Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững

Trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu (Sơn La) đã cùng nhau triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững. 

Ngoài các giải pháp, kế hoạch của trung ương, của tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu đã có những giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình của địa phương để mang lại hiệu quả giảm nghèo bền vững.

Đối với dự án Chương trình 135, huyện Mộc Châu đã triển khai hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn với tổng số vốn đã giải ngân 35.171 triệu đồng đạt 75,3% kế hoạch.

Huyện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Tổng kế hoạch vốn được giao cho cả giai đoạn gồm 9.460 triệu đồng đầu tư cho 11 xã với 2.088 hộ thụ hưởng, đã cung ứng hàng hóa cho người nghèo là 77 con gia súc; 346 kg cá giống; 126.540 cây ăn quả các loại; 283.134 kg phân bón cây trồng.

Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Chăm sóc sức khỏe cho người dân tộc thiểu số tại Mộc Châu.

Dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135 trong 5 năm qua đã  thực hiện giải ngân 485 triệu đồng hỗ trợ mô hình chăn nuôi bò sinh sản cho 81 hộ dân cư trú tại 05 xã: Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa, Quy Hướng, Tân Hợp để mua 67 con bò cái giống theo nhóm hộ (03 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ), đạt 97% kế hoạch.

Huyện Mộc Châu đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg ngày 07/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2018 với tổng vốn được giao là 3.302 triệu đồng. Qua đó đã hỗ trợ cho 8.677 hộ với khối lượng thực hiện gồm 5.694 kg muối I ốt; 27.015 kg giống cây lương thực; 7.806 giống cây ăn quả; 264.222 kg phân bón các loại. Giá trị giải ngân 3.302 triệu đồng đạt 100% kế hoạch.

Thông qua việc thực hiện các dự án, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người dân trong huyện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,74% xuống còn 4,94 % năm 2019, giảm 7,8% so với năm 2016. Bản đặc biệt khó khăn giảm từ 43 bản xuống còn 28 bản, giảm 15 bản so với năm 2017; Xã đặc biệt khó khăn giảm từ 5 xã xuống còn 3 xã.

 

Hình ảnh phát triển kinh tế theo mô hình sản xuất kết hợp với du lịch tại Mộc Châu:

Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Một số nhà vườn trồng rau sạch để cung ứng ra thị trường.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Rau sạch được phục vụ cho những homestay trên địa bàn.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Đồi chè Mộc Châu không chỉ mang giá trị trong sản xuất...
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
mà còn được kết hợp làm du lịch.
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
Một vườn dâu thu hút khách du lịch tới tham quan.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.