Phú Yên quyết tâm 'không để ai bị bỏ lại phía sau'

Các địa phương xây dựng các mô hình giảm nghèo với phương châm mỗi địa phương có một mô hình hiệu quả; hướng dẫn cách làm ăn; phát huy hệ thống dạy nghề, tập trung ngành nghề gắn với thực tiễn sản xuất.

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng tại hội nghị tổng kết việc thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 10/9.

Phú Yên quyết tâm 'không để ai bị bỏ lại phía sau'
Ảnh minh họa

Theo đó, sau khi lắng nghe nghe báo cáo kết quả triển khai công tác giảm nghèo từ lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh báo cáo kết hợp với các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng chỉ đạo trong thời gian tới Sở LĐ&TBXH tỉnh cần tập trung phối hợp thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2020, đề nghị các cấp, ngành cần tập trung vào việc triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội năm 2020.

Ông Phùng cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường sự chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo, nhất là công tác đánh giá, điều tra rà soát hộ nghèo và cận nghèo cuối năm, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, không để xảy ra sai sót. Tiến hành tổng kết, đánh giá Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn, xác định rõ nguyên nhân nghèo từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch giảm nghèo với những giải pháp phù hợp, đúng hướng, giúp người nghèo, xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Các địa phương xây dựng các mô hình giảm nghèo với phương châm mỗi địa phương có một mô hình hiệu quả; hướng dẫn cách làm ăn; phát huy hệ thống dạy nghề, tập trung ngành nghề gắn với thực tiễn sản xuất, nhu cầu học nghề của từng đối tượng và nhu cầu việc làm.

Củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp nhất là cấp cơ sở để đảm bảo việc triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo ở địa phương một cách đồng bộ.

Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (Cơ quan thường trực BCĐ  Chương trình MTQG giảm nghèo tỉnh), trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về khung chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng tốt Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 trình cấp thẩm quyền phê duyệt triển khai thực hiện.

 

Tập trung triển khai việc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2020 theo chuẩn nghèo mới của Chính phủ áp dụng cho giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở xây dựng kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đối với  các Sở, ngành (thành viên Ban chỉ đạo Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh), Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu tiếp tục triển khai các dự án, chính sách theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo theo chuẩn mới áp dụng cho giai đoạn 2021-2025, theo hướng tập trung, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo và đi vào những nội dung cụ thể, ưu tiên cho các địa phương có số lượng hộ nghèo cao, nhất là vùng miền núi đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xây dựng các chương trình lồng ghép giữa giảm nghèo với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương đặc biệt là các chương trình phát triển kinh tế - xã hội miền núi, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn…

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các xã nghèo đặc biệt khó khăn, xã nghèo vùng bãi ngang ven biển, xã, thôn/buôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đảm bảo các công trình phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế-xã hội cho người dân nói chung và người nghèo ở các vùng dự án.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát theo địa bàn được phân công, phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót, tháo gỡ những khó khăn bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, giúp địa phương thực hiện tốt các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng  đề nghị Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục phối hợp, tuyên truyền vận động, huy động nguồn lực cộng đồng chung tay thực hiện công tác giảm nghèo để góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh; tăng cường giám sát đối với việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Phú Yên đã tặng bằng khen cho 23 tập thể và 21 cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua "cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.