Hà Nội: Điểm nóng sốt xuất huyết đã có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

Tại Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội nơi từng là “điểm nóng” của dịch sốt xuất huyết với số bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết dồn dập thì nay bệnh nhân tới khám và điều trị đã giảm.

Bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết đã giảm

Theo thạc sĩ Phạm Bá Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội đến ngày 18/8, có thể nói là bệnh sốt xuất huyết đã chững lại so với thời điểm cách đây hơn 1 tuần.

Cụ thể theo bác sĩ Hiền ngày 17/8, bệnh viện chỉ trên 100 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám bao gồm cả bệnh nhân khám lại, số bệnh nhân mới không nhiều. Ngày 18/8 tại phòng khám truyền nhiễm, khoa cấp cứu bệnh nhân SXH giảm rõ rệt. Bệnh nhân nội trú vào viện đều giảm.

Bệnh nhân nội trú đến sáng 18/8 chỉ còn 171 bệnh nhân sốt xuất huyết đang nằm điều trị, ngày 17/8 còn 181 và, so với tuần trước bệnh nhân sốt xuất huyết hơn 200, nay đã giảm. Bác sĩ Hiền cho biết một vài ngày tới bệnh nhân tiếp tục ra viện.

Theo thống kê của Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội sáng 18/8, có 355 bệnh nhân nội trú trên toàn bệnh viện tương đương với số giường thực kê nên bệnh viện không còn bệnh nhân nằm ghép. Bệnh nhân sốt xuất huyết được huy động nằm sang cả khoa nội 2, khoa nội 3, lão khoa và khoa Nhi. Các bệnh nhân nằm rải rác trong toàn viện. Tổng số giường thực kê 350 giường nên bệnh nhân không phải nằm ghép.

Bác sĩ Hiền cho biết, nếu so với cách đây hơn 1 tuần thì hiện tại có thể “thở phào”. Trong mùa dịch này, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã quyết liệt trong việc sàng lọc bệnh nhân, chỉ cho vào viện trong hai trường hợp:

Thứ nhất: bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo hoặc có các bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Thứ hai: Bệnh nhân vào việc điều trị từ tuyến trên chuyển xuống và các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên những trường hợp này ưu tiên vào viện.

Còn bệnh nhân không có cảnh báo, không phải chuyển tuyến thì sẽ tư vấn điều trị tại cộng đồng. Bệnh nhân trung gian giữa bệnh nhân điều trị tại nhà và điều trị tại viện thì bệnh nhân sẽ được điều trị ban ngày chỉ định dùng thuốc, xét nghiệm, truyền dịch trong ngày sau đó bệnh nhân được về nhà cho đến khi ổn định thì thôi. Bác sĩ Hiền cho biết các biện pháp sàng lọc thu dung đã hạn chế được việc nằm viện.

 

Đến nay, dịch đã chững lại, bác sĩ Hiền cho rằng đây là nỗ lực phòng chống dịch của cả Hà Nội. Qua sự quyết liệt của lãnh đạo ngành y tế, y tế Hà Nội, chính quyền các cấp và người dân trong phòng chống sốt xuất huyết rất tích cực từ diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn vệ sinh môi trường sống nên trong thời gian vừa qua số lượng bệnh nhân mới có xu hướng giảm.

Theo Sở Y tế Hà Nội số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện 2.588, (chiếm 15%); ghi nhận có xu hướng giảm trong những ngày gần đây: ngày 14/8: 3.076 bệnh nhân, ngày 15/8: 2.635 bệnh nhân, ngày 16/8: 2.588 bệnh nhân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ phun hóa chất ở các khu kí túc xá, trường học. Riêng về bệnh nhân nhập viện, số lượng bệnh nặng tập trung ở BV Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bạch Mai còn các viện khác ở Hà Nội phần lớn bệnh nhân nhẹ, không cần theo dõi đặc biệt.

Trong cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội ngày 17/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Hà Nội phải tiếp tục làm bền vững chiến dịch phun hóa chất và diệt loăng quăng, bọ gậy để hạ nhiệt sốt xuất huyết.

Sau mỗi đợt phun hóa chất, diệt bọ gậy cần đánh giá tác dụng,xem mật độ muỗi đã giảm như thế nào. Với những nơi đủ điều kiện phun mù nóng cần ưu tiên bởi phun mù nóng dù muỗi đậu dưới lá vẫn sẽ bị chết.

Con số mắc đã chững lại, nhưng Hà Nội cần tiếp tục duy trì các chiến dịch, làm sao để sang tháng 9, tháng 10 các ca mắc giảm xuống đến tháng 11 thì hết hẳn bệnh nhân SXH.

Cho đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 90 nghìn ca sốt xuất huyết và đã có 24 người tử vong.Phương Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các địa phương
icon

Hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, trong thời gian vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng của hầu hết các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước.

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.