Hà Giang: Huyện Đồng Văn tạo sinh kế cho người dân xoá đói giảm nghèo

5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đồng Văn giảm hàng năm 6%. 

 Sau khi có Quyết định số 50/2016/QĐ-TTg ngày 3/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về xác định thôn đặc biệt khó khăn và xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2016-2020, UBND huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát; xây dựng lộ trình, phương án cụ thể; phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tăng gia sản xuất, từng bước giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Hà Giang: Huyện Đồng Văn tạo sinh kế cho người dân xoá đói giảm nghèo
Huyện Đồng Văn tích cực xoá đói giảm nghèo (ảnh minh họa)

5 năm qua, nhờ có chủ trương, chính sách phù hợp của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của nhân dân trong huyện; tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đồng Văn giảm hàng năm 6%. Năm 2016 là 71%, giảm xuống còn 42% vào năm 2020.

Có những hộ gia đình trước đây chỉ biết trông vào mấy mảnh ruộng trồng lúa một vụ mà không hề chăn nuôi. Cái đói, cái nghèo vì thế mà đeo bám mãi. Con ốm không có tiền mua thuốc, miếng ăn hàng ngày cũng bữa đói bữa no... Sau khi được hướng dẫn về cách nuôi trâu, bò vỗ béo và được vay vốn với lãi suất thấp của Ngân hàng Nông nghiệp dành cho hộ nghèo, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố.

Những mảnh ruộng trước đây chỉ trồng một vụ lúa nay được chuyển sang trồng cỏ. Song song với đó, có hộ còn đôn đáo tìm các nguồn trâu, bò mua về vỗ béo rồi bán. Nhờ nỗ lực lao động hết sức mà thu nhập của nhiều hộ cải thiện đáng kể.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, hiện toàn huyện Đồng Văn có 17 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn vùng III, 2 thị trấn thuộc vùng II (với 225 thôn, tổ dân phố); trong đó, có 18 thôn đã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, 207 thôn thuộc đặc biệt khó khăn.

Mục tiêu huyện đặt ra, đến hết năm 2020, toàn huyện sẽ đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành thoát khỏi diện đặc biệt 46 thôn, tổ dân phố. Sau khi kế hoạch được ban hành, các xã, thị trấn đã xác định cụ thể các thôn và dự kiến thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn để đầu tư các nguồn lực cơ bản, như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, nông, lâm nghiệp; hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất để hoàn thành theo đúng kế hoạch. Đến nay, các thôn cơ bản hoàn thành được các tiêu chí.

Để hoàn thành chỉ tiêu đưa 46 thôn ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cộng đồng trong công tác giảm nghèo; coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, chú trọng đẩy mạnh thực hiện các đề án hỗ trợ đồng bào vùng dân tộc thiểu số phát triển kinh tế; các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chương trình 135,…

 

Bên cạnh đó, với đặc thù là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế và sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

Từ đó, huyện đã thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia của toàn xã hội trong triển khai thực hiện công tác giảm nghèo. Đặc biệt chú trọng tới phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhờ đó, người dân đã nhận thức rõ họ chính là đối tượng được hưởng lợi từ chương trình giảm nghèo và có trách nhiệm đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Nói về công tác giảm nghèo, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Dinh Chí Thành cho biết, để nỗ lực giảm dần các thôn ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, việc đẩy mạnh công tác giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền huyện đặt lên hàng đầu.

Hàng năm, huyện và các địa phương đều rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp phù hợp. Đồng thời phân công các tổ chức, cá nhân theo dõi, giúp đỡ từng hộ với những việc làm cụ thể, thiết thực; cùng đó, đẩy mạnh việc huy động nguồn lực của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo theo phương châm: Nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ về sinh kế, cộng đồng giúp đỡ; bản thân người nghèo tự nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, huyện Đồng Văn cũng tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ...

Trong phát triển kinh tế, huyện khuyến khích thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác; thu hút các doanh nghiệp về địa phương liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Đặc biệt, theo người đứng đầu chính quyền huyện Đồng Văn, địa phương này cũng nỗ lực mời gọi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương và yêu cầu cam kết sử dụng lao động địa phương thuộc hộ nghèo. Từ đó, có thêm những cơ hội cho người dân vươn lên thoát nghèo, từng bước đưa các thôn, xã trên địa bàn huyện thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.