Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo

Chiều 7/10, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD)  tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2020.
Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
Hà Giang tìm nhiều cách để giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đại diện Văn phòng IFAD tại Việt Nam; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và lãnh đạo 5 huyện, 30 xã thuộc chương trình đã tham dự. 

Chương trình CPRP triển khai thực hiện tại 30 xã đặc biệt khó khăn thuộc 5 huyện là Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phù và Xín Mần. Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình, tỷ lệ giảm nghèo ở khu vực thực hiện chương trình giảm từ 62,47% năm 2015 xuống còn 38,96% năm 2019.

Tính đến ngày 30/ 8/ 2020, tiến độ giải ngân của chương trình đạt 98,9% so với tổng số vốn trong cả giai đoạn. Mức độ tiếp cận các đối tượng hưởng lợi đã vượt các chỉ tiêu đặt ra theo kế hoạch.

Tính đến cuối tháng 3.2020 chương trình đã tiếp cận được 34.189 hộ, với 170.170 người; trong đó có 13.067 hộ nghèo. Với các can thiệp, đầu tư từ chương trình, tới tháng 12.2019 đã có 4.610 hộ thoát nghèo, đạt 92,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12,4 triệu đồng/người/năm, tăng 3 lần so với năm 2015.

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, qua 5 năm đã hoàn thành đưa vào sử dụng 238,65 km đường bê tông, 9 cầu, 159 cống qua đường,.. phục vụ tốt cho phát triển sản xuất hàng hóa và phát triển KT-XH tại địa phương; đồng tài trợ cho 477 nhóm cùng sở thích với tổng số tiền trên 49,6 tỷ đồng cho trên 5 nghìn thành viên; tổ chức 484 lớp tập huấn đào tạo, nâng cao năng lực với trên 23 nghìn lượt người tham gia. Bên cạnh đó, thông qua chương trình, dịch vụ tài chính nông thôn được nâng cao với việc thành lập các nhóm tiết kiệm tín dụng.

Chương trình cũng đã liên kết xây dựng, thiết lập và đi vào hoạt động 6 trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm nông sản tại thành phố Hà Giang và trung tâm 5 huyện, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương.

Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
Nhiều hộ nghèo được vay vốn đầu tư sản xuất.
 

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh khẳng định, Chương trình CPRP đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo của tỉnh, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đã có những tác động, đóng góp tích cực vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao trình độ dân trí, nâng cao năng lực cán bộ và cộng đồng của 5 huyện, 30 xã thuộc chương trình nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Đây là những kết quả hết sức quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng cho biết, trong những năm tiếp theo, Hà Giang sẽ tiếp tục xác định phát triển nông nghiệp đa dạng nông sản hàng hóa gắn với nông nghiệp đặc thù hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị là nhiệm vụ quan trọng.

Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
 Cam Hà Giang đã trở thành thương hiệu hàng hóa địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Chương trình CPRP đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Ông Vịnh cho rằng, Chương trình CPRP được triển khai đã và đang đồng hành cùng hộ nghèo, cận nghèo trên bước đường cải thiện sinh kế, thoát nghèo bền vững; tác động tích cực đến mọi mặt đời sống của người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tại các xã đặc biệt khó khăn và đẩy nhanh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các Bộ, ngành TƯ, đặc biệt là quỹ IFAD, Văn phòng IFAD tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, đầu tư, hỗ trợ về nguồn lực tài chính giúp Hà Giang phát triển bền vững. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm để áp dụng cho những chương trình, dự án tương tự tại tỉnh trong thời gian tới.

Hà Giang là một tỉnh nghèo trong số 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, có huyện Xín Mần thuộc diện huyện nghèo trong 6 huyện nghèo nhất cả nước, xếp thứ 63 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 58 về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Nguyễn Đoan

 
List comment
 
 
Hà Giang: Đào tạo nghề mở ra con đường thoát nghèo
icon

Công tác đào tạo nghề sẽ tạo sinh kế cho bà con từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

 
 
Tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Nam đã giảm nhanh, bền vững
icon

Đến thời điểm hiện nay, Quảng Nam còn hơn 17.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,85%, hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số còn hơn 14.000 hộ.  

 
 
Sơn La báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG
icon

Trong giai đoạn 2015- 2020, diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS Sơn La có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần đồng bào DTTS tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

 
 
Hà Giang: Lên phương án rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
icon

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Phương án số 60/PA-UBND về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 
 
Hy vọng đổi thay từ Chương trình MTQG ở tỉnh miền núi Lào Cai
icon

Chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai trong những năm tới. 

 
 
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững ở Hoàng Su Phì
icon

Hoàng Su Phì là huyện biên giới với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao của tỉnh Hà Giang. Hiện nay, huyện đang từng bước thay đổi diện mạo cơ sở hạ tầng, giao thông, nâng cao dân trí và hỗ trợ người dân cải thiện cuộc sống.

 
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
icon

Hơn nửa thế kỷ qua, cây chè đã bén rễ trên đất huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trải qua không ít thăng trầm, cây chè đang được duy trì, phát triển, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
Tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao
icon

Đây là đánh giá tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về Kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 
99,35% học sinh tiểu học đồng bào dân tộc thiểu số đi học đúng độ tuổi
icon

Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi ở địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được nâng cao, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở tiểu học là 99,35%.

 
Thí điểm tổ chức đặt hàng đào tạo cho hơn 8.000 lao động người DTTS thuộc hộ nghèo
icon

Hiện nay, Chính phủ đang thí điểm tổ chức đặt hàng trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề với 26 cơ sở đào tạo để đào tạo cho 8.555 lao động là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp.