Hà Giang: Đào tạo nghề mở ra con đường thoát nghèo

Công tác đào tạo nghề sẽ tạo sinh kế cho bà con từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo.
Hà Giang: Đào tạo nghề mở ra con đường thoát nghèo
Huyện Xín Mần, Hà Giang có tỷ lệ hộ nghèo rất cao.

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-LĐTBXH ngày 19/3/2020 của Sở Lao động - TBXH về kiểm tra công tác đào tạo nghề năm 2020, từ ngày 27/10 đến 29/10/2020, đoàn kiểm tra liên ngành Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Vương Đình Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Xín Mần.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với UBND các xã Cốc Rế, Bản Ngò và làm việc với huyện Xín Mần; nghe báo cáo của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm GDNN - GDTX; nghe ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, ý kiến của thường trực UBND huyện Xín Mần.

Kết luận sau kiểm tra, đồng chí Vương Đình Thắng - Phó Giám đố Sở đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia phối hợp hiệu quả của các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, thị trấn và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm GDNN - GDTX.

Trong năm 2019 huyện Xín Mần đã đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 605 người, đạt 100,8% kế hoạch; 9 tháng đầu năm 2020 đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 352 người, đạt 100,6% kế hoạch.

 

Các lớp học nghề năm 2019 đã đem lại thu nhập cao, ổn định cho lao động như: Xây dựng dân dụng tại thôn Tồng Táo, xã Cốc Rế; lớp trồng chuối tại thôn Đán Khao, xã Bản Ngò.

Qua công tác đào tạo nghề sẽ tạo sinh kế cho bà con của huyện từng bước giúp ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện những năm tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND huyện Xín Mần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn tăng cường phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhân rộng các mô hình đào tạo có hiệu quả; lồng ghép các nguồn lực để đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm GDNN-GDTX, hỗ trợ kinh phí đào tạo từ ngân sách huyện.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...