Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
Nhờ phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ” mà nhiều chị em có việc làm. (Ảnh minh họa. Ảnh: LSO)

Bên cạnh chính sách ưu đãi chung, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng có nhiều cơ chế hỗ trợ đặc biệt cho chương trình giảm nghèo, chính sách hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo dân tộc thiểu số ít người, hỗ trợ hộ nghèo có địa chỉ… theo Chương trình số 40/CTr-BCĐ ngày 21/3/2014 của Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh về vận động giúp đỡ hộ nghèo theo địa chỉ giai đoạn 2014 - 2020 đã được các huyện, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó giúp được nhiều hộ thoát nghèo bền vững, tiêu biểu là huyện Bình Gia.

Tính đến nay đã có 68 cơ quan, đơn vị, trường học nhận giúp đỡ 52 gia đình bằng hiện vật như bò giống sinh sản; lợn giống sinh sản; lợn thịt; gia cầm; dê giống... với tổng số kinh phí hỗ trợ 340.380.000 đồng. 

Quỹ thiện nguyện cùng bò vượt khó giúp 15 hộ nghèo tại các xã: Tô Hiệu, Thiện Thuật, Mông Ân với 15 con bò giống. Huyện Đoàn các huyện, thành phố và các cơ sở đoàn nhận đăng ký giúp đỡ 129 hộ nghèo có địa chỉ, giúp đỡ 109 hộ gia đình cựu thanh niên xung phong thuộc hộ nghèo... cho vay không lấy lãi được trên 660,5 triệu đồng và 4.632 ngày công lao động, hỗ trợ 301.432 cây, con giống. Trung ương Hội Nông dân hỗ trợ 18 con bò giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 18 hội viên nông dân nghèo tại xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình…

Sự tham gia của các doanh nghiệp, các phong trào của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tham gia hỗ trợ người nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã góp phần quan trọng trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

 

Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo có địa chỉ”, đã đóng góp 44.605 ngày công lao động; cho các hội viên nghèo vay không lãi với số tiền 2 tỷ 456 triệu đồng, giúp 3.271 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo. Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” được triển khai hỗ trợ 202 hội viên phụ nữ nghèo trị giá trên 3 tỷ đồng. 

Đoàn thanh niên đã giúp đỡ được 330 hộ thanh niên thoát nghèo, triển khai mô hình điểm cấp tỉnh giúp 45 hộ thoát nghèo tại xã Vân Mộng, Đồng Giáp - huyện Văn Quan, xã Tân Thành - huyện Cao Lộc;... các cấp bộ Đoàn tặng trên 5.400 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với trị giá gần 1,6 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng 30 nhà nhân ái, ngôi nhà khăn quàng đỏ cho các học sinh, gia đình nghèo trị giá gần 800 triệu đồng; phối hợp tổ chức được 60 lớp tập huấn về phát triển kinh tế, khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong đó có thanh niên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. 

Hội Nông dân các cấp đã khám và điều trị cho 49.687 lượt người nghèo, kinh phí trên 3,3 tỷ đồng, triển khai 176 dự án cho 1.650 hộ vay trên 35,2 tỷ đồng từ quỹ Hội Nông dân; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng 50 con bò giống cho nông dân nghèo tại huyện Cao Lộc, 159 con bò giống cho 159 hội viên nghèo tại huyện Lộc Bình, Đình Lập; phối hợp với Ban Dân tộc thực hiện dự án nuôi bò sinh sản cho 18 hộ tại xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình với kinh phí trên 343 triệu đồng. Hỗ trợ mua 2.431,6 tấn phân bón và 151,82 tấn giống cây trồng các loại; hỗ trợ xây nhà cho 681 hộ nông dân nghèo với kinh phí trên 7,2 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà cho 51 hộ nghèo với kinh phí 508 triệu đồng từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia; hỗ trợ 7 hộ xây nhà từ Ngân hàng cổ phần Thương mại Việt Nam với kinh phí 210 triệu đồng.

Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh đã tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc thiểu số nghèo ở vùng khó khăn có cơ hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất, hỗ trợ, giúp cho các hộ nghèo giảm bớt khó khăn, góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại vùng dân tộc thiểu số, tạo được sự đồng tình ủng hộ của xã hội, củng cố lòng tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tạo tiền đề và động lực giúp cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.