Hà Giang: Nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo thông tin

Giảm nghèo là chương trình mục tiêu quốc gia không chỉ quan tâm đến vấn đề người dân thiếu những điều kiện sống tối thiểu mà giảm nghèo thông tin cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng.

Giảm nghèo về thông tin sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo nhằm khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó là xây dựng, củng cố hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường nội dung thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của nhà nước và đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của xã hội; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác giảm nghèo thông tin tại Hà Giang vẫn gặp một số khó khăn như: Công tác thông tin tuyên truyền một số lĩnh vực còn chưa rộng khắp đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ giao về lĩnh vực công nghệ thông tin triển khai chưa đảm bảo tiến độ cũng như kết quả mong muốn.

Hà Giang gặp khó khăn trong công tác giảm nghèo thông tin & truyền thông. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nhân lực của ngành ở cấp huyện, xã còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, đặc biệt nguồn nhân lực công nghệ thông tin; Kinh phí đầu tư và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, các chương trình dự án triển khai còn thiếu nguồn vốn; ngành Thông tin và Truyền thông đa ngành, đa lĩnh vực và đặc biệt một số lĩnh vực công nghệ cao việc quản lý nhà nước chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội.

Để công tác giảm nghèo thông tin thực hiện hiệu quả, tỉnh Hà Giang đã triển khai trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh Hà Giang (giai đoạn 1); Hoàn thiện kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản điện tử trên hệ thống Trục liên thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng;

Ngoài ra cũng nâng cấp bổ sung hạ tầng kỹ thuật Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; Triển khai hệ thống một cửa điện tử liên thông xã thuộc 02 huyện Bắc Quang và Bắc Mê (liên thông với huyện và Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang);

Xây dựng khung kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Hà Giang; Tập huấn kỹ năng CNTT cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Hà Giang;

 

Trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông: Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Sở triển khai thực hiện Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc với vùng khó khăn, chú ý công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn doanh nghiệp viễn thông nâng cấp, bảo dưỡng, xây dựng mới và tối ưu hóa mạng lưới, nâng cao vùng phủ sóng ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, cung cấp các loại hình dịch vụ viễn thông, internet nhằm phổ cập thông tin đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, chú trọng đến giá cước và khuyến mại dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục hướng dẫn Ban chỉ đạo giảm nghèo thông tin tại các huyện, thành phố, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, phấn đấu hoàn thành công tác giảm nghèo Thông tin và Truyền thông.

Tỉnh cũng tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng và thi cấp chứng chỉ chuẩn kỹ năng CNTT cho các đơn vị: Sở Tư pháp, Chi cục quản lý thị trường, Hội nông dân, Hội đồng nhân dân tỉnh... Tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng cho cá nhân, cơ quan, đơn vị khi có yêu cầu.

Để đạt được mục tiêu giảm nghèo về thông tin, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và triển khai các kế hoạch: Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở; ưu tiên cho cán bộ cấp xã và cấp thôn, bản; Hỗ trợ sản xuất, biên tập, phát sóng, phát hành, truyền tải, lưu trữ, quảng bá, phục vụ người đọc các sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, các chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, xuất bản phẩm và các sản phẩm thông tin khác để phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các kinh nghiệm, gương điển hình và các thông tin thiết yếu khác; Hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các hộ nghèo thuộc các dân tộc ít người; hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn;. Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện, xã;

Với các giải pháp đồng bộ của tỉnh Hà Giang thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giảm nghèo thông tin, chúng ta có có thể tin tưởng trong thời gian không xa, tỉnh sẽ thoát khỏi danh sách các tỉnh đặc biệt khó khăn và rút ngắn khoảng cách với các tỉnh miền xuôi. Hơn hết, cuộc sống đồng bào nơi cực Bắc sẽ ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.