Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo

Các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp ở Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực trong công tác vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống… 

Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh ủng hộ "Quỹ vì người nghèo” được hơn 72,7 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo
Nhiều ngôi nhà đại đoàn kết đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tặng cho hộ nghèo. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)

Từ nguồn kinh phí này, Ủy ban MTTQ các cấp đã hỗ trợ cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn xây dựng được 1.146 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 34 tỷ 996 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo được 354 căn với tổng số tiền là một tỷ 868 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà theo Chương trình 167 được 6.912 căn nhà với tổng số tiền là 12 tỷ 139 triệu đồng.

Cùng với đó, mua bò giống hỗ trợ cho 394 hộ nghèo phát triển sản xuất với số tiền là bốn tỷ 702 triệu đồng. Hỗ trợ khám chữa bệnh cho 228 người nghèo với số tiền 960 triệu đồng; hỗ trợ thăm, tặng quà cho người nghèo nhân các ngày lễ, tết với 22.846 suất quà, trị giá chín tỷ 287 triệu đồng; hỗ trợ cho 381 học sinh nghèo với số tiền 509 triệu đồng.

Hỗ trợ làm nhà vệ sinh cho hộ nghèo với tổng số tiền 411 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng bốn công trình “Nước ngọt vùng biên” cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở vùng biên giới của tỉnh với số tiền 750 triệu đồng và các hỗ trợ khác cho hộ nghèo…

Từ các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương trong tỉnh đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giảm bình quân 2,87%/năm, xuống còn 4,99% năm 2020. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 5%/năm.

 

Bên cạnh đó, để giúp những gia đình khó khăn, chưa có nhà ở được “an cư, lạc nghiệp”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực xây nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định ngay từ đầu năm là dồn mọi nguồn lực, triển khai chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng các hộ nghèo, hướng đến mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trong thời gian sớm nhất. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Mặt trận các cấp rà soát thực trạng hộ nghèo có nhu cầu về nhà ở để xây dựng lộ trình, có kế hoạch kêu gọi, vận động các nguồn lực và phân bổ kinh phí cụ thể hỗ trợ cho từng đơn vị.

Trên cơ sở danh sách, hồ sơ các địa phương đề xuất, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức đoàn đi thực tế khảo sát, thẩm định, phê duyệt cũng như xác định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng đúng đối tượng.

Đối với những gia đình quá khó khăn, không có nguồn vốn đối ứng để xây nhà thì có giải pháp linh động, tháo gỡ khó khăn qua thực hiện phương châm “3 huy động” (huy động gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đóng góp) để bảo đảm đủ nguồn lực, xây dựng nhà đạt chất lượng; những gia đình chưa có đất ở thì phối hợp vận động anh em trong gia đình cho tặng đất để có đất ở ổn định, lâu dài, đủ điều kiện xây nhà theo quy định.

Để có kinh phí hỗ trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tích cực hưởng ứng đóng góp xây dựng Quỹ Vì người nghèo, nhất là vào Tháng cao điểm Vì người nghèo hằng năm ở cả 3 cấp từ tỉnh đến xã; đồng thời tranh thủ các mối quan hệ, kêu gọi các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh cùng đồng hành với địa phương thực hiện phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Kết quả giai đoạn 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động được 88,7 tỷ đồng, giải ngân hỗ trợ xây mới 1.662 nhà, sửa chữa 251 nhà cho người nghèo. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã hỗ trợ xây dựng 389 nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 15, 9 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 36 nhà, trị giá 322 triệu đồng.

Song song với chương trình xây nhà Đại đoàn kết, năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng 764 nhà theo Chương trình 167, với mức hỗ trợ từ 1,5 – 3 triệu đồng/nhà, tùy theo địa phương.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Hà Giang: Người dân huyện Bắc Mê nhận hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo
icon

Huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang có hàng nghìn hộ nghèo được nhận hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình 135.

 
 
Đào tạo nghề, tạo việc làm để người dân Mèo Vạc thoát nghèo
icon

Tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập giúp người dân có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo… là những biện pháp huyện Mèo Vạc, Hà Giang đã thực hiện.  

 
 
Yên Bái: Huyện Lục Yên tạo chuyển biến trong giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Lục Yên triển khai đồng bộ mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt là công tác đào tạo nghề.

 
Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hà Giang tích cực hỗ trợ xóa đói giảm nghèo
icon

Tính đến hết ngày 30/9/2020, công tác tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Giang có tổng nguồn vốn đạt 3.238,5 tỷ đồng, hỗ trợ tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo.

 
Giải quyết việc làm là một mấu chốt giúp giảm nghèo
icon

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong những năm qua, huyện Bắc Quang, Hà Giang đã tập trung thực hiện công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

 
Tập huấn rà soát hộ nghèo ở Xí Mần, Hà Giang
icon

Ngày 8/11, Huyện Xín Mần, Hà Giang đã tổ chức hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2020.

 
Tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo tại Vị Xuyên, Hà Giang
icon

Ngày 9/11, huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ trung bình làm nông, lâm, ngư nghiệp (NLNN) năm 2020.