Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Minh đã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng tập trung với quy mô trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.
Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang
Trang trại chăn nuôi của người dân Yên Minh (Hà Giang)

Với lợi thế địa bàn rộng, khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ; những năm qua, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Yên Minh (Hà Giang) đã giúp người dân vươn lên làm giàu; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động; đặc biệt, trang trại, gia trại đã góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế và thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, huyện Yên Minh đã đẩy mạnh “Phát triển chăn nuôi trâu, bò và lợn đen thành hàng hóa gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ”. Kết quả, tổng đàn gia súc trên địa bàn hiện có 112.288 con; đàn gia cầm là 367.682 con. Phát triển mới 91 gia trại chăn nuôi và 4 cơ sở sản xuất giống, nâng tổng số gia trại hiện có trên địa bàn huyện là 123 gia trại.

Cùng với đó, huyện đã xây dựng các cơ sở trang trại, gia trại sản xuất giống theo hướng hàng hóa với quy mô đa dạng;  trong đó có 18 gia trại chăn nuôi trâu, bò từ 15 con trở lên; 19 gia trại chăn nuôi lợn từ 50 đến trên 100 con; 2 gia trại nuôi dê với quy mô trên 50 con; 6 gia trại gia cầm quy mô trên 1.000 con… Qua đó, đã góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 6%/năm.

 

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, để các trang trại, gia trại phát triển ổn định và phát huy hiệu quả; thời gian qua, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi; phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cho người dân.

Các đơn vị chuyên môn thường xuyên tư vấn, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, chăn nuôi cũng như tăng năng suất và chất lượng sản phẩm…

Việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại đã và đang là hướng đi giúp người dân trên địa bàn huyện nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Để phát huy hiệu quả kinh tế của các trang trại, gia trại; cấp ủy, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc khuyến khích và hỗ trợ nhân rộng các mô hình điển hình; tạo tiền đề cho phát triển kinh tế của huyện một cách bền vững.

P.V

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do
icon

Song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8 này, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo…

 
 
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo
icon

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn dưới 1,2%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.

 
 
Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Bình còn cao so với bình quân chung cả nước
icon

Trình độ dân trí, ý thức tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, năng lực tổ chức sản xuất của người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế là một trong những nguyên nhân cản trở công cuộc giảm nghèo ở Quảng Bình.  

 
 
Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo
icon

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người nghèo. Đồng thời, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

 
 
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
icon

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

 
 
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
icon

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.