Vùng biên Bình Phước vươn lên thoát nghèo

Nhiều năm qua, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã nỗ lực xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống giàu nghèo.

Huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước có phía bắc giáp với Campuchia. Vùng đất biên giới nghèo khó, khô cằn ngày nào giờ đây đã được phủ kín một màu xanh của cây trái, xen lẫn những ngôi nhà khang trang, những dãy phố đông đúc, nhộn nhịp.

Gia đình chị Đàm Thị Lai ở ấp 5 xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp đã vươn lên thoát nghèo. Trước đây, gia đình chị không có thu nhập, gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Từ khi có chính sách của Chương trình giảm nghèo bền vững, chị Lai được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại, mua trâu và dê về nuôi theo hướng sinh sản và trồng hồ tiêu. Chị Lai còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc vật nuôi khỏi bệnh dịch.

Nhờ sử dụng nguốn vốn vay đúng cách mà hàng năm gia đình chị có thu nhập khoảng 30 triệu đồng từ việc bán trâu, bán dê. Hiện tại gia đình chị Lai đã thoát diện hộ nghèo của xã.

Với quyết tâm giúp đỡ người khác cùng thoát nghèo, chị Lai còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân trong ấp để cùng thi đua làm giàu, chị còn vận động bà con trả lãi, đóng tiết kiệm hàng tháng, trả vốn vay đúng hạn, đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân cũng như góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương. 

Vùng biên Bình Phước vươn lên thoát nghèo
Vùng biên vươn lên thoát nghèo

Anh Trần Quốc Công - Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước trong những năm qua luôn là cầu nối hiệu quả giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở xã Thanh Hòa. Nhờ được vay vốn mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã có điều kiện để phát triển kinh tế, xây nhà ở, tạo việc làm, tiếp tục học tập và đầu tư xây dựng các công trình nước sạch vệ sinh môi trường.

Anh Công chia sẻ công việc của mình là thường xuyên tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi, các chương trình vay vốn hỗ trợ bà con nông dân thoát nghèo trong các cuộc họp của hội, với phương châm cầm tay chỉ việc.

 

Trong công tác ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện, hiện tại Hội nông dân xã đang quản lý 9 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ đạt 13 tỷ 785 triệu đồng, trên 394 hộ vay vốn. Trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác anh luôn hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các tổ viên chấp hành tốt quy ước hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hành tiết kiệm, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng ngồn vốn vay hiệu quả đúng mục đích.

Gia đình anh Phạm Văn Thăng, thôn 4 xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp là một trong những hộ khó khăn điển hình. Trước đây mọi nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu trông vào vào trồng tiêu.

Năm 2015, anh Thăng được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn tiêu với hơn 1.000 nọc, mấy năm trở lại đây giá cả bấp bênh không ổn định, cộng thêm vào đó dịch bệnh trên cây hồ tiêu cũng gây khó khăn cho gia đình anh rất nhiều.

Trước hoàn cảnh đó năm 2018 đến kỳ hạn trả nợ thì anh Thăng được ngân hàng cho vay thêm 10 triệu đồng nữa, cộng thêm các khoản tích góp của gia đình anh Thăng chuyển sang đầu tư nuôi ong để lấy mật. Tính đến thời điểm hiện tại gia đình anh đầu tư được 400 thùng nuôi ong lấy mật và mở rộng thêm được 0,5 sào trồng hoa thiên lý, mỗi năm cho nguồn thu nhập trung bình hơn 600 triệu đồng.

Theo Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đốp, tính đến 25/08/2020 tổng nguồn vốn được thực hiện 248 tỷ 326 triệu đồng, tăng 12 tỷ 820 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó nguồn vốn cân đối từ Trung ương 245 tỷ 353 triệu đồng tăng 12 tỷ 520 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2 tỷ 973 triệu đồng, tăng 300 triệu đồng so đầu năm. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 257.032 triệu đồng, tăng 7.922 triệu đồng so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch được giao.

Toàn huyện có 7 xã, thị trấn  với 7.657 hộ vay vốn tại 173 tổ tiết kiệm và vay vốn. Dư nợ tập trung ở các chương trình tín dụng như: Cho vay hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Vì sao vùng DTTS và miền núi chiếm 3/4 diện tích cả nước mà vẫn là 'lõi nghèo'?
icon

Xoá đói giảm nghèo ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số luôn khó khăn nhất. Có 52/63 tỉnh thành có dân tộc thiểu số và tỷ lệ tái nghèo cũng rất cao.

 
 
Khó khăn trong công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Bình
icon

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh Thái Bình vẫn đang thực hiện đánh giá kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 
 
Hưng Yên thu trái ngọt nhờ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo
icon

Nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp hiệu quả giữa chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

 
 
Phụ nữ Thái Bình tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua chủ trương giảm nghèo bền vững luôn được UBND tỉnh Thái Bình luôn được triển khai tích cực ngay từ cơ sở.

 
 
Thái Bình: Mục tiêu chỉ còn 2,06% hộ nghèo năm 2020
icon

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Thái Bình đã từng bước đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 
 
Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo.

 
Bắc Kạn quyết tâm giảm thêm 2,5% hộ nghèo
icon

Chỉ trong vòng 4 năm, tỉnh Bắc Kạn đã đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,91% về còn 19,57%. Điều này là nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, cơ sở trong tỉnh và được sự ủng hộ của toàn thể người dân.

 
Sơn La giảm nghèo bền vững nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp
icon

Là tỉnh miền núi phía bắc với số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước, 5 năm qua, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững.

 
Bình Phước: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ nguồn vay tín dụng ưu đãi
icon

Bù Gia Mập, Bình Phước là huyện biên giới với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho nhân dân.

 
Bình Phước: Giải ngân 1 tỷ đồng vốn chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo tại 4 xã
icon

Tháng 10/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bù Đăng phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho 100 hội viên phụ nữ thuộc 4 xã.