Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ người nghèo khó bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chủ trương trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên miền núi, vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, tránh dịch Covid-19.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ người nghèo khó bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng 100 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid- 19 sau khi trở lại trường học.

Ngày 22/4, Trung ương Đoàn tổ chức lễ phát động chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch". Buổi lễ đã nhận được sự đồng hành ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, trong đó không thể không nhắc đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bên lề sự kiện, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên về những đóng góp mà các tăng ni, phật tử chung tay phòng chống dịch Covid- 19, trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn trong đại dịch Covid- 19.

Theo đó, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho hay, hoạt động từ thiện là một việc làm thường xuyên nhưng khi dịch Covid- 19 xuất hiện tại Việt Nam thì các chùa, các sư là một trong những người đầu tiên phát những chiếc khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Giáo hội cũng tham gia ủng hộ 6 phòng áp lực âm cho các bệnh viện để có thiết bị tập trung chống dịch.

Ngoài ra, các chùa còn mang gạo tặng cho những người khó khăn, tặng những bữa cơm chay cho người bán vé số…

Thời gian vừa qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh cũng tham gia phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để làm cầu nối đưa nhiều chục tỷ đồng ủng hộ của các tăng ni phật tử cho công tác phòng chống dịch.

Trong đợt này, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội đã và đang triển khai các hoạt động giúp đỡ công nhân ở các khu công nghiệp. Giáo hội đang phát 100 tấn gạo tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang (KCN Quế Võ, KCN Thiên Sơn, Yên Phong…) vì công nhân là lực lượng cần được quan tâm, cần được san sẻ yêu thương để họ có động lực, năng lực lao động, sáng tạo góp phần phục hồi kinh tế phát triển.

“Đặc biệt Giáo hội cũng chủ trương trao tặng học bổng cho các học sinh sinh viên miền núi, học sinh sinh viên vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi trở lại trường đại học. Trước mắt Trung ương Giáo hội Phật giáo ủng hộ 100 suất học bổng trị giá 200 triệu đồng thông qua Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, Thượng toạ Thích Đức Thiện thông tin.

 

Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng nhấn mạnh, song song với những việc trên, Giáo hội tiếp tục phát động để các tăng ni trẻ tham gia giúp đỡ các sinh viên dân tộc, miền núi gặp khó khăn. Họ chính là những người cần nắm bắt tri thức, cần thay đổi cách thức học tập từ trực tiếp sang trực tuyến nhưng lại đang thiếu thiết bị học tập.

“Qua tivi từng chứng kiến nhiều bạn học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số phải leo núi rất cao mới có sóng viễn thông để học. Bản thân tôi rất trân trọng về điều đó. Bằng tình cảm như thế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tăng ni cũng sẽ đóng góp để chung tay cùng Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam hỗ trợ cho các bạn sinh viên dân tộc miền núi gặp khó khăn khi quay lại trường học”, Thượng toạ Thích Đức Thiện cho biết.

Vị Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng thông tin thêm, ngoài đối tượng là các sinh viên dân tộc miền núi, một đối tượng khác cũng được Giáo hội đặc biệt quan tâm trong thời gian này đó là các thiếu nhi dân tộc thiểu số.

“Thầy phụ trách Phật giáo ở Điện Biên nên rất hiểu hoàn cảnh của các cháu dân tộc thiểu số, họ không có điều kiện, họ phải đi rất xa mới đến được các điểm trường. Do đó việc học hành của các cháu cần hết sức quan tâm. Các cháu đến trường để có cái chữ nhằm thay đổi đời sống, văn hoá, thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi…”, Thượng toạ Thích Đức Thiện chia sẻ.

Theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, hiện trung tâm từ thiện Phật tích của thầy chủ yếu liên hệ với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội các tỉnh miền núi để hỗ trợ cho các đối tượng trên.

Như vậy, bên cạnh gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ dành cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam đã cùng nhiều tổ chức, cá nhân tự nguyện vận động, ủng hộ, giúp đỡ người dân khó khăn tại một số địa phương.

N. Huyền

 
List comment
 
 
100% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội đã có điểm bưu điện
icon

​Tính đến nay 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi TP Hà Nội đã có điểm bưu điện; 100% các thôn có đường dây điện thoại, Internet đến thôn, đảm bảo nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 
 
Thanh Hóa: Cụ bà xin thoát nghèo ủng hộ 2 triệu phòng chống dịch Covid-19
icon

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú thôn Lương Thiện, Lương Sơn, Thường Xuân, Thanh Hóa) từng đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo, nhường đãi ngộ cho những hộ khó khăn hơn. Sáng nay, cụ tiếp tục ủng hộ 2 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Cựu lính đặc công “mát tay”, làm giàu từ trang trại nuôi cá
icon

Trở về sau những năm tháng kháng chiến ác liệt, cựu lính đặc công Lê Văn Nuôi (67 tuổi, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt tay vào phát triển kinh tế, làm giàu bằng cách chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang nuôi cá.