Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay trên địa bàn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã hình thành nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, chuỗi giá trị liên kết giữa người dân với doanh nghiệp. Đề án thực sự đi vào cuộc sống đã từng bước tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đầu tư thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng cây, con giống có năng suất, chất lượng cao. Đồng thời thu hút, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có vốn đầu tư thực hiện các mô hình dự án.

Các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp được thực hiện hiệu quả. Các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân theo chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông - lâm nghiệp được mở rộng. Cơ sở hạ tầng đường giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi tại các vùng sản xuất hàng hóa tập trung được đầu tư kiên cố, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp tăng năng suất, chất lượng ngành nông nghiệp.

Phát huy lợi thế từng vùng, huyện Tam Đường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển và mở rộng vùng sản xuất lúa hàng hóa; cây ăn quả có múi; cây ăn quả ôn đới; cây mắc-ca; sản xuất vùng chè tập trung chất lượng cao và nuôi cá nước lạnh…

 

Từ khi thực hiện đề án đến nay, một số lĩnh vực có sự bứt phá như phát triển cây công nghiệp và cây ăn quả.

Xác định cây chè là cây trồng chủ lực trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững, huyện mở rộng diện tích trồng chè và trồng mới 727,6ha chè (cơ cấu giống chè kim tuyên, PH8), nâng tổng diện tích chè toàn huyện lên 1.578,9ha, trong đó: chè kinh doanh 970,7ha, năng suất 80 tạ/ha, sản lượng 7.767 tấn.

Ngoài ra, huyện cũng hình thành các vùng chè tập trung chất lượng cao gắn với xây dựng nhà máy chế biến, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, chè Tam Đường được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, cây chè mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.