55 tỉ đồng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Điện Biên

Đến ngày 5/5/2020, đã có 1.149 hộ nghèo huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được hỗ trợ xây, sửa nhà.

Sáng 7/5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch cùng Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa 14, Ủy ban Dân tộc; đại diện các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương và lãnh đạo các tỉnh: Lai Châu, Sơn La đã làm việc với tỉnh Điện Biên để tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé.

55 tỉ đồng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Điện Biên
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (phải), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông (giữa) và Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lò Văn Muôn (trái) trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 trước khi vào làm việc. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết, chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là chủ trương được Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi, phát động xã hội hóa; góp phần xây dựng Mường Nhé trở thành “điểm sáng” về an ninh, trật tự.

Theo đó, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã tham mưu cho Tỉnh ủy Điện Biên ban hành Kế hoạch số 87 ngày 4/10/2019 về chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo ở Mường Nhé với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”. 24 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được phân công trực tiếp hỗ trợ các hộ nghèo Mường Nhé làm nhà, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu.

Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo các cấp ủy, đơn vị, trực tiếp là Công an tỉnh và Huyện ủy Mường Nhé rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, thực sự khó khăn để thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, đảm bảo đúng đối tượng. 

Tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Cục Xây dựng và Doanh trại Bộ Công an thiết kế hai mẫu nhà phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và phong tục tập quán của nhân dân để triển khai thực hiện.

Đến ngày 5/5/2020, Mường Nhé đã có 1.149 hộ được hỗ trợ xây, sửa nhà (trong đó có 979 hộ được làm nhà mới và 170 hộ cải tạo, sửa chữa nhà. Tổng số nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình là 55 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là từ nguồn hỗ trợ của các ngân hàng thương mại.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá, chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo ở Mường Nhé là một việc làm rất ý nghĩa, thiết thực và cần nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hy vọng Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xây dựng nhà đại đoàn kết tại những vùng còn nhiều khó khăn, nhất là các tỉnh miền núi, biên giới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, các tập đoàn, công ty dành quỹ an sinh xã hội để ủng hộ người nghèo trong cả nước. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền cần có biện pháp giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đầu tư phát triển giáo dục để nâng cao trình độ học vấn cho người dân vùng sâu, vùng xa. Các địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân vùng đồng bào dân tộc; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn, xóa bỏ tệ nạn xã hội. Các địa phương cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để huy động tinh thần yêu nước, sự đóng góp của người dân cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm biểu dương những nỗ lực của tỉnh Điện Biên, các đơn vị tài trợ trong thời gian ngắn đã giúp hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn có nhà ở bảo đảm. Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh Mường Nhé là một trong những địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, văn hóa, đồng thời là địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Do đó, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh phải luôn luôn gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, phát huy sức mạnh quần chúng Nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh tại địa bàn. Xuất phát từ những yêu cầu đó, lực lượng Công an luôn gắn bó với Nhân dân nên rất hiểu, chia sẻ với khó khăn của vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là vùng miền núi, biên giới như Mường Nhé.

Trên cơ sở làm tốt ở Mường Nhé, lực lượng sẽ tiếp tục rà soát để triển khai ở các huyện nghèo khác của tỉnh Điện Biên nói riêng (trước mắt cho khoảng 600 hộ nghèo ở huyện Nậm Pồ) và 61 huyện nghèo khác trong cả nước. Trên cơ sở triển khai ở những huyện khó khăn đó, sẽ tổng hợp lại để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để đánh giá một cách toàn diện hơn, từ đó kêu gọi sự tham gia của các cấp, các ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp để cùng tháo gỡ khó khăn cho các địa phương còn lại.

Nhân dịp này Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công an, UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho 23 tập thể 30 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mường Nhé.

Huyền Ngô

 
List comment
 
 
UBTV Quốc hội cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia
icon

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, việc thực hiện Chương trình MTQG thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó chính quyền địa phương phải đề cao trách nhiệm trong thực thi chính sách hiệu quả.

 
 
Nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 ở Thanh Hoá
icon

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành kế hoạch về việc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 năm 2020.

 
 
Nghệ sĩ Xuân Bắc nhảy múa, hướng dẫn trẻ em Điện Biên phòng ngừa Covid-19
icon

Tại buổi giao lưu cùng dân bản, nghệ sỹ Xuân Bắc nhấn mạnh các thông điệp về phòng chống dịch Covid-19, khuyến khích người dân rửa tay cũng như giữ vệ sinh cá nhân để đảm bảo đầy lùi bệnh dịch.

 
 
Phú Thọ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ tăng thu nhập cho hộ nghèo
icon

Theo kế hoạch của tỉnh Phú Thọ, năm 2020 sẽ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi.

 
 
Bạc Liêu chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer
icon

Với việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 
 
Cần Thơ: Sẽ đề xuất 2 thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135
icon

Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ sẽ tham mưu UBND đề nghị Ủy ban Dân tộc trình cấp có thẩm quyền quyết định ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 đối với ấp Thới Trường 1 và ấp Thới Trường 2  (xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ).

 
'Cây ATM' phát gạo miễn phí cho đồng bào nghèo ở Lào Cai
icon

Hơn 200 suất gạo miễn phí (mỗi suất 10kg) đã đến tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc Mông và Xa Phó.

 
Trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS tại Đồng Văn, Hà Giang
icon

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã đi thăm, trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

 
'Giảm nghèo thông tin' về phòng chống dịch Covid-19 ở vùng dân tộc thiểu số
icon

Không quản 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', dùng loa phát thanh lưu động, phát tờ rơi… là những cách mà đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền về thông tin phòng dịch đến bà con dân tộc, thiểu số ở các xã miền núi Thủ đô Hà Nội.

 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ người nghèo khó bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chủ trương trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên miền núi, vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, tránh dịch Covid-19.