Quảng Ngãi dự chi 5,5 tỷ đồng hỗ trợ tiền ăn cho trẻ khuyết tật dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo

Tỉnh Quảng Ngãi dự chi hỗ trợ tiền ăn cho trẻ khuyết tật dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo trong năm 2021 là gần 860 triệu đồng và hơn 5,5 tỷ đồng trong 5 năm (2021-2025), từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác.
Quảng Ngãi dự chi 5,5 tỷ đồng hỗ trợ tiền ăn cho trẻ khuyết tật dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo
(Ảnh: CTTĐT Quảng Ngãi)

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 3.788 trẻ em dưới 16 tuổi là người khuyết tật, trong đó có 2.585 trẻ em thuộc dạng khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Toàn tỉnh hiện có 5 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho 303 cháu là trẻ em khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng, trong đó có 137 trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Hiện nay, một số cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập chưa chủ động được nguồn kinh phí để hoạt động, chế độ ăn uống hàng ngày cho trẻ khuyết tật chủ yếu dựa vào nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trong khi đó gia đình của các trẻ khuyết tật hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nên mức đóng góp không cao.

Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng dự thảo Nghị quyết hỗ trợ tiền ăn cho trẻ khuyết tật dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục hòa nhập và phục hồi chức năng tại các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập.

 

Theo dự thảo Nghị quyết, hỗ trợ mức 400.000đồng/trẻ/tháng đối với trẻ em khuyết tật ở bán trú và 800.000đồng/trẻ/tháng đối với trẻ em khuyết tật ở nội trú.

Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ tiền ăn trong năm 2021 là gần 860 triệu đồng (137 trẻ) và hơn 5,5 tỷ đồng trong 5 năm (2021-2025), từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác. Thời điểm áp dụng bắt đầu từ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết và tham mưu UBND tỉnh xem xét để trình HĐND tỉnh thông qua.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Pi Toong 'thay da đổi thịt' nhờ chương trình giảm nghèo bền vững
icon

Xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La từng là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trong tỉnh nhưng sau 5 năm thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững, đến nay xã đã giảm hơn 20% số hộ nghèo.

 
 
Xã nghèo vùng sâu giảm nghèo nhanh nhờ nguồn vốn vay ưu đãi
icon

Thực hiện đề án Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016-2020, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Phước Minh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả.

 
 
Vùng biên Bình Phước vươn lên thoát nghèo
icon

Nhiều năm qua, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã nỗ lực xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống giàu nghèo.

 
 
Vì sao vùng DTTS và miền núi chiếm 3/4 diện tích cả nước mà vẫn là 'lõi nghèo'?
icon

Xoá đói giảm nghèo ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số luôn khó khăn nhất. Có 52/63 tỉnh thành có dân tộc thiểu số và tỷ lệ tái nghèo cũng rất cao.

 
 
Khó khăn trong công tác giảm nghèo bền vững tại Thái Bình
icon

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh Thái Bình vẫn đang thực hiện đánh giá kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 
 
Hưng Yên thu trái ngọt nhờ thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo
icon

Nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp hiệu quả giữa chương trình giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới.

 
Phụ nữ Thái Bình tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững
icon

Những năm qua chủ trương giảm nghèo bền vững luôn được UBND tỉnh Thái Bình luôn được triển khai tích cực ngay từ cơ sở.

 
Thái Bình: Mục tiêu chỉ còn 2,06% hộ nghèo năm 2020
icon

Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh Thái Bình đã từng bước đưa ra các giải pháp giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 
Sơn La: Huyện Sốp Cộp quyết tâm giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại
icon

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác rà soát, nắm chắc tình hình hộ nghèo, cận nghèo.

 
Bắc Kạn quyết tâm giảm thêm 2,5% hộ nghèo
icon

Chỉ trong vòng 4 năm, tỉnh Bắc Kạn đã đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 26,91% về còn 19,57%. Điều này là nhờ có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, cơ sở trong tỉnh và được sự ủng hộ của toàn thể người dân.