Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá

Chỉ bắt đầu từ một con bò, hai vợ chồng trẻ người Khmer ở An Giang đã nhân lên thành đàn bò để cùng nhau thoát nghèo.
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Vợ chồng đảng viên trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò.

Cả hai vợ chồng đều là đảng viên trẻ, anh Chau Oanh Na (sinh năm 1987) và vợ Neàng Chanh Ny (sinh năm 1990) trú tại ấp Vĩnh Thượng, xã An Cư, huyện Tịnh Biên, An Giang, người dân tộc Khmer đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Chia sẻ với phóng viên, anh Chau Oanh Na cho biết, bản thân anh là Đảng viên nên luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với dân cư nơi gia đình sinh sống.

Tham gia công tác tại Ban chỉ huy quân sự của xã nên anh Chau Oanh Na luôn năng nổ và hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp trên giao. Anh luôn gần gũi với thanh niên trong xã để nắm được tâm tư, nguyện vọng và vận động thanh niên tình nguyện tham gia trong công tác nhập ngũ, tham gia dân quân tự vệ tại xã.

Nói về những ngày đầu lập nghiệp, Chau Oanh Na cho biết hai vợ chồng đến với nhau khi hai bàn tay trắng, gia đình hai bên cũng chẳng khấm khá là bao. Vì thế, những năm đầu khi mới lập gia đình cuộc sống gia đình anh Chau Oanh Na gặp rất nhiều khó khăn.

Không đầu hàng số phận, không để cái đói nghèo bủa vây gia đình, hai vợ chồng gom góp, vay mượn mua được một con bò. “Đó là cả gia sản của hai vợ chồng lúc bấy giờ”, Chau Oanh Na nhớ lại.

Kể từ khi có con bò, sau mỗi ngày hết giờ làm, anh lại tranh thủ đi kiếm cỏ cho bò ăn. Con bò “vốn liếng ban đầu” được chăm sóc cẩn thận.

Trong khi đó vợ anh sau thời gian học may cũng mở hàng, nhận thêm đồ may tại nhà. Bất kể ngày đêm, cứ có đơn hàng là vợ chồng Chau Oanh Na và Neàng Chanh Ny tranh thủ hoàn thành sản phẩm. 

Năng nhặt chặt bị, sau một thời gian từ 1 con bò hai vợ chồng mua thêm được vài con bò nữa, rồi dần làm được căn nhà cấp 4. Ngày vợ chồng dọn về ở trong ngôi nhà mới, dù trống hoác không đồ đạc nhưng cả hai mừng rơi nước mắt cả đêm không ngủ.

Anh Chau Oanh Na cho biết, đó là công sức, là mồ hôi của cả hai vợ chồng. Anh nhận ra, nếu cứ chăm chỉ làm ăn, trời thương cho sức khoẻ thì chẳng mấy mà thoát nghèo. Sau khi có căn nhà cấp bốn, vợ chồng còn để ra được một khoản tiết kiệm.

Không chỉ an phận với đàn bò, hai chiếc máy khâu, anh Chau Oanh Na bàn với vợ sử dụng số tiền tiết kiệm mua thêm một số bộ bàn ghế và rạp cưới theo truyền thống người địa phương để cho thuê. Vậy là, mỗi khi các gia đình ở địa phương có việc, chị Neàng Chanh Ny lại tạm gác việc may vá đi phục vụ xóm giềng.

Đến giờ anh Chau Oanh Na rất tự hào cho biết, cuộc sống của gia đình anh đã dần đi vào ổn định, các con đã có cuộc sống tốt hơn, không còn cảnh nhà ở lụp xụp, cơm cũng không đủ để ăn.

 

Để có cơ ngơi như ngày hôm nay, người đàn ông dân tộc Khmer kiệm lời chia sẻ, có lẽ đó là do sự thuận vợ thuận chồng, chưa khi nào hai vợ chồng to tiếng, cả hai đều chung một mục tiêu chăm chỉ làm ăn cải thiện đời sống hiện tại.

“Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả hai vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Rất may, tôi có một người vợ đảm, cô ấy cùng tôi vượt qua khó khăn, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy các con ngoan ngoãn”, Chau Oanh Na tự hào nói.

Anh cũng thông tin thêm, trong cuộc sống đời thường vợ chồng anh luôn giữ lối sống giản dị, chan hoà với mọi người và luôn sẵn lòng tương trợ giúp đỡ bà con, lối xóm.

Trước những nỗ lực vươn lên của hai vợ chồng Chau Oanh Na và Neàng Chanh Ny, Tỉnh đoàn An Giang đã thống nhất đề xuất và được Trung ương đoàn công nhận gia đình anh chị là một trong 22 gia đình trẻ tiêu biểu trên toàn quốc năm 2020.

Hy vọng, sự tưởng thưởng mà Trung ương Đoàn trao tặng sẽ là động lực để vợ chồng Chau Oanh Na tiếp tục phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ được nhiều hơn cho những người xung quanh.

Dưới đây là một số hình ảnh hiện tại của gia đình anh Chau Oanh Na: 

Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Con bò "gia sản" đầu tiên của vợ chồng Chau Oanh Na.
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Chiếc máy khâu làm "cần câu cơm" cho gia đình.
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Chị Neàng Chanh Ny cần mẫn may vá cho khách.
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Ngôi nhà đã có nhiều hơn những tài sản có giá trị.
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
Hai con của vợ chồng Chau Oanh Na đã có cuộc sống tốt hơn.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Nhiều chính sách giảm nghèo bền vững tại Điện Biên
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 48,14% xuống còn 33,5%. Ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 30,67%.

 
 
Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 
 
Kết quả đáng mừng từ chính sách giảm nghèo 5 năm qua
icon

Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%. 

 
 
Hộ nghèo được vay vốn tối đa lên tới 100 triệu đồng
icon

Đây là nội dung được nhắc tới trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 
 
Nghệ An: Hàng nghìn tỉ đồng giúp xóa đói giảm nghèo trong 4 năm qua
icon

Trong giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Nghệ An tiếp tục đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều mỗi năm khoảng 1-1,5%, trong đó vùng miền núi 2 - 3%.

 
 
Đắk Lắk: Trăn trở giảm nghèo ở 2 huyện Lắk và M’Đrắk
icon

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk, tỉnh có 2 huyện Lắk và M’Đrắk là huyện nghèo được bổ sung theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Lạng Sơn: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a
icon

Kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 ở 3 huyện nghèo Bình Gia, Đình Lập và Văn Quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ đầu giai đoạn vào năm 2015 là 60,79% giảm xuống còn 43,26% vào cuối năm 2019.

 
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện M'Đrắk giúp nhiều hộ nghèo vay vốn ưu đãi
icon

Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) đã thoát nghèo.

 
Lạng Sơn phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020
icon

Ngày 12/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020. 

 
BHXH Việt Nam tích cực tham gia vì người nghèo
icon

Theo báo cáo tại Đại Hội Thi đua yêu nước ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tích cực tham gia phát động thi đua vì người nghèo.