Đắk Nông triển khai đúng tiến độ kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016-2020

Đắk Nông báo cáo các dự án, tiểu dự án, hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã cơ bản triển khai đúng với tiến độ kế hoạch đặt ra cho giai đoạn 2016-2020.
Đắk Nông triển khai đúng tiến độ kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2016-2020
Mô hình dệt thổ cẩm đang góp phần giảm nghèo bền vững ở Đắk Nông. (Ảnh: LĐXH)

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, tính đến nay, bằng tổng lực của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực từ nhân dân các địa phương trong tỉnh, các Dự án, tiểu dự án, hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã cơ bản triển khai đúng với tiến độ như kế hoạch đặt ra cho các giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, đối với chương trình 135, tiểu dự án về hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn: Giai đoạn 2016 - 2020, tổng số kinh phí được giao là 172.090 triệu đồng, gồm có 151 công trình giao thông; 57 công trình trường học, 10 công trình nước sinh hoạt tập trung, 146 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, trong đó có 381 công trình khởi công mới.

UBND các huyện và các chủ đầu tư đang hoàn tất thủ tục thanh toán, đã hoàn thành 100% kế hoạch được giao. Hiện nay, các huyện đang tổng hợp danh mục đầu tư từ các xã để tiến hành thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư danh mục công trình, dự án nhóm C quy mô nhỏ nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020.

Tiểu dự án 2 về hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn: Trên cơ sở nguồn vốn được giao, các đơn vị tập trung chủ yếu hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Kết quả thực hiện và giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao.

Tiểu dự án 3 về nâng cao năng lực cán bộ và cộng đồng dân cư các xã thuộc Chương trình 135: Trong các năm từ năm 2016 đến năm 2020, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức được 67 lớp với tổng số 2.698 học viên tham gia, Phòng Dân tộc các huyện đã tổ chức 152 lớp tập huấn với 4.804 học viên tham gia.

Liên quan đến hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135; trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng dự án phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng các mô hình phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương.

 

Đặc biệt, trong năm 2017 đã triển khai lập 2 đề án quy hoạch lớn của tỉnh, đó là quy hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng gắn liền với biến đổi khí hậu và quy hoạch các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong năm 2020, tiếp tục chỉ đạo xây dựng và lập các đề án để nâng giá trị sản xuất nông nghiệp như: đề án sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2018 - 2020; đề án phát triển thủy sản Đắk Nông năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Trong giai đoạn 2016-2020 với nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, các địa phương đã tiến hành xây dựng các mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Theo đó, trong 5 năm qua đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi về sản xuất ngô, đậu nành, chăn nuôi bò, heo, trồng tiêu, cà phê,… Đồng thời, các huyện, thành phố cũng đã chủ động bố trí  kinh phí để hỗ trợ các xã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất.

Trong giai đoạn 2016 – 2020 đã xuất hiện thêm nhiều mô hình mới như: tưới công nghệ cao cho cây cà phê, trồng bơ trái vụ xen cây công nghiệp, nuôi dúi sinh sản, nuôi cừu, nuôi chim cút, nuôi heo công nghệ cao… góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống cho người nghèo khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăn nuôi, phát triển sản xuất.

Về nhân rộng mô hình giảm nghèo, trong năm 2016, đầu giai đoạn đã tiến hành triển khai xây dựng 2 dự án chăn nuôi bò sinh sản tại 2 xã Đắk Wer và xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Năm 2018, từ nguồn kinh phí của Chương trình 135 triển khai xây dựng 02 dự án mô hình giảm nghèo tại huyện Đắk G’long với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Năm 2019, triển khai xây dựng các dự án mô hình giảm nghèo tại 2 huyện Đắk R’Lấp và Cư Jut với tổng kinh phí 1.000 triệu đồng.

Hiện nay, nguồn vốn triển khai xây dựng mô hình giảm nghèo năm 2020 là 1.720 triệu đồng, được phân bổ về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh để triển khai thực hiện.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Cao Bằng: Tuyên truyền Luật tín ngưỡng, tôn giáo và chính sách dân tộc
icon

Sáng ngày 23/6, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBND huyện Nguyên Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật tín ngưỡng, Tôn giáo và chính sách dân tộc trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

 
 
Thay đổi diện mạo vùng DTTS rất ít người của tỉnh Lào Cai
icon

Ngày 12/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS rất ít người và Chương trình 135 tại tỉnh Lào Cai.

 
 
Tìm phương kế giúp giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS du canh, du cư
icon

Ngày 18/6, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội thảo chuyên đề về giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư.

 
 
Quốc hội thông qua Chương trình MTQG phát triển KT-XH giai đoạn 2021- 2030
icon

Chiều 19/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

 
 
Quốc hội thảo luận tại hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia
icon

Chiều 12/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

 
 
Tạo luồng sinh khí mới đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

“Việc thực hiện tốt Đề án tuy chưa phải là “bài thuốc” đặc trị để giải quyết tất cả các vấn đề đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhưng chắc chắn là luồng sinh khí mới mà Quốc hội đã thông qua”.

 
Chạy gây quỹ xây nhà văn hoá cộng đồng cho đồng bào DTTS rất ít người
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức rèn luyện sức khoẻ, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên để gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số rất ít người.

 
Vợ chồng trẻ người Khmer vượt khó từ nuôi bò, may vá
icon

Chỉ bắt đầu từ một con bò, hai vợ chồng trẻ người Khmer ở An Giang đã nhân lên thành đàn bò để cùng nhau thoát nghèo.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.