Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong

Mảnh đất Na Rì, Bắc Kạn được trời phú cho khí hậu, thổ nhưỡng hợp với cây dong riềng. Chính vì thế, huyện Na Rì đã tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương cũng như thế mạnh nghề làm miến dong truyền thống để phát triển kinh tế.

Đến nay, huyện Na Rì có diện tích trồng dong riềng cao nhất tỉnh và cũng được đánh giá là địa phương chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân có thuận lợi hơn các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Quang Kế cho biết, để đảm bảo ổn định thị trường tiêu thụ cũng như hoạt động của các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn, huyện đã xây dựng phương án chế biến, tiêu thụ sản phẩm dong riềng trên địa bàn huyện.

Trong hơn 500ha diện tích dong riềng của huyện Na Rì, Côn Minh là xã trồng nhiều nhất với 105,12ha. Trên địa bàn xã hiện nay công tác thu hoạch dong riềng đang được các cơ sở thu mua và hộ trồng dong riềng đẩy nhanh tiến độ. Các cơ sở chế biến sản phẩm củ dong riềng trên địa bàn xã tích cực đẩy nhanh tiến độ thu mua.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan (thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) người phụ nữ làm nên thương hiệu miến dong Tài Hoan chia sẻ, nghề làm miến là nghề truyền thống của gia đình chị. Sau khi kết hôn, chị Hoan từng không làm miến và đi làm công việc khác.

Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong
Cơ sở sản xuất miến dong Tài Hoan tại Bắc Kạn

Tuy nhiên, thấy miến vẫn là sản phẩm lương thực được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi có thông tin miến nhuộm hoá chất làm nhiều người hoang mang thì chị Hoan quyết định quay lại nghề làm miến sạch quê hương mình.

Chị Hoan kể miến ở Na Rì rất ngon nhưng ít người biết đến. Chị bắt đầu quay trở lại làm miến thủ công từ năm 2006. Sau khi được nhiều khách hàng đánh giá miến ngon, có nét đặc trưng của vùng đất Na Rì thì chị Hoan bắt đầu phát triển cơ sở sản xuất miến với mô hình rộng hơn.

Đến hiện tại, công suất của hợp tác xã Tài Hoan đã khoảng 6 tạ miến khô 1 ngày. Chị Hoan chia sẻ thời gian tới chị sẽ xây dựng dây chuyền sản xuất miến với công nghệ mới cho năng suất 2 tấn miến khô một ngày.

 

Chị Hoan cho biết vùng đất Na Rì được trời phú cho thổ nhưỡng, khí hậu hợp với củ dong riềng. Củ dong ở đây có chất lượng bột tốt, bột dẻo ngon nên khi làm miến chất lượng sản phẩm rất tốt.

Để đảm bảo từ khâu trồng trọt tới khâu thu hoạch, chế biến, chị Hoan ký hợp đồng liên doanh, liên kết với các hộ dân trồng dong riềng. Người dân phải cam kết đảm bảo không phun thuốc trừ cỏ, hạn chế tối đa sử dụng phân hoá học… Trên thực tế cây dong hợp đất cũng chẳng cần phải chăm bón gì nhiều cũng cho năng suất tốt. Mỗi năm, Hợp tác xã miến dong Tài Hoan đã giúp người trồng dong riềng ở địa phương tiêu thụ được trên 1.500 tấn củ dong riềng; sản xuất trên 225 tấn bột và khoảng 150 tấn miến dong.

Giảm nghèo bằng nghề sản xuất miến dong
Giảm nghèo từ nghề sản xuất miến dong.

Khi thu mua củ dong, chị đưa về cơ sở sản xuất, các khâu từ làm bột tới hồ hoá đều đảm bảo hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia, hoá chất nào, chính vì vậy, miến dong Tài Hoan đã trở thành sản phẩm có thương hiệu trong nước, đã có 17 hệ thống siêu thị lớn phân phối bán sản phẩm đến người tiêu dùng.

Với mục tiêu được xác định cụ thể trong thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Quang Kế cho biết huyện Na Rì đã có nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả từ công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến việc chỉ đạo thực hiện, vận động nhân dân trên toàn huyện nắm rõ chủ trương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo; thống nhất quan điểm chỉ đạo tổ chức hành động đến từng thôn, bản, hộ dân, góp phần làm chuyển biến phát triển kinh tế nông thôn miền núi, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Trong những năm tiếp theo, huyện chỉ đạo các xã thực hiện tốt việc quy hoạch phát triển sản xuất, lựa chọn sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực, có lợi thế ưu tiên chỉ đạo phát triển; tiếp tục căn cứ các chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo, thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đối với cây dong riềng, để nghề làm miến dong phát triển bền vững cũng như đưa cây dong riềng trở thành cây trồng chủ lực thì cần có một chính sách quy hoạch vùng trồng hợp lý, hỗ trợ và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu và bảo vệ nhãn hiệu tập thể. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Quảng Bình: Rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo
icon

Ngày 25/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành kế hoạch 1739/KH-UBND về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và chuẩn bị tổng điều tra hộ nghèo áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Cao Bằng nỗ lực giảm tỷ lệ hộ nghèo
icon

Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng đã giảm còn 26,07%, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo chung của cả nước.  

 
 
Hà Giang: Huyện Đồng Văn tạo sinh kế cho người dân xoá đói giảm nghèo
icon

5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đồng Văn giảm hàng năm 6%. 

 
 
Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Các chương trình khoa học công nghệ đã tác động tốt đến mọi mặt đời sống chính trị, KT- XH, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước, làm chuyển biến mọi mặt trong đó có công tác giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 
 
Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
icon

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 nhằm phát triển nhân lực chất lượng cao, nâng cao đời sống KT- XH, giảm nghèo bền vững.

 
 
Lạng Sơn: Xã Chí Minh tích cực xoá đói, giảm nghèo
icon

Chiều 18/9/2020, nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã có chuyến thăm và làm việc tại xã Chí Minh, huyện Tràng Định.

 
Yên Bái được giao hơn 283 tỷ đồng thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững
icon

Năm 2020, tổng vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Yên Bái được giao là 283,5 tỷ đồng.

 
500 thanh niên DTTS, phụ nữ nghèo Hà Giang được hướng dẫn kỹ năng tìm việc
icon

Ban tổ chức buổi tập huấn hy vọng người lao động nắm bắt được các kiến thức cơ bản để tìm việc, làm việc đạt hiệu quả cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương.

 
Phú Yên quyết tâm 'không để ai bị bỏ lại phía sau'
icon

Các địa phương xây dựng các mô hình giảm nghèo với phương châm mỗi địa phương có một mô hình hiệu quả; hướng dẫn cách làm ăn; phát huy hệ thống dạy nghề, tập trung ngành nghề gắn với thực tiễn sản xuất.

 
Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang
icon

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Minh đã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng tập trung với quy mô trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.