Ứng dụng công nghệ cao: Cú hích phát triển nông nghiệp Bắc Giang

Xác định khoa học, công nghệ là giải pháp xuyên suốt trong tái cơ cấu nông nghiệp, thời gian qua, Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân thoát nghèo bền vũng.

 Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh triển khai 11 dự án KH&CN với tổng kinh phí hơn 114 tỷ đồng. Các dự án đều chú trọng đến các nội dung chuyển giao công nghệ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, đào tạo tập huấn cho người dân.

Ứng dụng công nghệ cao: Cú hích phát triển nông nghiệp Bắc Giang
Toàn tỉnh bắc Giang đã xây dựng 766 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hiệu quả.

Trong đó có nhiều dự án hiệu quả như: “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Yên Dũng” do Công ty trách nhiệm hữu hạn Sinh vật cảnh Hoàng Linh chủ trì thực hiện. Trước khi có dự án, người dân chỉ canh tác rau theo mùa vụ, manh mún. Sau khi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, năng suất cây trồng tăng 180-220%. Dự án mang lại lợi nhuận cho Công ty khoảng 350 triệu/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động, thu nhập từ 9 -15 triệu đồng/tháng và 50 lao động thời vụ.

Hoạt động nghiên cứu ứng dụng KHCN dần đổi mới theo hướng tăng cường hỗ trợ xây dựng thương hiệu, ứng dụng khoa học - công nghệ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm. Tập trung nghiên cứu, ứng dụng KHCN theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm sản an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã triển khai thực hiện 61 nhiệm vụ khoa học - công nghệ cấp tỉnh, 13 dự án đề tài cấp quốc gia; 778 đề tài dự án cấp cơ sở, tổng kinh phí thực hiện là trên 220 tỷ đồng, trong đó của người dân và doanh nghiệp là trên 72 tỷ đồng. Đã tạo lập, quản lý và phát triển được một số đối tượng sở hữu công nghiệp như: chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn, na dai Lục Nam, nhãn hiệu chứng nhận chè khô Yên Thế, gà đồi Yên Thế, bưởi Hiệp Hòa, miến dong Sơn Động...

Việc triển khai các đề tài, dự án sử dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Hiệu quả kinh tế của các mô hình tăng từ 30-40% so với sản xuất thông thường, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nhiều chủng loại  giống cây trồng, vật nuôi được đưa vào sản xuất. tạo sự đa dạng về sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, tạo vùng nguyên liệu tập trung phục vụ chế biến xuất khẩu.

 

Hoạt động ứng dụng và chuyển giao các thành tựu khoa học và công nghệ đã đóng góp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật của người dân Bắc Giang. Nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt được đưa vào ứng dụng và mở rộng trong sản xuất.

Ngoài ra, Bắc Giang đã ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất cà chua bi, dưa chuột bao tử, các giống dưa mới... theo tiêu chuẩn VietGAP; hình thành vùng rau chế biến hàng hóa; các mô hình sản xuất bằng công nghệ khí canh, nhà màn… Nhiều tiến bộ kỹ thuật và quy trình VietGAP, GlobalGAP đã được áp dụng trong canh tác cây ăn quả trên địa bàn tỉnh góp phần tăng giá trị từ 20 – 30% so với giống cũ và biện pháp canh tác của người dân…

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm bình quân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020 đạt 14%/năm, thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước. Quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2020 ước đạt gần 123 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhận thức rõ vai trò của khoa học công nghệ trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới, Bắc Giang chú trọng đầu tư phát triển mạnh lĩnh vực khoa học công nghệ, phát huy vai trò của khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

  Thu Hiền

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Tín dụng chính sách xã hội góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững
icon

Vốn tín dụng chính sách xã hội tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống, làm thay đổi căn bản nhận thức của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

 
 
Việt Nam là hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo
icon

Sáng 11/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. 

 
 
Viettel đồng hành giúp dân trên trận tuyến xóa đói giảm nghèo
icon

Để giúp giảm nghèo nhanh và bền vững, Viettel thực hiện hỗ trợ bằng hệ sinh thái. Tập đoàn đã phối hợp với từng huyện để xây dựng kế hoạch cho phù hợp với thực tế, thiết thực. 

 
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo
icon

Các chương trình hỗ trợ thiết thực của Ủy ban MTTQ các cấp đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các địa phương đẩy nhanh công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

 
 
Giảm nghèo nhờ mô hình trồng cây gai xanh tại Ba Vì, Hà Nội
icon

Mặc dù mới trồng thí điểm hơn 2ha từ đầu năm 2020 đến nay nhưng cây gai xanh đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
Hà Giang: Người dân huyện Bắc Mê nhận hỗ trợ từ các chương trình giảm nghèo
icon

Huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang có hàng nghìn hộ nghèo được nhận hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình 135.

 
Đào tạo nghề, tạo việc làm để người dân Mèo Vạc thoát nghèo
icon

Tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập giúp người dân có điều kiện cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo… là những biện pháp huyện Mèo Vạc, Hà Giang đã thực hiện.  

 
Yên Bái: Huyện Lục Yên tạo chuyển biến trong giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Lục Yên triển khai đồng bộ mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt là công tác đào tạo nghề.