Tây Ninh kiến nghị điều chỉnh mục tiêu, vốn chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Tây Ninh kiến nghị điều chỉnh mục tiêu và thiết kế chương trình giảm nghèo bền vững cho giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, tỉnh đề xuất Chương trình MTQG giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững; nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực; tạo việc làm đầy đủ cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong xã hội…

Việc triển khai chương trình trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề nghị Trung ương tích hợp đồng bộ các chính sách, phân loại đúng, đầy đủ thực trạng của người nghèo trên cơ sở đó ban hành chính sách, giải pháp thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Chính sách ban hành phải kịp thời với Chương trình. Phân công trách nhiệm từng Bộ, ngành, các tổ chức xã hội gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Tây Ninh kiến nghị điều chỉnh mục tiêu, vốn chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025
Một mô hình nuôi cá thoát nghèo ở Tây Ninh. (Ảnh: Dân Sinh)

Tỉnh cũng đề xuất Trung ương tăng mức hỗ trợ cho địa phương thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu giảm nghèo, trong đó tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã thuộc Chương trình 135 và tăng định mức hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất (mức hỗ trợ bằng với giai đoạn 2016-2020).

 

Thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn huy động để triển khai thực hiện Chương trình; Tăng cường huy động vốn từ ngân sách địa phương và các nguồn huy động đóng góp hợp pháp của doanh nghiệp và vận động tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; vốn đối ứng, tham gia đóng góp của người dân, đối tượng thụ hưởng.

Tỉnh Tây Ninh đề xuất tiếp tục thực hiện quy chế quản lý, điều hành thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; hướng dẫn và thực hiện phân cấp quản lý cho địa phương thực hiện chương trình ở cấp huyện, xã.

Hoàn thiện và triển khai đồng bộ hệ thống phần mềm quản lý chương trình; thống nhất các biểu mẫu báo cáo Chương trình giữa các cơ quan trung ương. Ban hành các văn bản và hướng dẫn địa phương tổ chức thực hiện kịp thời.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.