Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo

Chiều 7/10, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD)  tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2020.
Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
Hà Giang tìm nhiều cách để giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đại diện Văn phòng IFAD tại Việt Nam; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và lãnh đạo 5 huyện, 30 xã thuộc chương trình đã tham dự. 

Chương trình CPRP triển khai thực hiện tại 30 xã đặc biệt khó khăn thuộc 5 huyện là Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phù và Xín Mần. Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình, tỷ lệ giảm nghèo ở khu vực thực hiện chương trình giảm từ 62,47% năm 2015 xuống còn 38,96% năm 2019.

Tính đến ngày 30/ 8/ 2020, tiến độ giải ngân của chương trình đạt 98,9% so với tổng số vốn trong cả giai đoạn. Mức độ tiếp cận các đối tượng hưởng lợi đã vượt các chỉ tiêu đặt ra theo kế hoạch.

Tính đến cuối tháng 3.2020 chương trình đã tiếp cận được 34.189 hộ, với 170.170 người; trong đó có 13.067 hộ nghèo. Với các can thiệp, đầu tư từ chương trình, tới tháng 12.2019 đã có 4.610 hộ thoát nghèo, đạt 92,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12,4 triệu đồng/người/năm, tăng 3 lần so với năm 2015.

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, qua 5 năm đã hoàn thành đưa vào sử dụng 238,65 km đường bê tông, 9 cầu, 159 cống qua đường,.. phục vụ tốt cho phát triển sản xuất hàng hóa và phát triển KT-XH tại địa phương; đồng tài trợ cho 477 nhóm cùng sở thích với tổng số tiền trên 49,6 tỷ đồng cho trên 5 nghìn thành viên; tổ chức 484 lớp tập huấn đào tạo, nâng cao năng lực với trên 23 nghìn lượt người tham gia. Bên cạnh đó, thông qua chương trình, dịch vụ tài chính nông thôn được nâng cao với việc thành lập các nhóm tiết kiệm tín dụng.

Chương trình cũng đã liên kết xây dựng, thiết lập và đi vào hoạt động 6 trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm nông sản tại thành phố Hà Giang và trung tâm 5 huyện, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương.

Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
Nhiều hộ nghèo được vay vốn đầu tư sản xuất.
 

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh khẳng định, Chương trình CPRP đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo của tỉnh, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đã có những tác động, đóng góp tích cực vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao trình độ dân trí, nâng cao năng lực cán bộ và cộng đồng của 5 huyện, 30 xã thuộc chương trình nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Đây là những kết quả hết sức quan trọng góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí cũng cho biết, trong những năm tiếp theo, Hà Giang sẽ tiếp tục xác định phát triển nông nghiệp đa dạng nông sản hàng hóa gắn với nông nghiệp đặc thù hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị là nhiệm vụ quan trọng.

Phát triển hàng hóa giúp Hà Giang giảm tỷ lệ hộ nghèo
 Cam Hà Giang đã trở thành thương hiệu hàng hóa địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Chương trình CPRP đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Ông Vịnh cho rằng, Chương trình CPRP được triển khai đã và đang đồng hành cùng hộ nghèo, cận nghèo trên bước đường cải thiện sinh kế, thoát nghèo bền vững; tác động tích cực đến mọi mặt đời sống của người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tại các xã đặc biệt khó khăn và đẩy nhanh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các Bộ, ngành TƯ, đặc biệt là quỹ IFAD, Văn phòng IFAD tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, đầu tư, hỗ trợ về nguồn lực tài chính giúp Hà Giang phát triển bền vững. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá khách quan những kết quả đã đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm để áp dụng cho những chương trình, dự án tương tự tại tỉnh trong thời gian tới.

Hà Giang là một tỉnh nghèo trong số 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, có huyện Xín Mần thuộc diện huyện nghèo trong 6 huyện nghèo nhất cả nước, xếp thứ 63 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 58 về tốc độ tăng trưởng GRDP.

Nguyễn Đoan

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...