Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...

Chương trình tín dụng chính sách là kênh hỗ trợ thiết thực về vốn cho người dân để phát triển lao động, sản xuất, cải tạo nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Những năm qua, bởi có sự vào cuộc quyết liệt của các chính quyền, hội, đoàn thể trong công tác vận động, tuyên truyền đã giúp người dân tham gia vay vốn và sử dụng nguồn vốn này hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt là lồng ghép một cách đồng bộ, hiệu quả vốn tín dụng chính sách với các nguồn vốn khác của địa phương, các chương trình, dự án khác để nguồn vốn phát huy hiệu quả cao nhất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn với nâng cao hiệu quả, chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách, được thực hiện dưới nhiều hình thức. Người dân và các hộ vay vốn hiểu được thấu đáo về tín dụng chính sách xã hội; từ đó có ý thức, trách nhiệm hơn đối với khoản vay của mình, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, có thói quen dành dụm gửi tiền tiết kiệm để trả nợ. Thực tế qua các năm, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả được nhân rộng.

Với mạng lưới hoạt động rộng khắp phủ kín 100% thôn, bản của huyện Đầm Hà, thông qua ủy nhiệm cho 110 tổ tiết kiệm và vay vốn, ủy thác cho 4 tổ chức chính trị - xã hội từ cấp huyện đến cơ sở, việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách đã được tiến hành chặt chẽ, đạt hiệu quả cao.

Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
Nhiều hộ dân vay vốn và đầu tư sản xuất có hiệu quả. (ảnh: báo Quảng Ninh)

Trong đó, phải nói tới việc rà soát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; quản lý chặt chẽ việc phân bổ vốn tín dụng chính sách... được thực hiện tốt ngay từ các xã, khu dân cư.

 

Đội ngũ cán bộ ở cơ sở phối hợp chặt chẽ với tổ chức hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn, để bình xét vay vốn công khai, dân chủ, đúng đối tượng. 

Thống kê của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà, trong 9 tháng năm 2020, doanh số cho vay đạt gần 81,6 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt gần 59,7 tỷ đồng; chủ yếu cho vay: Hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo; nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn.

Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tại trung tâm và điểm giao dịch xã đạt 97,63% kế hoạch năm; tổng dư nợ ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội gần 230 tỷ đồng, chiếm 99,2% tổng dư nợ. Các tổ tiết kiệm và vay vốn đều có chất lượng tín dụng tốt, xử lý nợ đến hạn kịp thời, không để phát sinh nợ quá hạn.

Phát huy hiệu quả của tín dụng chính sách, huyện Đầm Hà tiếp tục nâng cao vai trò của các tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ tiết kiệm và vay vốn trong thực hiện liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm giữa hộ nghèo, cận nghèo với doanh nghiệp. Đồng thời quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng sâu, vùng xa, đảm bảo kết nối mạng thông tin đến các vùng nông thôn. 

Nhằm tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất giúp người dân ổn định cuộc sống, không tái nghèo, thoát nghèo bền vững, Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo. 

Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương rà soát ngay hộ mới thoát nghèo, tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng, giải quyết kịp thời các vướng mắc liên quan. Hằng năm, căn cứ vào kết quả rà soát, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn, tập trung nguồn vốn ưu tiên các địa phương có tỷ lệ hộ mới thoát nghèo cao, điều chỉnh linh hoạt nguồn vốn giữa ba chương trình hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đảm bảo đủ nguồn vốn.

Tính đến hết năm 2019, tổng dư nợ chương trình hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng CSXH tỉnh là trên 580 tỷ đồng, chiếm 19,2% tổng dư nợ các chương trình, với 13.052 khách hàng đang còn dư nợ. Dự kiến, đến 31/12/2020, dư nợ chương trình ước đạt 620 tỷ đồng. Đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 2 của Ngân hàng CSXH tỉnh.

Nguồn vốn này đã góp phần giúp cho gần 13.000 hộ thoát nghèo tiếp tục phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

  P. V

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.