Hà Giang: Đào tạo nghề cho đồng bào DTTS Đồng Văn nhằm xóa đói, giảm nghèo

Là một trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang với phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống thu nhập thấp, trình độ dân trí hạn chế nên công tác dạy nghề cho lao động nông thôn của huyện Đồng Văn (Hà Giang) gặp không ít khó khăn.

Mục tiêu hiện thực hóa công tác giảm nghèo của huyện Đồng Văn đã, đang được thực hiện hiệu quả

Mục tiêu giảm hộ nghèo xuống dưới 20%

Đồng Văn là một trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang nằm trong diện được hưởng chính sách 30a của Chính phủ.  Với trên 80% lao động tham gia sản xuất nông nghiệp, lực lượng  lao động nông thôn (LĐNT) của huyện chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống thu nhập thấp, trình độ dân trí hạn chế… nên công tác dạy nghề cho LĐNT của huyện gặp nhiều trở ngại.

Để giúp số lao động này có việc làm phù hợp, cải thiện đời sống luôn là vấn đề đặt ra cho cấp ủy, chính quyền địa phương, điều này càng có ý nghĩa hơn khi toàn Đảng bộ huyện đang nỗ lực tập trung nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Với chủ trương đào tạo nghề cho LĐNT, giải quyết việc làm phải gắn với giảm nghèo bền vững và phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương; mục tiêu của huyện đến hết năm 2020 là phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 20%; bình quân mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5% - 7%; đào tạo nghề cho LĐNT đạt 6.000 người; bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động...

Để thực hiện được những mục tiêu đó, thời gian qua, huyện phối hợp với các cơ sở đào tạo, dạy nghề trong và ngoài tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động mở các lớp Trung cấp nghề, đào tạo nghề ngắn hạn lưu động tại các xã, thôn; triển khai lồng ghép các chương trình, dự án, chú trọng công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, nhân dân tham gia học nghề.

Thực tế, trên địa bàn huyện các thế mạnh ngành nghề được đào tạo chính là: Kỹ thuật gieo trồng cây lương thực; kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; kỹ thuật sửa chữa xe máy, may mặc, xây dựng, điện dân dụng…

Qua các lớp học nghề này, nhiều người đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở các hiệu sửa chữa xe máy, xây dựng các trang trại chăn nuôi bò, lợn quy mô hộ gia đình, mở HTX dịch vụ nông nghiệp… góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế và trở thành nền tảng trong quá trình giảm nghèo tại địa phương.

Đời sống bà con dân bản cải thiện

 

Tính từ năm 2016 đến hết tháng 7/2018, huyện Đồng Văn đã đào tạo nghề được 2.887/4.000 người, đạt 72,2% so chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra; tạo việc làm mới cho 5.034 LĐ, đạt 50,34% kế hoạch, qua đó nâng tỷ lệ LĐ qua đào tạo nghề lên 34%; tỷ lệ người học nghề có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 80%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm là trên 6%.

Đặc biệt, từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018, thực hiện thỏa thuận quản lý lao động qua biên giới giữa tỉnh Hà Giang (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), huyện Đồng Văn đã chủ động đề xuất, mở các cuộc hội đàm với Chính quyền huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận quản lý, hợp tác lao động, qua đó đã có 76 lao động đi Trung Quốc làm việc trong đợt 1 và trong đợt 2 năm 2018 đã có 149 lao động đăng ký đi Trung Quốc làm việc.

Với hoạt động đó, vấn đề việc làm đang từng bước được giải quyết; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống đáng kể, an sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo, quan trọng nhất là nhận thức của người dân được nâng lên.

Chị Thào Thị Súa, thôn Sủa Pả, xã Phố Cáo - người đã tham gia học lớp cắt may chia sẻ: Ở nông thôn, thời gian nhàn rỗi nhiều do sản xuất nông nghiệp ở xã chỉ có một vụ chính, nếu chỉ làm nông nghiệp thì việc làm giàu rất khó, nên việc học nghề, có thêm nghề mới để tăng thu nhập cho gia đình là điều chị và nhiều người dân khác ở xã mong muốn.

"Tôi chọn nghề may mặc vì nó phù hợp với tôi, sản phẩm làm ra rất dễ bán, có thể bán ngay ở chợ phiên của xã hoặc bán cho các thương lái, trung bình mỗi tháng gia đình tôi có thu nhập từ bán quần, áo may mặc trên 3 triệu đồng, với số tiền này gia đình cũng có ít tích kiệm, đủ trang trải nuôi con ăn học", chị Thào Thị Súa chia sẻ thêm.

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí về chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp đang là tiêu chí khó nhất đối với huyện Đồng Văn, do nhiều xã vùng sâu, xa mật độ dân cư thưa thớt trong khi thời gian đào tạo phải theo hướng tập trung; việc đăng ký học nghề của nhiều lao động và một số xã chưa phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người học, chưa gắn kết với kế hoạch phát triển KT - XH của địa phương.

Bởi vậy, thời gian tới, huyện Đồng Văn sẽ đẩy mạnh liên kết với các tổ chức, đơn vị dạy nghề trong và ngoài tỉnh tìm hiểu nhu cầu học nghề gắn với tạo việc làm mới, xuất khẩu lao động; đa dạng hóa các hình thức đào tạo, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề…

Mặc dù công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn gặp khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, ngành, mục tiêu hiện thực hóa công tác giảm nghèo của huyện Đồng Văn đã, đang được thực hiện hiệu quả, nhiều lao động nông thôn có việc làm ổn định theo đúng năng lực, sở trường từ đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…

 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.