Phú Thọ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ tăng thu nhập cho hộ nghèo

Theo kế hoạch của tỉnh Phú Thọ, năm 2020 sẽ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi.

Kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/5/2011 của Chính phủ về Định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020 của UBND tỉnh Phú Thọ cho thấy, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tăng thu nhập cho bản thân hộ nghèo, hộ cận nghèo và đời sống người dân trên địa bàn. Từ đó, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số khó khăn.

Doanh số cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn 11 tháng năm 2019 đạt 1.013.248 triệu đồng (tăng 53.796 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018), với 28.670 lượt khách hàng vay vốn, bình quân suất vay đạt 35,34 triệu đồng/hộ, tăng 4,92 triệu đồng/hộ so với cùng kỳ.

Phú Thọ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ tăng thu nhập cho hộ nghèo
Phú Thọ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ tăng thu nhập cho hộ nghèo

Trong đó, có một số chương trình tín dụng có doanh số cho vay lớn, như cho vay hộ nghèo 222.658 triệu đồng, với 5.282 lượt khách hàng; cho vay hộ cận nghèo 200.268 triệu đồng, với 4.586 lượt khách hàng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 165.065 triệu đồng, với 12.929 lượt khách hàng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 161.615 triệu đồng với 3.894 lượt khách hàng vay vốn.

Cùng với đó, doanh số thu nợ trong năm đạt 801.017 triệu đồng, tăng 41.153 triệu đồng so với cùng kỳ. Tổng dư nợ đạt 4.108.688 triệu đồng, tăng 212.229 triệu đồng so với năm 2018 (tốc độ tăng trưởng đạt 5,45%, đạt 98,9% kế hoạch dư nợ năm). Tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,15%/ tổng dư nợ. Tổng số hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ đến 30/11/2019 là 121.040 khách hàng. Bình quân một hộ dư nợ đạt 33,94 triệu đồng/ hộ, tăng 3,2 triệu đồng/ hộ so với cuối năm 2018.

Hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa, thông tin

Cũng theo UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động với nhiều hình thức phong phú: tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyên trên báo, đài, tạp chí; tuyên truyên thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là qua hoạt động ở nhà văn hóa khu dân cư... góp phần cố vũ, động viên nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

 

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hoá được tăng cường, chất lượng các hoạt động văn hoá thể thao từ tỉnh đến cơ sở được nâng lên; cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, xã phường, thị trấn văn hoá tiếp tục thu hút sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự đồng thuận trong nhân dân. Năm 2019, số khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hoá 2.520/2.887 khu, đạt 87,3% (đạt 102,7% so với kế hoạch năm), gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa 356.317/402.618 đạt 88,5 % (đạt 100% kế hoạch năm).

Hỗ trợ tăng thu nhập cho hộ nghèo

Theo kế hoạch của tỉnh Phú Thọ, năm 2020 sẽ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi. Tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, để cho hộ nghèo có sức lao động, có nhu cầu vay vốn mua sắm vật tư, thiết bị, giống cây trồng, vật nuôi; các dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm, tăng thu nhập; hoặc để giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu về nhà ở, điện thắp sáng, nước sạch và học tập.

Các tổ chức đoàn thể, cán bộ khuyến nông hướng dẫn hộ nghèo lập phương án và tổ chức thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay. Gắn cho vay vốn với hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn theo hướng điều chỉnh cơ cấu ngành nghề có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương và theo khả năng quy mô, trình độ sản xuất từng vùng, từng hộ.

Cùng với đó, xây dựng và nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng liên kết giữa hộ nghèo, nhóm hộ nghèo với các doanh nghiệp nhằm tạo và nâng cao lợi nhuận cho người nghèo thông qua sự hỗ trợ vốn, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Tiếp tục nhân rộng các mô hình, dự án có hiệu quả, phù hợp với hộ nghèo, hộ cận nghèo và điều kiện, đặc thù của địa phương, tạo điều kiện, cơ hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Bạc Liêu chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer
icon

Với việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 
 
Cần Thơ: Sẽ đề xuất 2 thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135
icon

Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ sẽ tham mưu UBND đề nghị Ủy ban Dân tộc trình cấp có thẩm quyền quyết định ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 đối với ấp Thới Trường 1 và ấp Thới Trường 2  (xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ).

 
 
'Cây ATM' phát gạo miễn phí cho đồng bào nghèo ở Lào Cai
icon

Hơn 200 suất gạo miễn phí (mỗi suất 10kg) đã đến tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc Mông và Xa Phó.

 
 
Trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS tại Đồng Văn, Hà Giang
icon

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã đi thăm, trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

 
 
'Giảm nghèo thông tin' về phòng chống dịch Covid-19 ở vùng dân tộc thiểu số
icon

Không quản 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', dùng loa phát thanh lưu động, phát tờ rơi… là những cách mà đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền về thông tin phòng dịch đến bà con dân tộc, thiểu số ở các xã miền núi Thủ đô Hà Nội.

 
 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ người nghèo khó bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chủ trương trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên miền núi, vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, tránh dịch Covid-19.

 
100% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội đã có điểm bưu điện
icon

​Tính đến nay 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi TP Hà Nội đã có điểm bưu điện; 100% các thôn có đường dây điện thoại, Internet đến thôn, đảm bảo nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Thanh Hóa: Cụ bà xin thoát nghèo ủng hộ 2 triệu phòng chống dịch Covid-19
icon

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú thôn Lương Thiện, Lương Sơn, Thường Xuân, Thanh Hóa) từng đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo, nhường đãi ngộ cho những hộ khó khăn hơn. Sáng nay, cụ tiếp tục ủng hộ 2 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19.

 
Cựu lính đặc công “mát tay”, làm giàu từ trang trại nuôi cá
icon

Trở về sau những năm tháng kháng chiến ác liệt, cựu lính đặc công Lê Văn Nuôi (67 tuổi, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt tay vào phát triển kinh tế, làm giàu bằng cách chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang nuôi cá.