Mô hình hỗ trợ giảm nghèo sáng tạo, hiệu quả ở Phú Yên

Để hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế, tỉnh Phú Yên đã đưa ra mô hình mỗi cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ xã nghèo, thôn nghèo; cán bộ, nhóm cán bộ hỗ trợ hộ nghèo.

Hướng dẫn viên thoát nghèo

Kế hoạch 68 của Tỉnh ủy Phú Yên được triển khai từ năm 2015, và được cụ thể hóa thông qua mô hình: Mỗi cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ thôn buôn nghèo, và mỗi cán bộ, Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Theo đó, Đảng viên ở từng chi bộ sẽ được phân công phụ trách một hộ nghèo. Đảng viên phụ trách chính là những hướng dẫn viên xoá đói giảm nghèo.

Gia đình anh Iêng, ở xã Xuân Hà, huyện Xuân Hoà, tỉnh Phú Yên là một trong những hộ gia đình trẻ còn nghèo nhưng lại thiếu kiến thức và phương tiện sản xuất để vươn lên.

Vì vậy UBND xã đã giao trực tiếp trường hợp gia đình anh cho các đảng viên hướng dẫn thoát nghèo bằng việc nuôi con gì, trồng cây gì. Sau hơn 2 năm có sợ đồng hành của đảng viên và có sự hỗ trợ của chính quyền xã gia đình anh Iêng đã vươn lên thoát nghèo thành công. Tại xã Xuân Hà, mỗi đảng viên được xem như một hướng dẫn viên thoát nghèo.

Một trường hợp khác là gia đình ông Đinh Văn Thiên (thôn Minh Đức, xã Hòa Kiến, huyện Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) cũng thuộc diện hộ nghèo vào 6 năm trước. Nhà có 3 người, chung sống trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, vợ chồng ông không có nghề nghiệp ổn định, sức khỏe yếu.

Nhận giúp đỡ gia đình ông Thiên và 6 hộ nghèo khác, Đảng ủy xã Hòa Kiến đã vận động cán bộ, đảng viên đóng góp tiền, mua bò giống tặng cho 5 hộ nghèo; phân công cán bộ có chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con.

Các hộ được hỗ trợ bò giống đã vượt qua những khó khăn ban đầu, hăng say trong lao động, kinh tế gia đình dần ổn định, thu nhập hàng năm từ 50-60 triệu đồng/năm, thoát nghèo bền vững.

Mô hình hỗ trợ giảm nghèo sáng tạo, hiệu quả ở Phú Yên
Mô hình hỗ trợ cùng giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

Theo ông Lương Mộng Sanh, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa, việc triển khai thực hiện kế hoạch 68 trên địa bàn TP Tuy Hòa đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc giảm tỉ lệ hộ nghèo và nguy cơ học sinh bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đồng thời có tác dụng tích cực trong việc tuyên truyền, cổ vũ, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hạn chế tình trạng quan liêu, xa dân của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay.

Hiệu quả từ kế hoạch 68

Từ 5 năm trước, tỉnh Phú Yên đã đưa ra mô hình theo kế hoạch 68 thể hiện sự sát sao và đúng đắn trong công tác giảm nghèo.

Cụ thể trong mô hình này, các cơ quan đơn vị cấp tỉnh giúp đỡ một xã khó khăn, đặc biệt khó khăn.

 

Các cơ quan đơn vị cấp tỉnh, trung ương nhưng có tổ chức cơ sở đảng sinh hoạt tại địa phương, các doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp tỉnh có trách nhiệm giúp đỡ các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Đối với các xã nghèo còn lại do huyện thị, thành phố đề nghị sẽ giao cho một số cơ quan, đơn vị cấp tỉnh giúp đỡ.

Việc giúp đỡ xã khó khăn, xã nghèo thực hiện theo khả năng, thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Vận động nguồn lực từ cơ quan, đơn vị hoặc từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để giúp đỡ hộ nghèo làm ăn, tìm việc làm, xoá nhà tạm, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ việc học tập cho các hộ nghèo, cận nghèo gặp rủi ro, hỗ trợ nâng cấp trường mẫu giáo, văn hoá của thôn, bản, làm đường giao thông, đèn chiếu sáng đường quê, hỗ trợ thư viện, tủ sách pháp luật xã.

Ngoài ra, giúp các xã tổ chức bồi dưỡng kiến thức, khoa học nâng cao sản xuất, đời sống, phòng chống dịch bệnh, xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả, giống mới năng suất cao, hướng dẫn thủ tục vay vốn, trợ giúp pháp lý.

Còn các cơ quan cấp huyện, thị xã, thành phố, chi nhánh của tỉnh phục vụ trực tiếp cấp huyện thì giúp đỡ thôn, buôn khó khăn, đặc biệt khó khăn. Các huyện sẽ phân công mỗi cơ quan, đơn vị cấp huyện giúp đỡ một thôn, buôn khó khăn của địa phương mính.

Cán bộ, đảng viên, công chức hoặc nhóm cán bộ đảng viên công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo. Việc giúp đỡ được đăng ký kế hoạch, trường hợp không đăng ký thì thủ trưởng cơ quan sẽ phân công. Còn tại các xã, phường thì các cán bộ, đảng viên, công chức xã tham gia việc giúp đỡ hộ nghèo tại địa phương mình.

Sau 5 năm thực hiện tỉnh Phú Yên đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2016, toàn tỉnh có 30.803 hộ nghèo (12,62 %). Đến cuối năm 2019 còn 10.271 hộ (3,93%), dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,54% hộ nghèo, đạt mục tiêu đề ra. Kinh phí đã bố trí thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh gần 430 tỷ đồng.

Các hộ nghèo tại Phú Yên được thụ hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước như: chính sách tín dụng, y tế, xóa nhà ở tạm… Đến cuối năm 2019, tỉnh Phú Yên đã có 02 huyện thoát nghèo (theo Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ); 01 xã đặc biệt khó khăn và 10 thôn, buôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi hoàn thành Chương trình 135.

Trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Yên đề ra chỉ tiêu mỗi năm giảm 1,5 - 2,0% tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới giai đoạn 2021-2025 khi Thủ tướng Chính phủ ban hành); riêng các xã nghèo, xã thuộc vùng khó khăn giảm bình quân 2,5 - 3%/năm.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bình Phước: Giải pháp thoát nghèo ở huyện Lộc Ninh
icon

Công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền huyện Lộc Ninh (Bình Phước) quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời với các chính sách hỗ trợ hộ nghèo.

 
 
Tân Uyên giảm nghèo nhờ cây chè
icon

Huyện nghèo Tân Uyên được biết đến là vùng trọng điểm phát triển cây chè của tỉnh Lai Châu. Nhờ chăm chỉ lao động và học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây chè, đời sống người dân nơi đây đã ngày một thay đổi.

 
 
Mộc Châu thay đổi nhờ chính sách giảm nghèo bền vững
icon

Trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mộc Châu (Sơn La) đã cùng nhau triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững. 

 
 
Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
icon

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

 
 
Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
icon

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 
Nhiều chính sách giảm nghèo bền vững tại Điện Biên
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 48,14% xuống còn 33,5%. Ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 30,67%.

 
Điện Biên: Dù rất nỗ lực nhưng Mường Nhé vẫn còn trên 58% hộ nghèo
icon

Xác định triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững là cơ hội, tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trọng tâm, trọng điểm.

 
BHXH Việt Nam tích cực tham gia vì người nghèo
icon

Theo báo cáo tại Đại Hội Thi đua yêu nước ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tích cực tham gia phát động thi đua vì người nghèo.