Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Minh đã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng tập trung với quy mô trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.
Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang
Trang trại chăn nuôi của người dân Yên Minh (Hà Giang)

Với lợi thế địa bàn rộng, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ; những năm qua, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Yên Minh (Hà Giang) đã giúp người dân vươn lên làm giàu; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động; đặc biệt, trang trại, gia trại đã góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, huyện Yên Minh đã đẩy mạnh “Phát triển chăn nuôi trâu, bò và lợn đen thành hàng hóa gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ”. Kết quả, tổng đàn gia súc trên địa bàn hiện có 112.288 con; đàn gia cầm là 367.682 con. Phát triển mới 91 gia trại chăn nuôi và 4 cơ sở sản xuất giống, nâng tổng số gia trại hiện có trên địa bàn huyện là 123 gia trại.

Cùng với đó, huyện đã xây dựng các cơ sở trang trại, gia trại sản xuất giống theo hướng hàng hóa với quy mô đa dạng;  trong đó có 18 gia trại chăn nuôi trâu, bò từ 15 con trở lên; 19 gia trại chăn nuôi lợn từ 50 đến trên 100 con; 2 gia trại nuôi dê với quy mô trên 50 con; 6 gia trại gia cầm quy mô trên 1.000 con… Qua đó, đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 6%/năm.

 

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, để các trang trại, gia trại phát triển ổn định và phát huy hiệu quả; thời gian qua, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cho người dân.

Các đơn vị chuyên môn thường xuyên tư vấn, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, chăn nuôi cũng như tăng năng suất và chất lượng sản phẩm…

Việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại đã và đang là hướng đi giúp người dân trên địa bàn huyện nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Để phát huy hiệu quả kinh tế của các trang trại, gia trại; cấp ủy, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc khuyến khích và hỗ trợ nhân rộng các mô hình điển hình; tạo tiền đề cho phát triển kinh tế của huyện một cách bền vững.

P.V

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.