Lào Cai tập trung giảm nghèo bền vững

Giai đoạn 2016 - 2020, công tác giảm nghèo đã được tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Lào Cai tập trung giảm nghèo bền vững

Người dân Lào Cai thu hoạch vụ mùa (Ảnh: Siêu Hạnh)

Thu nhập ổn định, diện mạo làng quê đổi thay từng ngày

“Đổi thay từng ngày” là cụm từ đầu tiên ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng (Bảo Yên, Lào Cai) nhắc tới khi nói về sự phát triển của địa phương.

Hiện nay, song song với làm đường giao thông nông thôn, Đảng ủy và chính quyền xã Xuân Thượng cũng xác định phát triển kinh tế, lấy nông nghiệp là trọng tâm, nâng cao thu nhập cho người dân là khâu đột phá.

“Để thay đổi tư duy sản xuất của người dân là cả quá trình nhưng khi người dân đã thay đổi thì việc đưa những giống mới, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả vào thực tế rất thuận lợi”, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Việc thay đổi tập quán canh tác, tư duy sản xuất của người dân Xuân Thượng được bắt đầu từ thói quen trồng rau phục vụ đời sống và nhu cầu tiêu dùng trong xã, huyện. Trước năm 2016, diện tích rau ở Xuân Thượng rất ít, khái niệm trồng rau hàng hóa là thứ gì đó rất xa xôi với người dân ở đây. Đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế nhờ trồng rau an toàn, trồng cây vụ đông có hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau trong nhà màng của anh Hoàng Văn Toán nổi bật giữa cánh đồng lúa xanh ngát của bản 1 Là. Gia đình anh Toán là một trong những hộ vượt khó, tiên phong trồng rau theo hướng an toàn ở xã Xuân Thượng.

Trước đây, anh phải đi khắp nơi, làm đủ nghề để lo cho kinh tế gia đình vì vợ bị tật nguyền và sức khỏe càng yếu hơn sau khi sinh 2 con. Một trong những công việc anh thường làm là ủ phân hữu cơ cung cấp cho các hợp tác xã và người trồng rau trên địa bàn tỉnh.

Nhiều lần giao hàng cho Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh Sa Pa, anh có ý tưởng phát triển mô hình trồng rau ở Xuân Thượng. Năm 2018, anh vay thêm 200 triệu đồng đầu tư làm 1.000 m2 nhà kính để trồng rau. Đầu năm 2020, nhà kính bị hư hỏng do thiên tai, thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Sau đó, anh dồn số tiền tích cóp được để sửa thành mô hình nhà màng trồng rau theo hướng an toàn. Hiện gia đình anh Toán trồng các loại rau theo mùa, chủ yếu là rau cải, rau gia vị… theo hình thức gối vụ. Trung bình mỗi ngày anh thu 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng từ bán rau (20 ngày/tháng).

 

Được biết, không chỉ gia đình anh Toán mà đời sống của người dân Xuân Thượng đã được nâng lên đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người của Xuân Thượng đạt hơn 34 triệu đồng/năm.

Hơn 39.000 hộ thoát nghèo

Xã Xuân Thượng chỉ là một trong những xã điển hình của Lào Cai có sự bứt phá trong công tác xoá đói giảm nghèo.  Theo báo cáo của Lào Cai, qua 5 năm tích cực thực hiện chủ trương giảm nghèo, toàn tỉnh có hơn 39 nghìn hộ thoát nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 5,17%, với 7.800 hộ/năm, vượt gần 30% kế hoạch so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đạt 103,4% kế hoạch so với mục tiêu Đề án “Giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”.

Nhờ những chính sách đồng bộ trong công tác giảm nghèo, cả hệ thống chính trị và người dân Lào Cai đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu giảm nghèo nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong đó, khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển dần được thu hẹp; mặt bằng dân trí được nâng cao; nguồn nhân lực cán bộ dân tộc thiểu số được chú trọng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Giai đoạn 2020 - 2025, Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 3 đến 4%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo giảm 6%/năm trở lên; phấn đấu 50% số xã đạt tiêu chí về hộ nghèo.

Nhằm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, tỉnh Lào Cai tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và vai trò tổ chức đoàn thể các cấp đối với công tác giảm nghèo; chỉ đạo các cấp, ngành phát huy mọi nguồn lực, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, tập trung giảm nghèo bền vững.

Tỉnh hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính kết nối, phục vụ sản xuất và dân sinh.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong
icon

Mảnh đất Na Rì, Bắc Kạn được trời phú cho khí hậu, thổ nhưỡng hợp với cây dong riềng. Chính vì thế, huyện Na Rì đã tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương cũng như thế mạnh nghề làm miến dong truyền thống để phát triển kinh tế.

 
 
Quảng Bình: Rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo
icon

Ngày 25/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành kế hoạch 1739/KH-UBND về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và chuẩn bị tổng điều tra hộ nghèo áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Cao Bằng nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo
icon

Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng đã giảm còn 26,07%, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo chung của cả nước.  

 
 
Hà Giang: Huyện Đồng Văn tạo sinh kế cho người dân xoá đói giảm nghèo
icon

5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đồng Văn giảm hàng năm 6%. 

 
 
Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Các chương trình khoa học công nghệ đã tác động tốt đến mọi mặt đời sống chính trị, KT- XH, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước, làm chuyển biến mọi mặt trong đó có công tác giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 
 
Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
icon

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 nhằm phát triển nhân lực chất lượng cao, nâng cao đời sống KT- XH, giảm nghèo bền vững.

 
Lạng Sơn: Xã Chí Minh tích cực xoá đói, giảm nghèo
icon

Chiều 18/9/2020, nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Chí Minh, huyện Tràng Định.

 
Yên Bái được giao hơn 283 tỷ đồng thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững
icon

Năm 2020, tổng vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Yên Bái được giao là 283,5 tỷ đồng.

 
500 thanh niên DTTS, phụ nữ nghèo Hà Giang được hướng dẫn kỹ năng tìm việc
icon

Ban tổ chức buổi tập huấn hy vọng người lao động nắm bắt được các kiến thức cơ bản để tìm việc, làm việc đạt hiệu quả cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương.

 
Phú Yên quyết tâm 'không để ai bị bỏ lại phía sau'
icon

Các địa phương xây dựng các mô hình giảm nghèo với phương châm mỗi địa phương có một mô hình hiệu quả; hướng dẫn cách làm ăn; phát huy hệ thống dạy nghề, tập trung ngành nghề gắn với thực tiễn sản xuất.