Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

Bộ mặt tỉnh nghèo đổi thay

Thời gian qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. 

Đến nay, các chương trình, chính sách hỗ trợ được triển khai đầy đủ, kịp thời được người dân đón nhận và thu được các kết quả đáng khính lệ.

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn các chế độ chính sách, nội dung dự án giảm nghèo để người dân hiểu được về công tác giảm nghèo bền vững, qua đó nhận được sự đồng thuận của người dân để triển khai hiệu quả hơn.

Tỉnh Sơn La đã lồng ghép các chương trình như Chương trình 30A, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, gắn các nguồn lực của chương trình phát triển kinh tế xã hội, các nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách, ngân hàng giúp bộ mặt các huyện nghèo ở Sơn La thay đổi rõ rệt, khuyến khích các hộ nghèo phát triển kinh tế nâng cao đời sống của người dân.

Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
Nhiều hộ nghèo đã được vay vốn để phát triển sản xuất.

Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở Sơn La có nhiều kết quả. Toàn tình xây dựng được 502 công trình gồm 132 công trình giao thông, 131 công trình thuỷ lợi, 84 công trình nước sinh hoạt, 43 công trình điện lưới sinh hoạt, 11 trường học, 21 bệnh viện, trạm y tế, 65 nhà văn hoá, 5 công trình giáo dục dạy nghề…

Với nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, trên 9000 lượt hộ nghèo, 6900 hộ cận nghèo, 2000 hộ mới thoát nghèo được vay vốn sản xuất phát triển kinh tế. 7000 lượt hộ vay vốn đầu tư công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. 3300 học sinh,sinh viên được vay vốn ưu đãi đi học.

Kết quả đời sống vật chất tinh thần người dân ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 31,1% năm 2015 còn 21,62 % năm 2019. Sơn La đã xoá nhà tạm tại các huyện nghèo, 100% số xã có điện lưới quốc gia. 90,8 % số bản có điện sinh hoạt, sản xuất.

 

Những hạn chế trong công tác giảm nghèo

Bên cạnh các thành quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo, ông Phạm Quang Vinh cũng cho biết hiện nay nguy cơ tái nghèo vẫn hiện hữu. Nhiều chương trình đào tạo nghề chưa phát huy hiệu quả, hướng tiêu thụ sản phẩm chưa bền vững, số hộ nghèo dân tộc thiểu số cao, huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế, nguồn vốn hạn chế.

Nghị quyết 30a đã giúp kinh tế - xã hội các huyện nghèo ở Sơn La chuyển biến rõ rệt; theo đó, đời sống của nhân dân cũng đã được nâng lên. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách giảm nghèo tại các huyện 30a của Sơn la vẫn còn những hạn chế nhất định; sản xuất hàng hóa chưa phát triển, một số ngành nghề sau khi đào tạo chưa phát huy hiệu quả; việc tiêu thụ sản phẩm vẫn chưa có hướng đi bền vững; kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo cao; số hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao; nhu cầu đầu tư lớn, song nguồn lực chưa đáp ứng được, dẫn tới nhiều công trình kéo dài, chậm phát huy hiệu quả; huy động nguồn lực trong dân, trong cộng đồng còn hạn chế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm...

Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
Sơn La tìm ra các hướng đi để tiêu thụ sản phẩm, hướng tới giảm nghèo bền vững. 

Ngoài ra, hiện còn một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về các chương trình giảm nghèo.  Nhiều người con ỉ nại vào nguồn hỗ trợ của nhà nước. Hiện nay nguồn hỗ trợ của trung ương so với nhu cầu của địa phương vẫn còn chưa được theo kế hoạch đã đặt, xuất phát điểm kinh tế rất thấp nên dù nhu cầu lớn nhưng nguồn lực chưa đáp ứng được mong muốn. Đến nay toàn tỉnh vẫn còn 3 huyện nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên tới trên 30 %.

Thời gian tới, Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò của việc huy động các nguồn lực phát triển. Người dân xác định rõ trách nhiệm đóng góp, giám sát các chương trình giảm nghèo, bỏ qua tâm lý trông chờ vào hỗ trợ. Thống nhất về cơ chế lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội để tổ chức thực hiện đồng bộ, đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra giám sát của các cấp các ngành đối với chương trình mục tiêu giảm nghèo. Các cấp uỷ lãnh đạo tăng cường trao đổi với cấp cơ sở để tìm ra các hạn chế, khắc phục, tháo gỡ những khó khăn.

Kế hoạch số 86/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020 trên địa bàn tỉnh Sơn La đưa ra mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm còn 18,62% (giảm 3%/năm); tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 04 huyện nghèo giảm còn 24,98% (giảm ít nhất 4%/năm); 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
icon

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Hiệu quả từ mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung tại Tam Đường, Lai Châu
icon

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

 
 
Nhiều chính sách giảm nghèo bền vững tại Điện Biên
icon

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 48,14% xuống còn 33,5%. Ước thực hiện đến cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 30,67%.

 
 
Điện Biên: Dù rất nỗ lực nhưng Mường Nhé vẫn còn trên 58% hộ nghèo
icon

Xác định triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững là cơ hội, tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trọng tâm, trọng điểm.

 
 
BHXH Việt Nam tích cực tham gia vì người nghèo
icon

Theo báo cáo tại Đại Hội Thi đua yêu nước ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tích cực tham gia phát động thi đua vì người nghèo.

 
Lạng Sơn phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020
icon

Ngày 12/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020. 

 
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện M'Đrắk giúp nhiều hộ nghèo vay vốn ưu đãi
icon

Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện M'Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) đã thoát nghèo.

 
Lạng Sơn: Nhiều hộ thoát nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a
icon

Kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 ở 3 huyện nghèo Bình Gia, Đình Lập và Văn Quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ đầu giai đoạn vào năm 2015 là 60,79% giảm xuống còn 43,26% vào cuối năm 2019.

 
Đắk Lắk: Trăn trở giảm nghèo ở 2 huyện Lắk và M’Đrắk
icon

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk, tỉnh có 2 huyện Lắk và M’Đrắk là huyện nghèo được bổ sung theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.