Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong

Mảnh đất Na Rì, Bắc Kạn được trời phú cho khí hậu, thổ nhưỡng hợp với cây dong riềng. Chính vì thế, huyện Na Rì đã tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương cũng như thế mạnh nghề làm miến dong truyền thống để phát triển kinh tế.

Đến nay, huyện Na Rì có diện tích trồng dong riềng cao nhất tỉnh và cũng được đánh giá là địa phương chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân có thuận lợi hơn các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Quang Kế cho biết, để đảm bảo ổn định thị trường tiêu thụ cũng như hoạt động của các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn, huyện đã xây dựng phương án chế biến, tiêu thụ sản phẩm dong riềng trên địa bàn huyện.

Trong hơn 500ha diện tích dong riềng của huyện Na Rì, Côn Minh là xã trồng nhiều nhất với 105,12ha. Trên địa bàn xã hiện nay công tác thu hoạch dong riềng đang được các cơ sở thu mua và hộ trồng dong riềng đẩy nhanh tiến độ. Các cơ sở chế biến sản phẩm củ dong riềng trên địa bàn xã tích cực đẩy nhanh tiến độ thu mua.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan (thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) người phụ nữ làm nên thương hiệu miến dong Tài Hoan chia sẻ, nghề làm miến là nghề truyền thống của gia đình chị. Sau khi kết hôn, chị Hoan từng không làm miến và đi làm công việc khác.

Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong
Cơ sở sản xuất miến dong Tài Hoan tại Bắc Kạn

Tuy nhiên, thấy miến vẫn là sản phẩm lương thực được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi có thông tin miến nhuộm hoá chất làm nhiều người hoang mang thì chị Hoan quyết định quay lại nghề làm miến sạch quê hương mình.

Chị Hoan kể miến ở Na Rì rất ngon nhưng ít người biết đến. Chị bắt đầu quay trở lại làm miến thủ công từ năm 2006. Sau khi được nhiều khách hàng đánh giá miến ngon, có nét đặc trưng của vùng đất Na Rì thì chị Hoan bắt đầu phát triển cơ sở sản xuất miến với mô hình rộng hơn.

Đến hiện tại, công suất của hợp tác xã Tài Hoan đã khoảng 6 tạ miến khô 1 ngày. Chị Hoan chia sẻ thời gian tới chị sẽ xây dựng dây chuyền sản xuất miến với công nghệ mới cho năng suất 2 tấn miến khô một ngày.

 

Chị Hoan cho biết vùng đất Na Rì được trời phú cho thổ nhưỡng, khí hậu hợp với củ dong riềng. Củ dong ở đây có chất lượng bột tốt, bột dẻo ngon nên khi làm miến chất lượng sản phẩm rất tốt.

Để đảm bảo từ khâu trồng trọt tới khâu thu hoạch, chế biến, chị Hoan ký hợp đồng liên doanh, liên kết với các hộ dân trồng dong riềng. Người dân phải cam kết đảm bảo không phun thuốc trừ cỏ, hạn chế tối đa sử dụng phân hoá học… Trên thực tế cây dong hợp đất cũng chẳng cần phải chăm bón gì nhiều cũng cho năng suất tốt. Mỗi năm, Hợp tác xã miến dong Tài Hoan đã giúp người trồng dong riềng ở địa phương tiêu thụ được trên 1.500 tấn củ dong riềng; sản xuất trên 225 tấn bột và khoảng 150 tấn miến dong.

Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong
Giảm nghèo từ nghề sản xuất miến dong.

Khi thu mua củ dong, chị đưa về cơ sở sản xuất, các khâu từ làm bột tới hồ hoá đều đảm bảo hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia, hoá chất nào, chính vì vậy, miến dong Tài Hoan đã trở thành sản phẩm có thương hiệu trong nước, đã có 17 hệ thống siêu thị lớn phân phối bán sản phẩm đến người tiêu dùng.

Với mục tiêu được xác định cụ thể trong thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Quang Kế cho biết huyện Na Rì đã có nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả từ công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến việc chỉ đạo thực hiện, vận động nhân dân trên toàn huyện nắm rõ chủ trương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo; thống nhất quan điểm chỉ đạo tổ chức hành động đến từng thôn, bản, hộ dân, góp phần làm chuyển biến phát triển kinh tế nông thôn miền núi, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Trong những năm tiếp theo, huyện chỉ đạo các xã thực hiện tốt việc quy hoạch phát triển sản xuất, lựa chọn sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực, có lợi thế ưu tiên chỉ đạo phát triển; tiếp tục căn cứ các chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo, thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đối với cây dong riềng, để nghề làm miến dong phát triển bền vững cũng như đưa cây dong riềng trở thành cây trồng chủ lực thì cần có một chính sách quy hoạch vùng trồng hợp lý, hỗ trợ và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu và bảo vệ nhãn hiệu tập thể. 

Khánh Chi 

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.