Hà Nội: Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện

Trong 6 tháng đầu năm, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn Hà Nội được cải thiện; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng dân tộc miền núi của thành phố được duy trì ổn định.

Ban Dân tộc thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị có đại diện UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT, cùng sự tham dự của đại diện UBND một số huyện và 14 xã vùng dân tộc, miền núi của thành phố Hà Nội.

Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội dần được cải thiện

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBDT và thành phố Hà Nội, sự phối kết hợp của các cấp, các ngành thành phố, công tác triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, hiệu quả theo kế hoạch; công tác giảm nghèo và giảm nghèo bền vững được đặc biệt quan tâm, chú trọng thông qua các chương trình, dự án đầu tư phát triển KT-XH, hỗ trợ phát triển sản xuất; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn được cải thiện; công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được quan tâm gìn giữ và phát huy. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng dân tộc miền núi của thành phố được duy trì ổn định.

Tết Nguyên đán 2018, Ban Dân tộc thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng 50 suất quà trị giá 400.000 đồng/suất cho người có uy tín, hộ DTTS chính sách, hộ DTTS nghèo; 05 suất quà trị giá 700.000 đồng/suất cho 05 xã tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai.

Đồng thời, Ban Dân tộc đã tổ chức cho đoàn người có uy tín tiêu biểu đi tham quan học tập kinh nghiệm về mô hình phát triển KT-XH tại một số tỉnh phía Bắc và tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín. Ngoài ra, đã tổ chức 06 lớp tập huấn công tác dân tộc, chính sách dân tộc và phổ biến pháp luật tại 05 huyện vùng đồng bào DTTS; tổ chức thành công lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Ban Dân tộc thành phố, gắn với kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc…

Trong 6 tháng cuối năm, Ban Dân tộc thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ như: Kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu; tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với người có uy tín; triển khai đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2021”.

Ngoài ra tổ chức chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đồng bào; tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín; triển khai các hoạt động phối hợp; tăng cường công tác cải cách hành chính; triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu về DTTS; đẩy mạnh hoạt động trang thông tin điện tử của Ban…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng phân tích kết quả nổi bật, mô hình, cách làm mới của địa phương và đề nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát chính sách, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách dân tộc, vận động đồng bào phát triển sản xuất; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con; tăng cường đặt hàng cho công tác tuyên truyền theo nhu cầu của cơ sở; có văn bản hướng dẫn để thống nhất trong quy trình bình xét người có uy tín.

 

Công tác giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn, bố trí đủ nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án, chính sách; huy động các quận nội thành tăng cường hỗ trợ, xây dựng nhà văn hóa cho các thôn bản còn thiếu; tăng cường hỗ trợ thêm kinh phí cho bảo tồn văn hóa; đề xuất chuyển hình thức trợ giá trợ cước sang hỗ trợ cây, con giống…

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Nguyễn Phúc Hải - Phó trưởng Ban Dân tộc thành phố ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu đồng thời chỉ rõ một số khó khăn, hạn chế như: nguồn lực dành cho việc thực hiện chính sách, giải pháp thiếu tính đột phá, công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất bền vững, một số chính sách hiện nay chưa phù hợp. Các ý kiến trao đổi, đề xuất sẽ được Ban Dân tộc thành phố tổng hợp, nghiên cứu để tiếp tục có ý kiến trao đổi với các sở, ban, ngành tham mưu báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Hà Nội có 33 dân tộc thiểu số với khoảng 58.600 người, chiếm 0,9% dân số. Số lượng lớn nhất là dân tộc Mường với 44.360 người, dân tộc Tày có 5.087 người, dân tộc Hoa có 4.185 người, dân tộc Dao có 2.112 người, dân tộc Nùng có 1.380 người, dân tộc Thái có 695 người, còn lại là các dân tộc ít người khác.

Đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã; trong đó, bà con sống quần cư tại 13 xã và một thôn với khoảng 44.900 người, chủ yếu là dân tộc Mường và Dao.

Huyện có nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống nhất là Ba Vì với 24.131 người, Thạch Thất có 10.111 người, Quốc Oai có 5.451 người, Mỹ Đức có 4.292 người, Cầu Giấy có 2.483 người, Đống Đa có 1.507 người, Hoàn Kiếm có 1.382 người, Ba Đình có 1.205 người, Chương Mỹ có 897 người, còn lại là các quận, huyện khác.

Huyền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...