Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Sáng 29/8, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã khởi động chặng 2 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” và hỗ trợ tu sửa điểm trường tại huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang.

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” là hoạt động cụ thể hoá phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và Cuộc vận động “10.000 bước chân mỗi ngày”, đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 ngày Quốc khánh 2/9 nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của hội viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng Công trình nhà văn hóa cộng đồng để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 16 dân tộc ít người tại Việt Nam.

Nhân dịp này, trong khuôn khổ hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Trung ương Hội Liệp hiệp Thanh niên Việt Nam và các đơn vị đồng hành đã tài trợ và khởi công cải tạo, sửa chữa 3 điểm trường cho học sinh dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì (Hà Giang) sửa chữa trường học.

Theo đó 3 điểm trường được cải tạo, sữa chữa gồm: Điểm trường Tiểu học thôn Tà Chải, xã Túng Sán; Điểm trường mầm non thôn Nùng Mới, xã Nậm Khoà; Điểm trường Tấn Xà Phìn - Trường TH Nậm Ty - xã Nậm Ty - huyện Hoàng Su Phì với tổng kinh phí 400 triệu đồng.

Đây là một trong những hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chung sức cùng huyện Hoàng Su Phì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo báo cáo của huyện, những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân, nhất là các thôn, xã đặc biệt khó khăn, huyện Hoàng Su Phì đã ban hành kế hoạch triển khai, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về các chính sách hỗ trợ giảm nghèo tới nhân dân. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí, quyết tâm vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo, những đối tượng được thụ hưởng chính sách để đảm bảo tính bền vững của chương trình.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Điểm trưởng Tả Chải được các đoàn viên thanh niên sắn tay chữa chữa

Các chính sách được triển khai đồng bộ, giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận dịch vụ công như y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các chính sách về vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, đảm bảo việc làm; phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, điện… Từ đó, nhận được sự hưởng ứng cao của nhân dân và phát huy hiệu quả tích cực, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Sửa chữa lại trường học 

Được biết, trong năm 2019, tổng nguồn vốn Chương trình 135 và 30a thực hiện trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì hơn 9,3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ giống cây ăn quả, trồng chè, giống đậu tương và lúa lai; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các thôn, xã đặc biệt khó khăn.

Theo thống kê, các nguồn vốn đang thực hiện theo hình thức đầu tư có thu hồi, tái đầu tư trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại hơn 7,2 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp bộ mặt nông thôn của Hoàng Su Phì có nhiều khởi sắc; các thôn, xã đặc biệt khó khăn có sự đổi thay đáng kể, nhất là về cơ sở hạ tầng và mức sống của nhân dân. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo của huyện sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

N. Huyền, Ảnh: Hoàng Long 

 
List comment
 
 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.  

 
 
Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
icon

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.  

 
TP Cần Thơ rút ra nhiều bài học trong công tác giảm nghèo
icon

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 thành phố Cần Thơ sẽ phấn đấu giảm được 0,5% tỷ lệ hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo thành phố xuống còn 0,16%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

 
An Giang phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 2%
icon

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo ở An Giang nhanh chóng thoát nghèo.

 
Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững
icon

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua địa phương tích cực lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo bền vững với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

 
Đời sống đồng bào DTTS Lào Cai 6 tháng đầu năm tương đối ổn định
icon

Ngày 3/7, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.