Vì sao vùng DTTS và miền núi chiếm 3/4 diện tích cả nước mà vẫn là 'lõi nghèo'?

Xoá đói giảm nghèo ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số luôn khó khăn nhất. Có 52/63 tỉnh thành có dân tộc thiểu số và tỷ lệ tái nghèo cũng rất cao.

Tại tỉnh Nghệ An, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn là một xã biên giới, nằm cách trung tâm huyện Kỳ Sơn 74 km, có 25km đường biên giới với nước bạn Lào.

Dân cư của xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó 9/10 bản là đồng bào dân tộc Khơ mú. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, phong tục tập quán còn lạc hậu. Phụ nữ nơi đây xưa nay chỉ biết quẩn quanh từ góc bếp tới mang gùi lên nương rẫy. Thiếu nữ chưa qua độ tuổi trăng tròn đã sớm kết hôn, bận bịu với việc nuôi con, kiếm sống, hiếm khi tham gia vào các hoạt động xã hội.

Là xã nghèo được sự quan tâm đặc biệt của Chương trình giảm nghèo, UBND huyện luôn cử các chuyên gia chăn nuôi, trồng trọt xuống tận nơi tập huấn cho bà con để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Ðồng thời tuyển chọn, tài trợ một số con em của xã đi học nghề; phối hợp các đơn vị liên quan đầu tư xây dựng hệ thống thông tin liên lạc, đẩy nhanh thi công đường điện vào xã, hỗ trợ đầu tư xây dựng đường giao thông vào bản...

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền giảm nghèo còn gặp một số khó khăn như số người đến nghe tuyên truyền lúc đầu đông nhưng cứ giảm dần, hoặc người dân hiểu được mô hình sản xuất nhưng không làm theo.

Ví dụ như người dân được hỗ trợ bò giống, theo hướng dẫn thì bò nuôi trong chuồng cho ăn cỏ voi.  Thế nhưng khi hỗ trợ bò thì người dân lại thả bò giống vào rừng. Thi thoảng mới vào rừng, vài tháng sau mới vào rừng thì có thể bò đã chết, ốm hoặc còn sống thì chẳng biết con nào là bò nhà mình.

Luẩn quẩn trong vòng đói nghèo, cả xã có tới 73% hộ nghèo.

Bà Vi Thị Xuyên – Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, từ khi có chương trình giảm nghèo bền vững huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để nhân dân hạn chế trông chờ, ỷ nại vào chính sách chủ trương của nhà nước. Huyện hạn chế tập trung cho trực tiếp người dân mà tập trung vào xây dựng các công trình hạ tầng.

 
Vì sao vùng DTTS và miền núi chiếm 3/4 diện tích cả nước mà vẫn là 'lõi nghèo'?
Tỉ lệ tái nghèo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn cao. (ảnh minh họa)

Còn tại tỉnh Bình Phước, toàn tỉnh có 40 thành phần dân tộc thiểu số với 195.659 người, chiếm 19,67% dân số toàn tỉnh. Có 107 xã, phường, thị trấn vùng dân tộc thiểu số với và miền núi với 28 xã khó khăn, trong đó có 10 xã, 51 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020.

Tỉnh Bình Phước đã có chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 ưu tiên một phần nguồn ngân sách địa phương cùng với các nguồn vốn xã hội hóa, các chương trình hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương, qua đó đã thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số với với kinh phí 522.878 triệu đồng giúp đồng bào ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, có cơ sở hạ tầng kém phát triển, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn; trình độ nhận thức cũng như việc tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ còn hạn chế, thiếu tư liệu sản xuất; một bộ phận còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức tự vươn lên; phong tục, tập quán lạc hậu còn diễn ra ở một số nơi.

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi bao gồm 52/63 tỉnh, với 457/713 huyện, thị xã, 5.266/11.162 xã, phường, thị trấn (chiếm 47,2% số xã), trải rộng từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, với diện tích gần 250 nghìn km2, chiếm ¾ diện tích cả nước.

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi giàu tiềm năng, lợi thế về kinh tế nông - lâm nghiệp, khoáng sản, thủy điện, du lịch, kinh tế biên mậu… nhưng đã, đang và sẽ tiếp tục là “lõi nghèo” của cả nước.

Nếu không có cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời để biến thách thức thành cơ hội, tức là giúp đồng bào chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi cơ cấu lao động, đa dạng hóa các loại hình sinh kế thì rất khó có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Khó khăn trong công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Bình
icon

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh Thái Bình vẫn đang thực hiện đánh giá kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 
 
Hưng Yên thu trái ngọt nhờ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo
icon

Nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp hiệu quả giữa chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

 
 
Phụ nữ Thái Bình tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua chủ trương giảm nghèo bền vững luôn được UBND tỉnh Thái Bình luôn được triển khai tích cực ngay từ cơ sở.

 
 
Thái Bình: Mục tiêu chỉ còn 2,06% hộ nghèo năm 2020
icon

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Thái Bình đã từng bước đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 
 
Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo.

 
 
Bắc Kạn quyết tâm giảm thêm 2,5% hộ nghèo
icon

Chỉ trong vòng 4 năm, tỉnh Bắc Kạn đã đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,91% về còn 19,57%. Điều này là nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, cơ sở trong tỉnh và được sự ủng hộ của toàn thể người dân.

 
Sơn La giảm nghèo bền vững nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp
icon

Là tỉnh miền núi phía bắc với số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước, 5 năm qua, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững.

 
Bình Phước: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ nguồn vay tín dụng ưu đãi
icon

Bù Gia Mập, Bình Phước là huyện biên giới với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho nhân dân.

 
Bình Phước: Giải ngân 1 tỷ đồng vốn chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo tại 4 xã
icon

Tháng 10/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bù Đăng phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho 100 hội viên phụ nữ thuộc 4 xã.

 
Ngành y tế Cà Mau thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo
icon

Năm 2020, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều chính sách đối với người nghèo, phấn đầu hướng tới tiêu chí các hộ nghèo đều được tiếp cận các dịch vụ y tế.