Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững

Trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu (Sơn La) đã cùng nhau triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững. 

Ngoài các giải pháp, kế hoạch của trung ương, của tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu đã có những giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình của địa phương để mang lại hiệu quả giảm nghèo bền vững.

Đối với dự án Chương trình 135, huyện Mộc Châu đã triển khai hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn với tổng số vốn đã giải ngân 35.171 triệu đồng đạt 75,3% kế hoạch.

Huyện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Tổng kế hoạch vốn được giao cho cả giai đoạn gồm 9.460 triệu đồng đầu tư cho 11 xã với 2.088 hộ thụ hưởng, đã cung ứng hàng hóa cho người nghèo là 77 con gia súc; 346 kg cá giống; 126.540 cây ăn quả các loại; 283.134 kg phân bón cây trồng.

Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Chăm sóc sức khỏe cho người dân tộc thiểu số tại Mộc Châu.

Dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 trong 5 năm qua đã  thực hiện giải ngân 485 triệu đồng hỗ trợ mô hình chăn nuôi bò sinh sản cho 81 hộ dân cư trú tại 05 xã: Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa, Quy Hướng, Tân Hợp để mua 67 con bò cái giống theo nhóm hộ (03 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ), đạt 97% kế hoạch.

Huyện Mộc Châu đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg ngày 07/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2018 với tổng vốn được giao là 3.302 triệu đồng. Qua đó đã hỗ trợ cho 8.677 hộ với khối lượng thực hiện gồm 5.694 kg muối I ốt; 27.015 kg giống cây lương thực; 7.806 giống cây ăn quả; 264.222 kg phân bón các loại. Giá trị giải ngân 3.302 triệu đồng đạt 100% kế hoạch.

Thông qua việc thực hiện các dự án, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người dân trong huyện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,74% xuống còn 4,94 % năm 2019, giảm 7,8% so với năm 2016. Bản đặc biệt khó khăn giảm từ 43 bản xuống còn 28 bản, giảm 15 bản so với năm 2017; Xã đặc biệt khó khăn giảm từ 5 xã xuống còn 3 xã.

 

Hình ảnh phát triển kinh tế theo mô hình sản xuất kết hợp với du lịch tại Mộc Châu:

Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Một số nhà vườn trồng rau sạch để cung ứng ra thị trường.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Rau sạch được phục vụ cho những homestay trên địa bàn.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Đồi chè Mộc Châu không chỉ mang giá trị trong sản xuất...
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
mà còn được kết hợp làm du lịch.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Một vườn dâu thu hút khách du lịch tới tham quan.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
icon

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

 
 
Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
icon

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 
 
Nhiều chính sách giảm nghèo bền vững tại Điện Biên
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 48,14% xuống còn 33,5%. Ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 30,67%.

 
 
Điện Biên: Dù rất nỗ lực nhưng Mường Nhé vẫn còn trên 58% hộ nghèo
icon

Xác định triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững là cơ hội, tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trọng tâm, trọng điểm.

 
BHXH Việt Nam tích cực tham gia vì người nghèo
icon

Theo báo cáo tại Đại Hội Thi đua yêu nước ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tích cực tham gia phát động thi đua vì người nghèo.

 
Lạng Sơn phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020
icon

Ngày 12/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020. 

 
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện M'Đrắk giúp nhiều hộ nghèo vay vốn ưu đãi
icon

Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) đã thoát nghèo.

 
Lạng Sơn: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a
icon

Kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 ở 3 huyện nghèo Bình Gia, Đình Lập và Văn Quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ đầu giai đoạn vào năm 2015 là 60,79% giảm xuống còn 43,26% vào cuối năm 2019.