Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo.

Huyện Sốp Cộp đã sát sao chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện tốt các chính sách, chương trình dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chương trình, chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu rõ chính sách, làm đúng chính sách, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nỗ lực vươn lên làm giàu, không trông chờ, ỷ lại.     

Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại
Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo bền vững (ảnh minh họa)

Từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã huy động tổng vốn đầu tư trên 297 tỷ đồng từ các nguồn vốn Chương trình 30a, Chương trình 135. Qua đó, đã triển khai xây dựng mới 65 công trình và duy tu, bảo dưỡng 50 công trình hạ tầng nông thôn, công trình phúc lợi, điện, thủy lợi...; hỗ trợ 41 mô hình sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi gồm nuôi bò, ngựa sinh sản; trồng cây ăn quả trên đất dốc ứng dụng công nghệ tưới nước tự động; tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 600 người; hỗ trợ 405 máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; hỗ trợ trồng 19 ha rừng trên địa bàn...

Các chương trình, dự án đầu tư đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp.

 

Tháng 6/2020 huyện Sốp Cộp được Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh ủy Sơn La hỗ trợ 106 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát, mỗi hộ được hỗ trợ 60 triệu để làm nhà mới.

Ngoài ra Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cũng hỗ trợ trường PTDTBT Tiểu học và THCS Nà Khoang 2 nhà lớp học cũng sẽ được khánh thành bàn giai trong đợt này. Đến nay, các hộ đã hoàn thành và chuyển về nhà mới để ở. Dự kiến ngày 12/9/2020 huyện ẽ tổ chức  Lễ bàn giao xóa nhà tạm cho các hộ, tại Đoàn KT-QP 326.

Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2019 của huyện còn 29,2%, giảm 3,85% so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 5,3%. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được quan tâm đầu tư đang từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Đến nay, 100% đường giao thông đến trung tâm xã được rải nhựa, bê tông hóa, 2/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bắc Kạn quyết tâm giảm thêm 2,5% hộ nghèo
icon

Chỉ trong vòng 4 năm, tỉnh Bắc Kạn đã đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,91% về còn 19,57%. Điều này là nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, cơ sở trong tỉnh và được sự ủng hộ của toàn thể người dân.

 
 
Sơn La giảm nghèo bền vững nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp
icon

Là tỉnh miền núi phía bắc với số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước, 5 năm qua, tỉnh Sơn La luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững.

 
 
Bình Phước: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ nguồn vay tín dụng ưu đãi
icon

Bù Gia Mập, Bình Phước là huyện biên giới với điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho nhân dân.

 
 
Bình Phước: Giải ngân 1 tỷ đồng vốn chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo tại 4 xã
icon

Tháng 10/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bù Đăng phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho 100 hội viên phụ nữ thuộc 4 xã.

 
 
Ngành y tế Cà Mau thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo
icon

Năm 2020, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều chính sách đối với người nghèo, phấn đầu hướng tới tiêu chí các hộ nghèo đều được tiếp cận các dịch vụ y tế.

 
 
Nhiều thành tựu trong giảm nghèo bền vững tại Cà Mau
icon

5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, trong đó có tác tác giảm nghèo bền vững.

 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.