Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn dưới 1,2%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Đời sống của các hộ nghèo ở Hà Nội được nâng lên nhờ có nguồn vay vốn hỗ trợ (Ảnh: Hồng Đạt)

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg, ngày 02/9/2016, của Thủ tướng chính phủ, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những chính sách thiết thực, cụ thể từng bước ổn định, phát triển nên công tác giảm nghèo đã có những chuyển biến rõ nét.

Đơn cử, công tác giảm nghèo ở các xã miền núi của huyện Thạch Thất là một minh chứng.

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo nên, trong 5 năm qua, trên địa bàn 3 xã miền núi (Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung) của huyện Thạch Thất đã giảm 145 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm từ 5,17% năm 2014, giảm xuống còn 1,28%. Đến nay, 3 xã đều được công nhận nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn chia sẻ, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành cộng với sự cố gắng nỗ lực của từng địa phương và các tầng lớp nhân dân nên diện mạo kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thạch Thất đổi thay từng ngày theo chiều hướng đi lên.

Không riêng huyện Thạch Thất, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố là 1,7%. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố không còn xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Dự kiến đến cuối năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm xuống còn dưới 1,2%; riêng tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 1,5%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.

Một trong những yếu tố chung tay góp sức thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong 5 năm qua là do thành phố triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể. Chẳng hạn về nguồn vốn đầu tư cho công tác này tính đến nay, ngân sách thành phố đã bố trí gần 9.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo. Công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo không có khả năng tự xây dựng, sửa chữa nhà ở từ năm 2016 đến 2019 cũng được triển khai ráo riết, các quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ cho 7.165 hộ nghèo từ ngân sách địa phương và vận động xã hội hóa. Đáng chú ý, năm 2018, thành phố đã mở đợt cao điểm vận động xã hội hóa và cho vay ưu đãi từ ngân sách, hỗ trợ cho 4.166 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở...

 

Chưa dừng lại ở đó, thông qua các chính sách hỗ trợ, 100% hộ nghèo trên địa bàn thành phố được tiếp cận và sử dụng truyền hình số mặt đất. 100% học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo được miễn học phí và được hỗ trợ chi phí học tập; 100% học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ cận nghèo được giảm 50% học phí… Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã đào tạo nghề cho 761.514 lượt người, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo nghề năm 2019 là 90,4%. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân, 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, thành phố còn duy trì chính sách hỗ trợ tiền điện cho 100% hộ nghèo; trợ cấp hằng tháng cho 192.000 đối tượng bảo trợ xã hội, người chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội; trợ cấp hằng tháng cho 3.000 người già yếu không có khả năng tự phục vụ và người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động thuộc hộ nghèo; hỗ trợ hằng tháng cho 8.100 người là người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật đặc biệt nặng thuộc hộ nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người còn khả năng lao động…

Tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Cùng với ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, 5 năm qua, thành phố còn triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, 5 năm qua, các sở, ngành thành phố đã triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, trong đó chú trọng cho đồng bào dân tộc thiểu số, các xã nằm ngoài Chương trình 135 trên địa bàn thành phố…

Đáng nói, thông qua việc triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc còn khó khăn ở những xã miền núi, trong các năm 2017, 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình chăn nuôi bò sinh sản với quy mô 170 con (mỗi hộ 1 con) trên địa bàn các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Thạch Thất, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai.

 Năm 2019, Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình với quy mô 80 con tại 5 xã miền núi thuộc 03 huyện: Thạch Thất, Ba Vì và Mỹ Đức. Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, sau khi nhận hỗ trợ, các hộ đã tổ chức chăn nuôi hiệu quả và vươn lên thoát nghèo.

Được biết, nhằm tiếp tục tạo sinh kế cho các hộ nghèo, các cấp, các ngành thành phố cũng đang tích cực rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021-2025. Theo đó, cùng với đề xuất tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo, các sở, ngành cũng nghiên cứu đề xuất thành phố tăng cường hệ thống chính sách đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhằm thực hiện giảm nghèo bền vững, chống tái nghèo. Bố trí đủ nguồn lực để triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo; tăng cường lồng ghép, kết hợp Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình giảm nghèo.

Cùng với đó, bổ sung các nguồn vốn vay như vốn vay giải quyết việc làm, vay hỗ trợ sản xuất, vay xuất khẩu lao động... định mức vay cho mỗi hộ được tăng lên để mở rộng sản xuất, thu hút lao động, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.