu, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động.

Việc tuyên truyền Luật Bình đẳng giới được Hà Nội thực hiện thông qua các mô hình khác nhau

Hà Nội là địa bàn rộng, dân số đông, gần 58% dân số sống ở vùng nông thôn, gần 0,9% dân số là người dân tộc thiểu số. Sự chênh lệch về nhận thức, trình độ văn hóa, mức sống, phong tục tập quán giữa các vùng, miền đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới.

Để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa thông tin và gia đình, trong 10 năm qua, kể từ thời điểm Luật Bình đẳng giới có hiệu lực, ngành Văn hóa và Thể thao đã xây dựng và triển khai kế hoạch bình đẳng giới triển khai trong phạm vi toàn ngành. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Thông tin triển lãm thành phố biên tập bài phát thanh cho hệ thống loa truyền thanh xã, phường về Luật Bình đẳng giới, xây dựng, duy trì hoạt động hệ thống câu lạc bộ gia đình văn hóa, câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình tại các thôn, xóm, tổ dân phố...

Bên cạnh đó, hướng dẫn Phòng Văn hóa Thông tin quận, huyện, thị xã đưa tiêu chí bình đẳng giới, gia đình không có bạo lực vào bình xét các danh hiệu văn hóa. Lồng ghép các kiến thức về giới và bình đẳng giới vào các nội dung hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, các buổi sinh hoạt định kỳ nhằm đạt được mục tiêu gia đình ít con, no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

Ngành Văn hóa và Thể thao cũng tổ chức tập huấn những kiến thức cơ bản về giới, Luật Bình đẳng giới cho lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan đơn vị, đặc biệt là đối với đội ngũ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của ngành. Hằng năm, khi tuyển dụng cán bộ công chức tại Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị sự nghiệp đều có thông báo chính thức chỉ tiêu tuyển dụng, không phân biệt nam, nữ, trong đó ưu tiên nữ trong trường hợp có cùng điều kiện.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao còn chỉ đạo Trung tâm triển lãm thành phố tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Gia đình Hà Nội” và đợt tuyên truyền cổ động về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn thành phố. Từ đó, định hướng và khẳng định các giá trị văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, quan hệ xã hội giàu tính nhân văn giữa con người với con người. Đồng thời, lồng ghép nội dung tuyên truyền về giá trị đạo đức người phụ nữ vào hoạt động nghệ thuật quần chúng, các đợt chiếu phim lưu động của ngành Văn hóa và Thể thao.

Trước đó, Ban Bình đẳng vì sự tiến bộ của Phụ nữ cũng đã tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, theo đó, trong 10 năm qua, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội đã tổ chức 1.650 hội nghị tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới và nghị định của Chính phủ về lĩnh vực này với sự tham tham của 198 nghìn lượt cán bộ chủ chốt cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và gần 200 nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn thành phố. Công tác tuyên truyền khá đa dạng, phong phú với nhiều hình thức, đơn cử như tuyên tuyền, phổ biến trên các kênh thông tin đại chúng.

 

Hội Đồng PBGDPL thành phố cũng đã xây dựng trang điện tử tuyên truyền pháp luật và đi vào hoạt động từ tháng 12/2014 đến nay với nhiều chuyên mục tuyên truyền như: Giải đáp pháp luật, giải đáp pháp luật trực tuyến, góc nhìn, văn bản mới, bạn cần biết... đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật nói chung và pháp luật bình đẳng giới cho người dân qua Internet.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Hà Nội đã in ấn và phát hành 18 nghìn cuốn sách tìm hiểu Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; 150 nghìn tờ gấp “Tìm hiểu một số quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã tổ chức 52 lớp tập huấn, phổ biến pháp luật “lưu động”, trong đó tập trung tuyên truyền về các chính sách pháp luật về bình đẳng giới cho gần 32 nghìn lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt các đơn vị huyện, cơ sở vùng dân tộc, tôn giáo.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã phối hợp tổ chức về kỹ năng giám sát chính sách pháp luật lao động đối với lao động nữ, tư vấn thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, tuyên truyền về “quyền của phụ nữ trong pháp luật Việt Nam" cho trên 32 nghìn cán bộ, hội viên nữ nhằm nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ trong hệ thống pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em gái, các sở, ban, ngành đã phối hợp tham gia giải quyết các vẩn đề xã hội bức xúc liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái như: Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, kết hôn mang tính chất lừa đảo, vụ lợi; phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền Luật Bình đẳng giới còn được thông qua việc xây dựng các mô hình tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật, xây dựng tủ sách phụ nữ... Đến nay, toàn thành phố đã có 16 câu lạc bộ (CLB) điểm “Phụ nữ với pháp luật” và 15 CLB điểm “Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em”. Các đơn vị đã tổ chức tốt mô hình CLB là huyện Thanh Trì, quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng; 330 tủ sách phụ nữ, trong đó có ngăn sách pháp luật, Thành Hội Phụ nữ và 19 cơ sở có riêng tủ sách pháp luật...

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.