Lào Cai tập trung giảm nghèo bền vững

Giai đoạn 2016 - 2020, công tác giảm nghèo đã được tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Lào Cai tập trung giảm nghèo bền vững

Người dân Lào Cai thu hoạch vụ mùa (Ảnh: Siêu Hạnh)

Thu nhập ổn định, diện mạo làng quê đổi thay từng ngày

“Đổi thay từng ngày” là cụm từ đầu tiên ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng (Bảo Yên, Lào Cai) nhắc tới khi nói về sự phát triển của địa phương.

Hiện nay, song song với làm đường giao thông nông thôn, Đảng ủy và chính quyền xã Xuân Thượng cũng xác định phát triển kinh tế, lấy nông nghiệp là trọng tâm, nâng cao thu nhập cho người dân là khâu đột phá.

“Để thay đổi tư duy sản xuất của người dân là cả quá trình nhưng khi người dân đã thay đổi thì việc đưa những giống mới, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả vào thực tế rất thuận lợi”, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Việc thay đổi tập quán canh tác, tư duy sản xuất của người dân Xuân Thượng được bắt đầu từ thói quen trồng rau phục vụ đời sống và nhu cầu tiêu dùng trong xã, huyện. Trước năm 2016, diện tích rau ở Xuân Thượng rất ít, khái niệm trồng rau hàng hóa là thứ gì đó rất xa xôi với người dân ở đây. Đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế nhờ trồng rau an toàn, trồng cây vụ đông có hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau trong nhà màng của anh Hoàng Văn Toán nổi bật giữa cánh đồng lúa xanh ngát của bản 1 Là. Gia đình anh Toán là một trong những hộ vượt khó, tiên phong trồng rau theo hướng an toàn ở xã Xuân Thượng.

Trước đây, anh phải đi khắp nơi, làm đủ nghề để lo cho kinh tế gia đình vì vợ bị tật nguyền và sức khỏe càng yếu hơn sau khi sinh 2 con. Một trong những công việc anh thường làm là ủ phân hữu cơ cung cấp cho các hợp tác xã và người trồng rau trên địa bàn tỉnh.

Nhiều lần giao hàng cho Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh Sa Pa, anh có ý tưởng phát triển mô hình trồng rau ở Xuân Thượng. Năm 2018, anh vay thêm 200 triệu đồng đầu tư làm 1.000 m2 nhà kính để trồng rau. Đầu năm 2020, nhà kính bị hư hỏng do thiên tai, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Sau đó, anh dồn số tiền tích cóp được để sửa thành mô hình nhà màng trồng rau theo hướng an toàn. Hiện gia đình anh Toán trồng các loại rau theo mùa, chủ yếu là rau cải, rau gia vị… theo hình thức gối vụ. Trung bình mỗi ngày anh thu 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng từ bán rau (20 ngày/tháng).

 

Được biết, không chỉ gia đình anh Toán mà đời sống của người dân Xuân Thượng đã được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người của Xuân Thượng đạt hơn 34 triệu đồng/năm.

Hơn 39.000 hộ thoát nghèo

Xã Xuân Thượng chỉ là một trong những xã điển hình của Lào Cai có sự bứt phá trong công tác xoá đói giảm nghèo.  Theo báo cáo của Lào Cai, qua 5 năm tích cực thực hiện chủ trương giảm nghèo, toàn tỉnh có hơn 39 nghìn hộ thoát nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5,17%, với 7.800 hộ/năm, vượt gần 30% kế hoạch so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đạt 103,4% kế hoạch so với mục tiêu Đề án “Giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”.

Nhờ những chính sách đồng bộ trong công tác giảm nghèo, cả hệ thống chính trị và người dân Lào Cai đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu giảm nghèo nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong đó, khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển dần được thu hẹp; mặt bằng dân trí được nâng cao; nguồn nhân lực cán bộ dân tộc thiểu số được chú trọng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Giai đoạn 2020 - 2025, Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3 đến 4%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo giảm 6%/năm trở lên; phấn đấu 50% số xã đạt tiêu chí về hộ nghèo.

Nhằm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và vai trò tổ chức đoàn thể các cấp đối với công tác giảm nghèo; chỉ đạo các cấp, ngành phát huy mọi nguồn lực, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, tập trung giảm nghèo bền vững.

Tỉnh hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính kết nối, phục vụ sản xuất và dân sinh.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...