Tập huấn triển khai mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020

Sáng 27/7, tại tỉnh Bình Định, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn triển khai mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020.
Tập huấn triển khai mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020
Tập huấn triển khai mô hình giảm nghèo bền vững năm 2020

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ NN & PTNN, Bộ LĐ- TB &XH, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định và một số xã của 13 tỉnh thực hiện mô hình giảm nghèo.

Tại hội nghị, Dự án mô hình giảm nghèo của tỉnh Tuyên Quang đã được Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao, đạt hiệu quả thiết thực trong số các tỉnh được Trung ương hỗ trợ triển khai thực hiện các dự án giảm nghèo tại địa phương trong năm 2019. 

Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang Đỗ Minh Tân chia sẻ: Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang được Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam lựa chọn triển khai tiểu dự án 2 thuộc Dự án 2: Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn và biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn.

 

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã rà soát, lựa chọn 23 hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Kim Quan, huyện Yên Sơn tham gia Dự án nhân rộng mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ.

Trong số 23 hộ mua bò thực hiện Dự án, có 5 hộ mua bò với trị giá 15 triệu đồng/con (theo đúng mức vay không tính lãi trong dự án); 18 hộ đã thêm tiền của gia đình cùng với số tiền được vay của dự án để mua bò trị giá từ 16 triệu đồng đến 22 triệu đồng/con. Việc mua bán bò cái sinh sản thực hiện dự án được thực hiện công khai, dân chủ, từng hộ thực hiện dự án rất phấn khởi, vui vẻ và đồng thuận vì được trực tiếp lựa chọn và mua bò cho mình. 23 con bò của 23 hộ đều phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Sau 7 tháng triển khai thực hiện, đến nay trong tổng số 23 con đã có 04 con đẻ bê con và 13 con đang mang thai.

Được biết, việc thực hiện dự án nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản, tạo sinh kế để hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang triển khai, thực hiện nghiêm túc, đúng thông tư hướng dẫn, bước đầu đạt kết quả thiết thực.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Cần Thơ: Sẽ đề xuất 2 thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135
icon

Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ sẽ tham mưu UBND đề nghị Ủy ban Dân tộc trình cấp có thẩm quyền quyết định ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 đối với ấp Thới Trường 1 và ấp Thới Trường 2  (xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ).

 
 
Hà Nội: Huyện Ba Vì đặt mục tiêu đến cuối năm có 350 hộ thoát nghèo
icon

Ba Vì là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số và còn nhiều xã có điều kiện kinh tế khó khăn của TP. Hà Nội.  

 
 
Nhiều người Dao tăng thu nhập nhờ chuyển đổi số
icon

Nhờ triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để bán các sản phẩm của người Dao, mà thu nhập của các thành viên Hợp tác xã Thiên An đã tăng từ mức 1,5-2 triệu đồng/tháng lên mức trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng.

 
 
Cần nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả để giảm nghèo
icon

Một trong những giải pháp để giảm nghèo trong thời gian tới là nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, đặc biệt là với các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

 
 
Giảm tỷ lệ hộ nghèo nhờ mô hình nuôi cá tầm
icon

Mô hình nuôi cá tầm đem lại thu nhập cao đã giúp tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) giảm 4 – 5%/năm, hiện chỉ còn 27%, và ở riêng xã Mường Trai chỉ còn dưới 12%.

 
 
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo
icon

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để giảm nghèo: Còn nhiều khó khăn
icon

Các mô hình ứng dụng KHKT để nuôi dê, bò sinh sản, bò thịt, trồng cây cà phê, cao su,… được coi là cứu cánh giúp giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, việc triển khai các mô hình này ở nhiều địa phương vẫn còn không ít khó khăn.

 
Cải thiện đời sống vùng cao bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi
icon

Được hỗ trợ công cụ sản xuất, cây giống, con giống vật nuôi…, nhiều hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn ở Hà Giang đã khai thác hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, dần xóa đói giảm nghèo.

 
Gương sáng đồng bào miền núi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo
icon

Nhờ đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, biết cách ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.

 
Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn
icon

Nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn, một phụ nữ từng nợ nần chồng chất đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo.