Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn dưới 1,2%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Đời sống của các hộ nghèo ở Hà Nội được nâng lên nhờ có nguồn vay vốn hỗ trợ (Ảnh: Hồng Đạt)

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg, ngày 02/9/2016, của Thủ tướng chính phủ, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những chính sách thiết thực, cụ thể từng bước ổn định, phát triển nên công tác giảm nghèo đã có những chuyển biến rõ nét.

Đơn cử, công tác giảm nghèo ở các xã miền núi của huyện Thạch Thất là một minh chứng.

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo nên, trong 5 năm qua, trên địa bàn 3 xã miền núi (Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung) của huyện Thạch Thất đã giảm 145 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm từ 5,17% năm 2014, giảm xuống còn 1,28%. Đến nay, 3 xã đều được công nhận nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn chia sẻ, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành cộng với sự cố gắng nỗ lực của từng địa phương và các tầng lớp nhân dân nên diện mạo kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thạch Thất đổi thay từng ngày theo chiều hướng đi lên.

Không riêng huyện Thạch Thất, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố là 1,7%. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố không còn xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135.

Dự kiến đến cuối năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm xuống còn dưới 1,2%; riêng tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 1,5%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.

Một trong những yếu tố chung tay góp sức thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trong 5 năm qua là do thành phố triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể. Chẳng hạn về nguồn vốn đầu tư cho công tác này tính đến nay, ngân sách thành phố đã bố trí gần 9.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo. Công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo không có khả năng tự xây dựng, sửa chữa nhà ở từ năm 2016 đến 2019 cũng được triển khai ráo riết, các quận, huyện, thị xã đã hỗ trợ cho 7.165 hộ nghèo từ ngân sách địa phương và vận động xã hội hóa. Đáng chú ý, năm 2018, thành phố đã mở đợt cao điểm vận động xã hội hóa và cho vay ưu đãi từ ngân sách, hỗ trợ cho 4.166 hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở...

 

Chưa dừng lại ở đó, thông qua các chính sách hỗ trợ, 100% hộ nghèo trên địa bàn thành phố được tiếp cận và sử dụng truyền hình số mặt đất. 100% học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo được miễn học phí và được hỗ trợ chi phí học tập; 100% học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ cận nghèo được giảm 50% học phí… Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã đào tạo nghề cho 761.514 lượt người, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo nghề năm 2019 là 90,4%. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân, 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, thành phố còn duy trì chính sách hỗ trợ tiền điện cho 100% hộ nghèo; trợ cấp hằng tháng cho 192.000 đối tượng bảo trợ xã hội, người chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội; trợ cấp hằng tháng cho 3.000 người già yếu không có khả năng tự phục vụ và người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động thuộc hộ nghèo; hỗ trợ hằng tháng cho 8.100 người là người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc khuyết tật đặc biệt nặng thuộc hộ nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người còn khả năng lao động…

Tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo

Cùng với ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, 5 năm qua, thành phố còn triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, 5 năm qua, các sở, ngành thành phố đã triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, trong đó chú trọng cho đồng bào dân tộc thiểu số, các xã nằm ngoài Chương trình 135 trên địa bàn thành phố…

Đáng nói, thông qua việc triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc còn khó khăn ở những xã miền núi, trong các năm 2017, 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình chăn nuôi bò sinh sản với quy mô 170 con (mỗi hộ 1 con) trên địa bàn các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức, Thạch Thất, Gia Lâm, Sóc Sơn và Quốc Oai.

 Năm 2019, Trung tâm tiếp tục triển khai mô hình với quy mô 80 con tại 5 xã miền núi thuộc 03 huyện: Thạch Thất, Ba Vì và Mỹ Đức. Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, sau khi nhận hỗ trợ, các hộ đã tổ chức chăn nuôi hiệu quả và vươn lên thoát nghèo.

Được biết, nhằm tiếp tục tạo sinh kế cho các hộ nghèo, các cấp, các ngành thành phố cũng đang tích cực rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong chương trình giảm nghèo giai đoạn 2021-2025. Theo đó, cùng với đề xuất tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo, các sở, ngành cũng nghiên cứu đề xuất thành phố tăng cường hệ thống chính sách đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhằm thực hiện giảm nghèo bền vững, chống tái nghèo. Bố trí đủ nguồn lực để triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo; tăng cường lồng ghép, kết hợp Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình giảm nghèo.

Cùng với đó, bổ sung các nguồn vốn vay như vốn vay giải quyết việc làm, vay hỗ trợ sản xuất, vay xuất khẩu lao động... định mức vay cho mỗi hộ được tăng lên để mở rộng sản xuất, thu hút lao động, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Bình còn cao so với bình quân chung cả nước
icon

Trình độ dân trí, ý thức tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, năng lực tổ chức sản xuất của người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế là một trong những nguyên nhân cản trở công cuộc giảm nghèo ở Quảng Bình.  

 
 
Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo
icon

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người nghèo. Đồng thời, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

 
 
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
icon

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

 
 
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
icon

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 
 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.  

 
Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
icon

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.