Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, trong những năm qua tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ để người dân cùng thoát nghèo.

Bộ mặt tỉnh nghèo đổi thay

Thời gian qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. 

Đến nay, các chương trình, chính sách hỗ trợ được triển khai đầy đủ, kịp thời được người dân đón nhận và thu được các kết quả đáng khính lệ.

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La, tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn các chế độ chính sách, nội dung dự án giảm nghèo để người dân hiểu được về công tác giảm nghèo bền vững, qua đó nhận được sự đồng thuận của người dân để triển khai hiệu quả hơn.

Tỉnh Sơn La đã lồng ghép các chương trình như Chương trình 30A, Chương trình 135, Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, gắn các nguồn lực của chương trình phát triển kinh tế xã hội, các nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách, ngân hàng giúp bộ mặt các huyện nghèo ở Sơn La thay đổi rõ rệt, khuyến khích các hộ nghèo phát triển kinh tế nâng cao đời sống của người dân.

Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
Nhiều hộ nghèo đã được vay vốn để phát triển sản xuất.

Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở Sơn La có nhiều kết quả. Toàn tình xây dựng được 502 công trình gồm 132 công trình giao thông, 131 công trình thuỷ lợi, 84 công trình nước sinh hoạt, 43 công trình điện lưới sinh hoạt, 11 trường học, 21 bệnh viện, trạm y tế, 65 nhà văn hoá, 5 công trình giáo dục dạy nghề…

Với nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, trên 9000 lượt hộ nghèo, 6900 hộ cận nghèo, 2000 hộ mới thoát nghèo được vay vốn sản xuất phát triển kinh tế. 7000 lượt hộ vay vốn đầu tư công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. 3300 học sinh,sinh viên được vay vốn ưu đãi đi học.

Kết quả đời sống vật chất tinh thần người dân ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 31,1% năm 2015 còn 21,62 % năm 2019. Sơn La đã xoá nhà tạm tại các huyện nghèo, 100% số xã có điện lưới quốc gia. 90,8 % số bản có điện sinh hoạt, sản xuất.

 

Những hạn chế trong công tác giảm nghèo

Bên cạnh các thành quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo, ông Phạm Quang Vinh cũng cho biết hiện nay nguy cơ tái nghèo vẫn hiện hữu. Nhiều chương trình đào tạo nghề chưa phát huy hiệu quả, hướng tiêu thụ sản phẩm chưa bền vững, số hộ nghèo dân tộc thiểu số cao, huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế, nguồn vốn hạn chế.

Nghị quyết 30a đã giúp kinh tế - xã hội các huyện nghèo ở Sơn La chuyển biến rõ rệt; theo đó, đời sống của nhân dân cũng đã được nâng lên. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách giảm nghèo tại các huyện 30a của Sơn la vẫn còn những hạn chế nhất định; sản xuất hàng hóa chưa phát triển, một số ngành nghề sau khi đào tạo chưa phát huy hiệu quả; việc tiêu thụ sản phẩm vẫn chưa có hướng đi bền vững; kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo cao; số hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao; nhu cầu đầu tư lớn, song nguồn lực chưa đáp ứng được, dẫn tới nhiều công trình kéo dài, chậm phát huy hiệu quả; huy động nguồn lực trong dân, trong cộng đồng còn hạn chế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm...

Hiệu quả và hạn chế trong công tác giảm nghèo bền vững tại Sơn La
Sơn La tìm ra các hướng đi để tiêu thụ sản phẩm, hướng tới giảm nghèo bền vững. 

Ngoài ra, hiện còn một bộ phận người dân chưa nhận thức rõ về các chương trình giảm nghèo.  Nhiều người con ỉ nại vào nguồn hỗ trợ của nhà nước. Hiện nay nguồn hỗ trợ của trung ương so với nhu cầu của địa phương vẫn còn chưa được theo kế hoạch đã đặt, xuất phát điểm kinh tế rất thấp nên dù nhu cầu lớn nhưng nguồn lực chưa đáp ứng được mong muốn. Đến nay toàn tỉnh vẫn còn 3 huyện nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên tới trên 30 %.

Thời gian tới, Sơn La đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò của việc huy động các nguồn lực phát triển. Người dân xác định rõ trách nhiệm đóng góp, giám sát các chương trình giảm nghèo, bỏ qua tâm lý trông chờ vào hỗ trợ. Thống nhất về cơ chế lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội để tổ chức thực hiện đồng bộ, đúng quy định.

Tăng cường kiểm tra giám sát của các cấp các ngành đối với chương trình mục tiêu giảm nghèo. Các cấp uỷ lãnh đạo tăng cường trao đổi với cấp cơ sở để tìm ra các hạn chế, khắc phục, tháo gỡ những khó khăn.

Kế hoạch số 86/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020 trên địa bàn tỉnh Sơn La đưa ra mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm còn 18,62% (giảm 3%/năm); tỷ lệ hộ nghèo bình quân của 04 huyện nghèo giảm còn 24,98% (giảm ít nhất 4%/năm); 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Khánh Chi

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.