Hà Nội: Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Sáng 10/7, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Hà Nội: Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc
Đường làng huyện Ba Vì, nơi đã triển khai khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách dân tộc đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách dân tộc đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng.

Cụ thể, Ban Dân tộc TP. đã triển khai xây dựng Đề án Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS để trình UBND Thành phố phê duyệt; tổ chức thăm hỏi, tặng 80 quà cho người có uy tín, đối tượng chính sách, hộ nghèo; tổ chức tập huấn công tác dân tộc và tuyên truyền pháp luật tại 5 huyện vùng DTTS; thành lập tổ công tác giúp xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch của UBND Thành phố triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 trên địa bàn TP...

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Dân tộc đã triển khai quyết liệt theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Thành phố trên địa bàn vùng dân tộc, miền núi.

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020, Ban Dân tộc TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình vùng DTTS và miền núi; thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc của Trung ương và Thành phố; tăng cường theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn.

 

Tại hội nghị sơ kết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, Thủ đô Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính vùng dân tộc, miền núi đã có nhiều đổi mới. Tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Khoảng cách phát triển giữa vùng dân tộc, miền núi với vùng đồng bằng, đô thị được rút ngắn.

Những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc Thủ đô. Đặc biệt là Ban Dân tộc Thành phố đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác dân tộc, chính sách dân tộc.

Trong thời gian tới, ông Lê Hồng Sơn đề nghị Ban Dân tộc tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc của Trung ương và Thành phố để nâng cao hơn nữa đời sống của người dân vùng dân tộc, miền núi; Làm tốt công tác tham mưu Thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 phân công; Tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề và UBND Thành phố ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng dân tộc, miền núi.

N. Huyền 

Chủ đề :

dân tộc

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...