Góp ý về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy, văn hóa phải góp phần tạo ra giá trị sinh kế, tạo công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Buổi họp dưới sự chủ trì của hai thứ trưởng UBDT và Bộ VHTT&DL

Sáng 4/3, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã họp thống nhất nội dung Dự án 6 về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, ngay khi có Nghị quyết số 88/2019/QH14, Bộ VHTT&DL đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt về bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào DTTS. Trên thực tế, vẫn còn nhiều vùng thiết chế văn hóa chưa được đẩy mạnh, dẫn đến việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa còn hạn chế. Đồng thời, văn hóa phải góp phần tạo ra giá trị sinh kế, tạo công ăn việc làm cho đồng bào DTTS.

Theo đó, Bộ VHTT&DL đã trình bày mục tiêu, đối tượng và những nội dung đề xuất thực hiện trong Dự án 6. Trong đó có 2 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS (khôi phục, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của các DTTS có dân số dưới 10.000 người để khai thác, phát triển du lịch); Tổ chức 300 lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể của các DTTS rất ít người và các dân tộc khu vực Tây Nguyên; hỗ trợ Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú người DTTS…

 

Đối với nhiệm vụ phát triển du lịch kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi, Bộ VHTT&DL dự thảo sẽ hỗ trợ đầu tư phát triển 325 điểm du lịch tiêu biểu vùng đồng bào DTTS và miền núi; lắp đặt các biển chỉ dẫn tại điểm đến du lịch; sưu tầm, phục chế, phục dựng, trưng bày phù hợp khai thác du lịch tại điểm đến…

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng các nội dung trong Dự án cần bám sát vào mục tiêu trong Nghị quyết số 88/2019/QH14; tập trung vào những nội dung trọng tâm; gắn kết các hạng mục thành các dự án cụ thể để tăng tính thuyết phục, khả thi; xác định ngân sách nhà nước là chủ yếu, chú trọng công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn vốn khác…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những nội dung trong Dự án 6 của Bộ VHTT&DL đề xuất. Đồng thời Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp tục nghiên cứu nội dung trong Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Kết luận 65-KL/TW; ưu tiên, rà soát các nội dung thuộc phạm vi quản lý của ngành Văn hóa. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng đề nghị Bộ VHTT&DL khẩn trương rà soát để hoàn thiện hồ sơ gửi về UBDT kịp thời, đúng tiến độ.

PV
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.