Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Sáng 29/8, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã khởi động chặng 2 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” và hỗ trợ tu sửa điểm trường tại huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang.

Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” là hoạt động cụ thể hoá phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và Cuộc vận động “10.000 bước chân mỗi ngày”, đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 ngày Quốc khánh 2/9 nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của hội viên, thanh niên trong việc tham gia xây dựng Công trình nhà văn hóa cộng đồng để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 16 dân tộc ít người tại Việt Nam.

Nhân dịp này, trong khuôn khổ hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Trung ương Hội Liệp hiệp Thanh niên Việt Nam và các đơn vị đồng hành đã tài trợ và khởi công cải tạo, sửa chữa 3 điểm trường cho học sinh dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì (Hà Giang) sửa chữa trường học.

Theo đó 3 điểm trường được cải tạo, sữa chữa gồm: Điểm trường Tiểu học thôn Tà Chải, xã Túng Sán; Điểm trường mầm non thôn Nùng Mới, xã Nậm Khoà; Điểm trường Tấn Xà Phìn - Trường TH Nậm Ty - xã Nậm Ty - huyện Hoàng Su Phì với tổng kinh phí 400 triệu đồng.

Đây là một trong những hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chung sức cùng huyện Hoàng Su Phì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Theo báo cáo của huyện, những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân, nhất là các thôn, xã đặc biệt khó khăn, huyện Hoàng Su Phì đã ban hành kế hoạch triển khai, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về các chính sách hỗ trợ giảm nghèo tới nhân dân. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí, quyết tâm vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo, những đối tượng được thụ hưởng chính sách để đảm bảo tính bền vững của chương trình.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Điểm trưởng Tả Chải được các đoàn viên thanh niên sắn tay chữa chữa

Các chính sách được triển khai đồng bộ, giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận dịch vụ công như y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các chính sách về vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, đảm bảo việc làm; phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, điện… Từ đó, nhận được sự hưởng ứng cao của nhân dân và phát huy hiệu quả tích cực, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
Sửa chữa lại trường học 

Được biết, trong năm 2019, tổng nguồn vốn Chương trình 135 và 30a thực hiện trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì hơn 9,3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ giống cây ăn quả, trồng chè, giống đậu tương và lúa lai; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các thôn, xã đặc biệt khó khăn.

Theo thống kê, các nguồn vốn đang thực hiện theo hình thức đầu tư có thu hồi, tái đầu tư trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại hơn 7,2 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp bộ mặt nông thôn của Hoàng Su Phì có nhiều khởi sắc; các thôn, xã đặc biệt khó khăn có sự đổi thay đáng kể, nhất là về cơ sở hạ tầng và mức sống của nhân dân. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo của huyện sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

N. Huyền, Ảnh: Hoàng Long 

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...