Gương sáng đồng bào miền núi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo

Nhờ đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, biết cách ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.

Điển hình như hộ gia đình ông Hứa Văn Xuân, ở thôn Nà Giáo, xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, một trong những gương sáng thoát nghèo vinh dự có tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Ông Xuân sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh chị em, tại một miền quê nghèo, địa hình đi lại khó khăn, cách trung tâm xã gần 10km, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống vô cùng khó khăn.

Gương sáng đồng bào miền núi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2014, ông lập gia đình với hai bàn tay trắng, vốn liếng chỉ là nương rẫy, ruộng bậc thang chưa được cải tạo.

Đến năm 2016, với sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, ông được cho vay 150 triệu đồng để phát triển sản xuất. Theo hướng dẫn của UBND xã, Đoàn Thanh niên huyện, ông Xuân đã mua 7 con bò cái sinh sản, số tiền còn lại dành để sửa chữa chuồng trại, trồng cỏ chăn nuôi tại những nương rẫy bỏ hoang.

“Sau 2 năm thực hiện, mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng lúa của tôi đã cho thu nhập cao, có tiền trả lại nguồn vốn vay của Nhà nước. Số tiền lãi tôi tiếp tục dùng để đầu tư xây dựng một cửa hàng tạp hóa nhỏ trong thôn, phục vụ nhu yếu phẩm cho nhân dân, đem lại cho gia đình mức thu nhập ổn định từ 20-30 triệu đồng/tháng”, ông Xuân kể lại quá phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo của mình.

Một gương điển hình khác là hộ gia đình ông Hoàng Văn Đáo, ở bản Chiềng Ban 2, xã Mường Kim, huyện Lai Châu.

 

Gia đình ông Đáo cũng vốn là gia đình thuần nông, thuộc diện những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt của xã. Từ khi sinh ra, ông Đáo đã bị hỏng một bên mắt nên gặp rất nhiều khó khăn trong lao động sản xuất. Trách nhiệm lao động chính trong gia đình đặt lên vai người vợ của ông. Hai vợ chồng cùng 4 người con sinh sống chật vật trong căn nhà tạm 2 gian. Cuộc sống của gia đình gắn liền với ruộng đồng, chủ yếu là trồng lúa, ngô, khoai, sắn theo tập quán canh tác, chăn nuôi lạc hậu.

Những khó khăn trong cuộc sống của gia đình ông Đáo cùng nhiều hộ nghèo khác ở Chiềng Ban 2 dần được tháo gỡ kể từ khi có các chính sách hỗ trợ của Đảng Nhà nước về công tác giảm nghèo như hỗ trợ làm đường liên thôn, bản để đi lại thuận tiện hơn; xây dựng các công trình thủy lợi, nước sạch để đủ nước tưới tiêu cho đồng ruộng và cung cấp nước sinh hoạt…

Ông Đáo cùng nhiều người khác còn được hỗ trợ máy móc, cây, con giống để phục vụ sản xuất, chăn nuôi; lại được tham gia học các lớp đào tạo nghề tại địa phương để thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, qua đó dần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Năm 2018, gia đình tôi tích cóp xây được căn nhà cấp 4, mua sắm mới các vật dụng sinh hoạt như ti vi, xe máy, tủ lạnh, bếp ga…, và mua cả máy xát gạo, máy tuốt lúa để tăng thu nhập. Đến năm 2019 gia đình tôi đã thoát nghèo, và hiện nay đã trở thành hộ khá trong thôn bản”, ông Đáo phấn khởi cho biết.

Mỗi nhà mỗi cảnh, song điểm chung của ông Xuân, ông Đáo và nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số - miền núi khác là sự nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Bên cạnh việc  nắm bắt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, họ đã bứt phá đổi mới tư duy, thay đổi cách thức trồng trọt, chăn nuôi từ chủ yếu theo phong tục, tập quán lạc hậu chuyển dần sang áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật, mạnh dạn vay vốn để đầu tư kinh doanh theo những mô hình đem lại thu nhập cao. Họ chính là nguồn động lực truyền cảm hứng giúp nhiều hộ nghèo khác vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xuân Bách

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn
icon

Nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn, một phụ nữ từng nợ nần chồng chất đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo.

 
 
Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo
icon

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ dần bỏ thói quen trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng thu nhập.

 
 
Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
icon

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững

 
Mở hướng thoát nghèo nhờ cây mắc ca
icon

Mắc ca được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhiều địa phương đã chú trọng ứng dụng những tiến bộ KHKT trong trồng loại cây này để người dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cá nước lạnh để thoát nghèo
icon

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phát triển nuôi cá nước lạnh. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi cá nước lạnh và coi đây là thế mạnh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo
icon

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.