Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua địa phương tích cực lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo bền vững với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, Thái Bình đã triển khai nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho người nghèo. Qua một thời gian dài thực hiện, các chính sách đã thực sự phát huy được hiệu quả thiết thực, giúp hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chương trình, chính sách để giảm nghèo, trong đó, có nhiều chính sách về hỗ trợ, ưu tiên người nghèo học nghề, hỗ trợ học ngoại ngữ và giáo dục định hướng, hỗ trợ vay vốn để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; triển khai chương trình cho hộ nghèo vay vốn; chính sách thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; chính sách hỗ trợ tiền điện, chi phí khám chữa bệnh; hỗ trợ mua cấp thẻ bảo hiểm y tế; chính sách hỗ trợ về giáo dục cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số…

Tại xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” (“5 không” là: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch” là: sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng).

Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững
Hội phụ nữ phát huy vai trò tích cực trong xoá đói giảm nghèo. (Ảnh: K.C)

Hội Liên hiệp phụ nữ đã chủ động triển khai nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương như tích cực vận động gia đình cán bộ, hội viên cùng toàn thể nhân dân tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến đất thổ cư, đất ruộng để làm giao thông thủy lợi nội đồng và đóng gó hàng chục tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ còn đứng ra thành lập các tổ vệ sinh môi trường do hội viên phụ nữ thu gom rác thải sinh hoạt tại các thôn, góp phần giữ môi trường xanh - sạch - đẹp và thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 

Xác định nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” là nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ đã phối hợp với hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổ chức triển khai các đề án sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thu hút hàng nghìn hội viên tham gia.

Về chính sách hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, Thái Bình đã nỗ lực thực hiện hiệu quả theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, với nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và Trung ương cũng như huy động sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, Quỹ Vì người nghèo và đóng góp từ cộng đồng dân cư.

Trong năm 2020, UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Trong đó, đa dạng hoá các nguồn lực và phương thức giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Mỗi gia đình, người nghèo có một địa chỉ giúp đỡ" với phương châm "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể; gắn công tác hỗ trợ vốn tín dụng với việc đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cách làm ăn "cho cần câu hơn cho con cá", thực hiện chính sách khuyến nông - lâm - ngư, dạy nghề, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định và tiến tới nâng cao thu nhập.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...