Giới trẻ ASEAN – Hàn Quốc hợp tác phát triển mô hình thành phố thông minh

Hệ thống quản lý chất thải và giao thông hoạt động hiệu quả hơn là một trong những kinh nghiệm quý báu mà các nước ASEAN có thể áp dụng từ Hàn Quốc.

Theo ASEAN Post, hệ thống quản lý chất thải và giao thông hoạt động hiệu quả hơn nằm trong những lĩnh vực được đề xuất tại “Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2019” diễn ra vào tháng Bảy.

ASEAN đang hướng tới xây dựng các thành phố thông minh với sự hợp tác hỗ trợ từ phía Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Hội thảo có sự tham gia của 80 sinh viên đại học đến từ 13 quốc gia trong 10 ngày diễn thuyết, tham quan các trang web, các hoạt động trao đổi văn hóa và thảo luận. Đây là những hoạt động nhằm xây dựng quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc trong việc phát triển các thành phố thông minh bền vững.

Được Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul và Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) tại Singapore hợp tác tổ chức, “Hội thảo Mạng lưới Thanh niên ASEAN - Hàn Quốc 2019” mang chủ đề “Thành phố thông minh bền vững: Tạo ra những tiên phong trẻ để phát triển giải pháp đô thị thông minh và sáng tạo”. Sự kiện này còn có sự tham gia của các sinh viên Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là những người được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Trung Quốc giới thiệu. Cụ thể, hội thảo được tiến hành tại Hàn Quốc từ ngày 8 - 12/7 và sau đó lại được tổ chức lần thứ hai tại Singapore từ ngày 13 - 18/7.

Các bên tham gia đưa ra những đề xuất về chính sách để tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN - Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực như xây dựng các thành phố thông minh bền vững ở hai khu vực. Trong đó, chất thải, giao thông, nước, công nghệ tài chính và mật độ dân số là 5 vấn đề đô thị cấp bách nhất cần phải giải quyết.

Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN) được thành lập tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore vào tháng 4/2018. Sự kiện này được xem như nền tảng hợp tác, nơi các thành phố của 10 quốc gia thành viên ASEAN có thể hướng tới mục tiêu chung là phát triển đô thị thông minh và bền vững thông qua các giải pháp công nghệ. Trong đó, 26 trung tâm đô thị trong khu vực đã được chọn làm thành phố thí điểm ASCN.

Với vị thế là nền kinh tế có tính kết nối cao nhất trên thế giới với sự phát triển của công nghệ cực cao, Hàn Quốc, quốc gia có thể tự hào về các thành phố thông minh như Anyang, Busan, Songdo và Seoul, sẽ trở thành nhà hỗ trợ lý tưởng nhất cho các quốc gia muốn thúc đẩy sáng kiến xây dựng thành phố thông minh. Hàn Quốc cũng đã hợp tác với ASEAN để phát triển các thành phố thông minh. Hồi tháng 11/2018, Hàn Quốc trở thành quốc gia đối tác đầu tiên của ASCN sau khi đồng ý nâng cấp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tại thành phố Kota Kinabalu của Malaysia.

Theo Tiến sĩ Tan Teck Boon, nhà nghiên cứu và điều phối viên của Chương trình Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tại RSIS, điều cốt yếu mà các thành phố thông minh của Hàn Quốc và ASEAN chia sẻ chính là sự phụ thuộc sâu sắc vào công nghệ kỹ thuật số để giải quyết những thách thức đô thị và mang lại cuộc sống chất lượng tốt hơn cho người dân. Trong đó, tái chế chất thải là một trong số những vấn đề thực tiễn điển hình nhất mà Đông Nam Á có thể học tập Hàn Quốc.

“Các hộ gia đình ở Hàn Quốc rất coi trọng việc tái chế chất thải nhờ chính sách của chính phủ. Khi các nước ASEAN trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng, việc tái chế ở cấp độ hộ gia đình sẽ giảm áp lực rất nhiều đối với các hệ thống quản lý chất thải”, Tiến sĩ Tan chia sẻ.

 

Nhấn mạnh hoạt động quản lý chất thải và hệ thống giao thông phát triển là hai vấn đề chính được thảo luận trong hội thảo, ông Kim Hyun-Hui, một trong những người tham gia hội thảo, cũng đã nêu ra những tác động của mạng lưới giao thông, tàu điện ngầm và xe buýt đang phát triển tốt của Hàn Quốc trong việc giảm lưu lượng và ô nhiễm.

“Thủ đô Seoul và một số thành phố lớn khác đã bắt đầu lập các trạm xe đạp công cộng và chỉ với vài lần chạm tay vào một ứng dụng, bất kỳ ai cũng có thể đi xe đạp từ điểm này đến điểm khác. Tất cả những gì họ phải làm là đỗ xe đạp tại trạm xe đạp gần nhất”, ông Kim chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với ASEAN Post.

“Khi tìm kiếm giải pháp liên quan đến quản lý chất thải, tôi nhớ đã nhìn thấy một đường ống thải, nơi tất cả chất thải sẽ được thu gom dưới lòng đất và được tái chế hoặc đốt cháy và biến thành năng lượng để đun nóng nước hoặc sản xuất điện. Đây không chỉ là một khái niệm thông minh cho môi trường mà còn là một giải pháp rất hiệu quả để tạo ra ít bãi chôn lấp”, chuyên gia về các vấn đề toàn cầu thuộc Đại học George Mason cho biết.

Trong khi đó, chuyến thăm tới Trung tâm Thông tin Giao thông Đường cao tốc Seoul đã giúp những người tham gia hội thảo hình dung rõ hơn bức tranh về các giải pháp công nghệ có thể giúp giảm lưu lượng giao thông, giảm lượng khí thải carbon và thúc đẩy giao thông công cộng.

Ví dụ tại Seoul, việc thiết lập bến Xe buýt nhanh (BRT), hệ thống bao gồm vé mua trước và làn đường dành riêng cho xe buýt để tránh sự chậm trễ cùng một tháp điều khiển để truyền thông tin thời gian thực về giao thông công cộng (TOPIS; Seoul Transport Operation & Information Service) (tạm dịch là Hoạt động giao thông và Dịch vụ thông tin ở Seoul) là những thực tiễn của Hàn Quốc mà các thành phố thông minh của ASEAN có thể học hỏi và thực hiện.

Tóm lại, từ những nghệ tiên tiến và kinh nghiệm độc đáo của Hàn Quốc, các đối tác ASEAN càng mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh cũng như hướng tới mô hình đô thị hóa và số hóa toàn cầu. 


Minh Thu
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…