Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo

Để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững, Viettel thực hiện hỗ trợ bằng hệ sinh thái. Tập đoàn đã phối hợp với từng huyện để xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế, thiết thực. 

Là một doanh nghiệp quân đội, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) luôn phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Mang trong mình phẩm chất cao quý “bộ đội Cụ Hồ", đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo thực sự đã trở thành một nét truyền thống quý báu, kết nên giá trị cốt lõi, triết lý “kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”.

Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo
Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo

Tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020 được tổ chức sáng 11/12, Thiếu tướng Hoàng Sơn – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết: Trong những năm vừa qua Viettel luôn nỗ lực, bằng nhiều cách khác nhau đóng góp trở lại cho xã hội, như một lời tri ân, cảm ơn xã hội vì sự ủng hộ của Người dân cho nhà mạng quân đội.

Theo Thiếu tướng Hoàng Sơn, cách làm của Tập đoàn là trực tiếp đến với dân, làm cùng dân; giúp dân những việc cụ thể, thể sát với thực tế và tác động trực tiếp đến từng người dân. 

Trong chương trình thực hiện NQ 30a của Chính phủ, năm 2009, Viettel được giao hỗ trợ 3 huyện là Bá Thước và Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa; Đắk Rông của tỉnh Quảng Trị. Tập đoàn đã cử cán bộ xuống trực tiếp địa phương để khảo sát cùng, sau đó mới quyết định là nên giúp, đầu tư cái gì để làm đúng và hiệu quả. Khi thực hiện điều này, Viettel thuận lợi là có cán bộ, nhân viên tại từng thôn bản, hiểu hoàn cảnh từng nóc nhà để giúp các chính sách hỗ trợ trở nên thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững, Viettel thực hiện hỗ trợ bằng hệ sinh thái. Ngay từ đầu, Viettel đã xác định đây là chương trình dài hạn. Xóa đói giảm nghèo bền vững không chỉ làm xong trong ngày một ngày hai. Vì vậy Tập đoàn đã phối hợp với từng huyện để xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn và được điều chỉnh theo từng năm cho phù hợp với thực tế, thiết thực, giúp người dân được hưởng lợi cao nhất.  

Phát huy thế mạnh của mình là viễn thông và CNTT để giúp các huyện đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tập đoàn đã có những ưu tiên lớn để phát triển viễn thông, CNTT ở 3 huyện này bởi Viettel xác định, viễn thông, CNTT sẽ giúp nâng cao nhận thức, trình độ dân trí; giúp chính quyền các cấp trong quản lý, điều hành được nhanh hơn, sát hơn đến thôn bản và từng người dân. Tiếp đến Viettel đầu tư xây dựng trường học, trạm y tế xã, nhà bán trú dân nuôi, nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ con giống, cây giống và hướng dẫn trồng trọ, chăn nuôi phù hợp với tiềm năng của từng địa phương. Ngoài ra, còn tổ chức đào tạo về công nghệ thông tin, cung cấp trang thiết bị….

 

Từ năm 2009 đến nay, Viettel đã trích kinh phí 260 tỷ đồng hỗ trợ 3 huyện: Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa), Đakrông (Quảng Trị) nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, xóa nhà tạm hộ nghèo (đã hỗ trợ xây dựng 08 trường học, 08 trạm y tế xã và các dụng dụng, trang thiết bị y tế, học tập; hỗ trợ xóa gần 5400 nhà tạm cho hộ nghèo). Đã đưa hệ thống cầu truyền hình, các phần mềm, các trang thiết bị, các ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, vào hỗ trợ hoạt động y tế, giáo dục…

Từ kết quả hỗ trợ của Viettel đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự đồng hành của Quân đội, của các Tập đoàn kinh tế, giúp nhân dân các huyện Mường Lát, Bá Thước, Đakrông từng bước vươn lên giảm nghèo, ổn định cuộc sống; qua đó đã góp phần ổn định kinh tế - xã hội của huyện, giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư, ổn định an ninh - quốc phòng (tỉ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm trung bình đạt 6,85%/năm - cao hơn 2,85% so với mục tiêu giảm nghèo của địa phương theo Nghị quyết 30A của Chính Phủ).

Để giúp đồng bào các dân tộc vùng giáp biên giới phát triển kinh tế, Viettel phối hợp với các đơn vị triển khai Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Thực hiện chương trình này, Viettel đã trao tặng 24.000 con bò giống cho 24.000 hộ nghèo các tỉnh biên giới phía Bắc và tây Bắc nhằm giúp cho người nghèo có vốn ban đầu để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, tạo điều kiện cho người dân bám đất, bám làng, bảo vệ vững chắc “phên dậu” Tổ quốc.  Ngoài ra, Tập đoàn Viettel còn triển khai 1 số chương trình như: Trái tim cho em, Vì em hiếu học, Quân đội chung tay vì người nghèo… góp phần vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, vun đắp truyền thống tốt đẹp "tương thân tương ái," "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam.

Kiên định triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, cộng đồng”, đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo, Viettel tập trung nguồn lực hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm; làm trọn gói, dứt điểm các nội dung, hạng mục, như: Hỗ trợ trực tiếp đối tượng hộ nghèo, cận nghèo giúp thoát nghèo nhanh, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, Viettel hỗ trợ kinh phí, đầu tư phát triển hạ tầng cho 2 lĩnh vực trọng tâm là y tế và giáo dục. Ở lĩnh vực y tế, Viettel sẽ mở rộng kết nối khám chữa bệnh từ xa đến tất cả các bệnh viện trên toàn quốc; triển khai các ứng dụng kết nối giữa bệnh viện, bác sĩ với người dân và ứng dụng Mạng xã hội Bác; Chuyển đổi số toàn diện cho ngành y tế, hướng tới mục tiêu mỗi người dân có 1 trợ lý sức khỏe thông minh được cá nhân hóa. Mỗi người dân được chăm sóc sức khỏe chủ động, trọn đời từ khi sinh ra..  

Trong lĩnh vực giáo dục, Viettel triển khai giải pháp hỗ trợ học và thi trực tuyến (Elearning) cho khối mầm non, THCS, THPT theo định hướng tăng cường học online trong nhà trường, bảo đảm cho 100% các trường đều có thể học và thi trực tuyến;  Triển khai giải pháp camera chống gian lận và bạo lực học đường; Hệ thống số hóa văn bằng chứng chỉ để quản lý số lượng, chất lượng giáo viên; Triển khai giải pháp định hướng nghề và phân luồng học sinh phổ thông, giúp định hướng nghề cho học sinh…

Thảo Thu

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo
icon

Các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Hà Giang: Người dân huyện Bắc Mê nhận hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo
icon

Huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang có hàng nghìn hộ nghèo được nhận hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình 135.

 
 
Đào tạo nghề, tạo việc làm để người dân Mèo Vạc thoát nghèo
icon

Tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập giúp người dân có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo… là những biện pháp huyện Mèo Vạc, Hà Giang đã thực hiện.  

 
Yên Bái: Huyện Lục Yên tạo chuyển biến trong giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Lục Yên triển khai đồng bộ mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt là công tác đào tạo nghề.

 
Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hà Giang tích cực hỗ trợ xóa đói giảm nghèo
icon

Tính đến hết ngày 30/9/2020, công tác tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang có tổng nguồn vốn đạt 3.238,5 tỷ đồng, hỗ trợ tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo.

 
Giải quyết việc làm là một mấu chốt giúp giảm nghèo
icon

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong những năm qua, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã tập trung thực hiện công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

 
Tập huấn rà soát hộ nghèo ở Xí Mần, Hà Giang
icon

Ngày 8/11, Huyện Xín Mần, Hà Giang đã tổ chức hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2020.