Hà Giang: Nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo thông tin

Giảm nghèo là chương trình mục tiêu quốc gia không chỉ quan tâm đến vấn đề người dân thiếu những điều kiện sống tối thiểu mà giảm nghèo thông tin cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng.

Giảm nghèo về thông tin sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo nhằm khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó là xây dựng, củng cố hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường nội dung thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của nhà nước và đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của xã hội; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác giảm nghèo thông tin tại Hà Giang vẫn gặp một số khó khăn như: Công tác thông tin tuyên truyền một số lĩnh vực còn chưa rộng khắp đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ giao về lĩnh vực công nghệ thông tin triển khai chưa đảm bảo tiến độ cũng như kết quả mong muốn.

Hà Giang gặp khó khăn trong công tác giảm nghèo thông tin & truyền thông. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nhân lực của ngành ở cấp huyện, xã còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, đặc biệt nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Kinh phí đầu tư và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, các chương trình dự án triển khai còn thiếu nguồn vốn; ngành Thông tin và Truyền thông đa ngành, đa lĩnh vực và đặc biệt một số lĩnh vực công nghệ cao việc quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội.

Để công tác giảm nghèo thông tin thực hiện hiệu quả, tỉnh Hà Giang đã triển khai trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang (giai đoạn 1); Hoàn thiện kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản điện tử trên hệ thống Trục liên thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng;

Ngoài ra cũng nâng cấp bổ sung hạ tầng kỹ thuật Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; Triển khai hệ thống một cửa điện tử liên thông xã thuộc 02 huyện Bắc Quang và Bắc Mê (liên thông với huyện và Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang);

Xây dựng khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Hà Giang; Tập huấn kỹ năng CNTT cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Hà Giang;

 

Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông: Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Sở triển khai thực hiện Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc với vùng khó khăn, chú ý công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn doanh nghiệp viễn thông nâng cấp, bảo dưỡng, xây dựng mới và tối ưu hóa mạng lưới, nâng cao vùng phủ sóng ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, cung cấp các loại hình dịch vụ viễn thông, internet nhằm phổ cập thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, chú trọng đến giá cước và khuyến mại dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục hướng dẫn Ban chỉ đạo giảm nghèo thông tin tại các huyện, thành phố, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, phấn đấu hoàn thành công tác giảm nghèo Thông tin và Truyền thông.

Tỉnh cũng tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng và thi cấp chứng chỉ chuẩn kỹ năng CNTT cho các đơn vị: Sở Tư pháp, Chi cục quản lý thị trường, Hội nông dân, Hội đồng nhân dân tỉnh... Tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng cho cá nhân, cơ quan, đơn vị khi có yêu cầu.

Để đạt được mục tiêu giảm nghèo về thông tin, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và triển khai các kế hoạch: Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở; ưu tiên cho cán bộ cấp xã và cấp thôn, bản; Hỗ trợ sản xuất, biên tập, phát sóng, phát hành, truyền tải, lưu trữ, quảng bá, phục vụ người đọc các sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, các chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, xuất bản phẩm và các sản phẩm thông tin khác để phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các kinh nghiệm, gương điển hình và các thông tin thiết yếu khác; Hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các hộ nghèo thuộc các dân tộc ít người; hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn;. Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện, xã;

Với các giải pháp đồng bộ của tỉnh Hà Giang thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giảm nghèo thông tin, chúng ta có có thể tin tưởng trong thời gian không xa, tỉnh sẽ thoát khỏi danh sách các tỉnh đặc biệt khó khăn và rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền xuôi. Hơn hết, cuộc sống đồng bào nơi cực Bắc sẽ ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.