Tân Uyên giảm nghèo nhờ cây chè

Huyện nghèo Tân Uyên được biết đến là vùng trọng điểm phát triển cây chè của tỉnh Lai Châu. Nhờ chăm chỉ lao động và học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây chè, đời sống người dân nơi đây đã ngày một thay đổi.

Quyết tâm thay đổi cách làm kinh tế

Ông Hoàng Văn Phúc ở bản Phiêng Phát, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu là một trong những hộ thoát nghèo và trở nên khá giả nhờ cây chè.

Cách đây gần 10 năm, vùng đất của gia đình ông Phúc là vùng đất bạc màu trồng cây lương thực không có hiệu quả nên ông và hàng trăm gia đình đã chuyển sang trồng cây chè.

Những ngày đầu trồng chè, ông Phúc gặp rất nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu kiến thức về trồng trọt cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng chè. Tuy nhiên, ông Phúc vẫn cố gắng tháo gỡ từng bước một.

Nhờ các chính sách của trung ương, địa phương như Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nông thôn mới các chương trình khác, gia đình ông Phúc được vay vốn để phát triển sản xuất cây chè.

Từ một gia đình khó khăn về kinh tế, sau 5 năm gia đình ông Phúc đã có khoản thu nhập từ chè khoảng 30 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền mà 10 năm trước có nằm mơ ông cũng không nghĩ ra có thể làm ra trên mảnh đất bạc màu Tân Uyên.

Không những tự sản xuất, ông Phúc còn mang lại công ăn việc làm cho nhiều người dân trong xã với mức thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Không chỉ là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, có thu nhập cao từ cây chè, ông Phúc còn chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm sinh học trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để tạo sản phẩm sạch, an toàn.

Ông Phúc cho biết hàng năm UBND xã cũng hỗ trợ hết sức bà con trồng chè. Gia đình không có phân cho ứng phân, thiếu vốn hỗ trợ vốn, tạo điều kiện để mọi người cùng xoá đói, giảm nghèo.

Tân Uyên giảm nghèo nhờ cây chè
Cây chè trở thành cây giảm nghèo ở Tân Uyên.

Cây mũi nhọn để giảm nghèo

 

Từ các mô hình trồng chè mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện Tân Uyên đã xác định cây chè sẽ là cây mũi nhọn để người dân thay đổi cơ cấu cây trồng thay các loại cây lương thực có hiệu quả kinh tế thấp.

Ông Sùng A Sàng, xã Hồ Mít, huyện Tân Uyên cho biết năm 2016 ông được vận động trồng cây chè. Ông Sàng đã chuyển hết phần đất nông nghiệp của gia đình sang trồng chè. Từ đó, kinh tế gia đình bắt đầu có thu nhập khá hơn. Từ hộ nghèo, gia đình ông đã có thể sản xuất phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo.

Được biết, gia đình ông được Phòng Nông nghiệp huyện vận động và liên kết với công ty chè để được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật, phân bón. Nếu trồng đúng theo hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái của công ty thì công ty sẽ thu mua toàn bộ chè, không phải lo đầu ra.

Ông Nguyễn Trung Dũng  - Giám đốc công ty Chè Hồng Đức, huyện Tân Uyên, Lai Châu cho biết hiện nay công ty vẫn triển khai hỗ trợ cho bà con Tân Uyên trồng chè. Có khoảng 4000 lao động được có việc làm và thu nhập ổn định nhờ cây chè. 

Hàng năm, huyện Tân Uyên vẫn thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng chè để bà con có thể phát triển sản xuất với cây chè.

Nhiều người dân tộc thiểu số trước đây chưa biết làm kinh tế thì đến nay họ đã có thể tự trồng chè và bước đầu có thu hoạch.

Tân Uyên hiện có hơn 3.000ha chè, trong đó có gần 2.100ha chè đang trong giai đoạn kinh doanh; sản lượng chè búp tươi đạt 16.988 tấn, vượt 25% so với kế hoạch đề ra. Những năm qua, cây chè không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn là cơ hội để nông dân trong huyện vươn lên làm giàu, xóa đói, giảm nghèo.

Có thể nói, những người nông dân nơi đây đã nỗ lực vươn lên, thay đổi tư duy, cách nghĩ trong lao động sản xuất trở thành triệu phú từ cây chè.

Huyện Tân Uyên được chia tách, thành lập từ huyện Than Uyên, theo Nghị định số 04/NĐ-CP, ngày 30 tháng 10 năm 2008, của Chính phủ. Huyện nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai); phía Tây giáp huyện Sìn Hồ, phía Nam giáp huyện Than Uyên, phía Bắc giáp huyện Tam Đường (Lai Châu). Tổng diện tích tự nhiên của huyện có 897,33 km2; dân số 51,06 nghìn người gồm 10 dân tộc anh em sinh sống, trong đó: dân tộc Thái 47,64%; dân tộc Mông 16,88%; dân tộc Kinh 13,63%; dân tộc Dao 4,25%...

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.