Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai

Chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai trong những năm tới. 
Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai
Hình ảnh vào mùa ở Bát Xát- Lào Cai (Ảnh:Mai Phương) 

Chiều 29/10, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Lào Cai về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cho biết: Chương trình MTQG là một Chương trình lớn, tích hợp nhiều chính sách với 3 điểm mới: Chuyển từ hỗ trợ sang đầu tư phát triển; huy động mọi nguồn lực, trong đó nguồn lực Nhà nước là quan trọng và quyết định; đầu tư ở những nơi khó khăn nhất, bức thiết nhất.

Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai
 Những bản làng ở Sa Pa còn gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đánh giá cao sự quan tâm của Trung ương, của UBDT đối với tỉnh Lào Cai và cho rằng: Chương trình MTQG với những nội dung thiết thực, đáp ứng kỳ vọng, lòng mong mỏi nhiều năm của đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai.

Ông Đặng Xuân Phong tin tưởng rằng, Chương trình MTQG sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề KT-XH vùng DTTS của tỉnh Lào Cai trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về 10 dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG dự kiến triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Với các dự án thành phần, đại diện tỉnh Lào Cai đề xuất: Trung ương cần xem xét tiêu chí phân định đối với các xã đã hoàn thành Nông thôn mới được xếp là khu vực II, nhưng mới đạt mức một số tiêu chí ở mức tối thiểu đạt Nông thôn mới vào diện đầu tư.

 

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Lào Cai này cũng kiến nghị cho phép địa phương thực hiện thí điểm “Đề án quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới”. Đồng thời Trung ương bố trí vốn xây dựng Trạm y tế cho 10 xã đặc biệt khó khăn thuộc hai huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. Chương trình cũng sẽ quan tâm đến việc phát triển cây dược liệu, việc giao đất giao rừng cho Nhân dân khu vực biên giới… nhằm giúp bà con dân tộc những vùng này có nguồn thu nhập, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai
Hy vọng Chương trình MTQG sẽ giải quyết những vấn đề cơ bản về kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục quán triệt sâu rộng tới cán bộ, Nhân dân về một số nội dung như: Kết luận 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; các Nghị quyết:  88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 phê duyệt Đề án Tổng thể và chủ trương đầu tư Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho rằng, Tỉnh ủy Lào Cai cần sớm ban hành Nghị quyết, Chỉ thị về công tác dân tộc giai đoạn 2021-2026. Với Chương trình MTQG, tỉnh Lào Cai cần quan tâm, giao cho Ban Dân tộc làm cơ quan Thường trực của Chương trình, tăng cường nhân lực cho Ban Dân tộc tỉnh để thực hiện tốt Chương trình. Cần linh hoạt trong việc chuẩn bị đầu tư Chương trình MTQG, quan tâm đến dân tộc khó khăn và có khó khăn đặc thù.

Về một số đề xuất của tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đồng ý với đề xuất tăng mức đầu tư về giao thông, y tế, nước sạch, sắp xếp, ổn định dân cư; đề nghị tỉnh Lào Cai đề xuất triển khai thực hiện thí điểm tại 1 huyện, 2 xã.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tin tưởng rằng, với việc triển khai Chương trình MTQG, sau 10 năm, Lào Cai sẽ cơ bản giải quyết được lõi nghèo vùng DTTS.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Lào Cai, nhiệm kỳ 2015 - 2020, công tác giảm nghèo được các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện quyết liệt, kết quả đạt cao, tốc độ giảm nghèo nhanh, dẫn đầu các tỉnh trong khu vực miền núi phía bắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,17%/năm, đạt 147,7% so với mục tiêu, đến năm 2020 chỉ còn 8,46%. Về xếp hạng tỉnh nghèo của cả nước, Lào Cai từ tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo xếp thứ sáu năm 2016, đến năm 2020 xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố, tăng lên năm bậc.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...