Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo Điện Biên giảm xuống còn khoảng 30%

Trong 5 năm (2016 – 2020), tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh Điện Biên đã giảm từ 48,14% (đầu năm 2016) ước xuống còn 30,67% năm 2020.
Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo Điện Biên giảm xuống còn khoảng 30%
Tỷ lệ hộ nghèo ở Điện Biên đã giảm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, trong 5 năm (2016 - 2020) triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh Điện Biên, phong trào đã phát huy hiệu quả tích cực, chuyển biến nhận thức của chính hộ nghèo trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo cùng chung tay, góp sức. công tác giảm nghèo của tỉnh được triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền tỉnh trong chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, qua phong trào thi đua công tác giảm nghèo của tỉnh được triển khai sâu rộng.

Các chính sách ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, hỗ trợ nhà ở, tiền điện, nước sinh hoạt, hỗ trợ cứu đói thời điểm giáp hạt, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đối với dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh... được triển khai đồng bộ mang lại kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.

Kết quả, giai đoạn 2016 - 2020, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm từ 48,14% (đầu năm 2016) ước xuống còn 30,67% năm 2020. Bình quân giảm 3,49%/năm; riêng các huyện nghèo giảm bình quân 4,53%/năm, vượt mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIII đã đề ra.

Theo đó, phong trào đã phát huy hiệu quả tích cực nhận được sự đồng thuận của các cấp ngành và chuyển biến nhận thức của chính hộ nghèo trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo cùng chung tay, góp sức.

 

Trong 5 năm (2016 - 2020) các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, các doanh nghiệp của Trung ương, địa phương bằng nhiều hình thức đã ủng hộ trên 35 tỷ đồng, 317 tấn xi măng, trên 5.000 ngày công lao động, các hoạt động hỗ trợ thiết thực giúp đỡ người nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ về cây, con giống phát triển sản xuất, hỗ trợ cho con em các hộ nghèo đi học, người nghèo khám chữa bệnh dài ngày tại các cơ sở y tế.

Đặc biệt trong năm 2019, Bộ Công an với Chương trình làm nhà cho người nghèo huyện Mường Nhé đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh xây dựng mới và sửa chữa 1.149 căn nhà cho các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số là hộ nghèo, gia đình chính sách ở huyện Mường Nhé với hơn 55 tỷ đồng.

Thông qua việc tổ chức, phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình tiên tiến trong phong trào như: Phong trào “Tết vì ngưòi nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chương trình phát cơm, cháo miễn phí tại các bệnh viện của Sở Y tế; duy trì hoạt động Quỹ “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn lao động tỉnh; Dự án “Hướng dẫn người nghèo cách làm ăn”, mô hình “Xóa đói giảm nghèo vùng đặc thù”, Dự án “Ngân hàng bò”, hỗ trợ trâu, bò sinh sản luân chuyển cho các hộ nghèo của Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Ngày hội Bánh Chưng xanh”, tổ chức khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho người dân của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Mô hình Quỹ từ thiện Bảo Tín Đường, nhóm từ thiện Hải Yến, nhóm từ thiện Điện Biên Đông, nhóm từ thiện Ly tím 7, Hoa Ban trắng, Bốn mùa (thành phố Điện Biên Phủ), đoàn thanh niên Ngân hàng Lienvietpostbank, nhóm thiện nguyện “Lá Xanh - những chặng đường thiện nguyện” và nhiều cá nhân như chị Trần Thị Xoa, Bí thư Đoàn phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ, Ni sư Thích Nữ Như Hiền tại Điểm văn hóa Linh Sơn, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên... 

Những hoạt động đó đã góp phần tích cực tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút nhiều người tham gia ủng hộ, giúp đỡ người nghèo... Bên cạnh đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.