Hà Giang: Đào tạo nghề mở ra con đường thoát nghèo

Công tác đào tạo nghề sẽ tạo sinh kế cho bà con từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo.
Hà Giang: Đào tạo nghề mở ra con đường thoát nghèo
Huyện Xín Mần, Hà Giang có tỷ lệ hộ nghèo rất cao.

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-LĐTBXH ngày 19/3/2020 của Sở Lao động - TBXH về kiểm tra công tác đào tạo nghề năm 2020, từ ngày 27/10 đến 29/10/2020, đoàn kiểm tra liên ngành Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Vương Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Xín Mần.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với UBND các xã Cốc Rế, Bản Ngò và làm việc với huyện Xín Mần; nghe báo cáo của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm GDNN - GDTX; nghe ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, ý kiến của thường trực UBND huyện Xín Mần.

Kết luận sau kiểm tra, đồng chí Vương Đình Thắng - Phó Giám đố Sở đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia phối hợp hiệu quả của các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, thị trấn và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm GDNN - GDTX.

Trong năm 2019 huyện Xín Mần đã đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 605 người, đạt 100,8% kế hoạch; 9 tháng đầu năm 2020 đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 352 người, đạt 100,6% kế hoạch.

 

Các lớp học nghề năm 2019 đã đem lại thu nhập cao, ổn định cho lao động như: Xây dựng dân dụng tại thôn Tồng Táo, xã Cốc Rế; lớp trồng chuối tại thôn Đán Khao, xã Bản Ngò.

Qua công tác đào tạo nghề sẽ tạo sinh kế cho bà con của huyện từng bước giúp ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện những năm tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND huyện Xín Mần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn tăng cường phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhân rộng các mô hình đào tạo có hiệu quả; lồng ghép các nguồn lực để đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm GDNN-GDTX, hỗ trợ kinh phí đào tạo từ ngân sách huyện.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Nam đã giảm nhanh, bền vững
icon

Đến thời điểm hiện nay, Quảng Nam còn hơn 17.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,85%, hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số còn hơn 14.000 hộ.  

 
 
Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG
icon

Trong giai đoạn 2015- 2020, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS Sơn La có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

 
 
Hà Giang: Lên phương án rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
icon

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Phương án số 60/PA-UBND về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai
icon

Chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai trong những năm tới. 

 
 
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững ở Hoàng Su Phì
icon

Hoàng Su Phì là huyện biên giới với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao của tỉnh Hà Giang. Hiện nay, huyện đang từng bước thay đổi diện mạo cơ sở hạ tầng, giao thông, nâng cao dân trí và hỗ trợ người dân cải thiện cuộc sống.

 
 
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
icon

Hơn nửa thế kỷ qua, cây chè đã bén rễ trên đất huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trải qua không ít thăng trầm, cây chè đang được duy trì, phát triển, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
Tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao
icon

Đây là đánh giá tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về Kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 
99,35% học sinh tiểu học đồng bào dân tộc thiểu số đi học đúng độ tuổi
icon

Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi ở địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được nâng cao, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở tiểu học là 99,35%.

 
Thí điểm tổ chức đặt hàng đào tạo cho hơn 8.000 lao động người DTTS thuộc hộ nghèo
icon

Hiện nay, Chính phủ đang thí điểm tổ chức đặt hàng trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề với 26 cơ sở đào tạo để đào tạo cho 8.555 lao động là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp. 

 
Chính phủ quyết liệt giải quyết đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Chính phủ đã ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT- XH vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2017-2020 và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025.