Cựu lính đặc công “mát tay”, làm giàu từ trang trại nuôi cá

Trở về sau những năm tháng kháng chiến ác liệt, cựu lính đặc công Lê Văn Nuôi (67 tuổi, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt tay vào phát triển kinh tế, làm giàu bằng cách chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang nuôi cá.

Cựu lính đặc công Lê Văn Nuôi trên ao cá

Người lính của những trận đánh

Sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, mới 13 tuổi, ông Nuôi đã là đội trưởng đội du kích mật của xã. Đến năm 1969, ông tham gia bộ đội đặc công biệt động Đà Nẵng. 2 năm sau, ông đảm nhiệm chức vụ đội trưởng đội đặc công K20. 

Cuối tháng 12/1970, người đội trưởng tuổi đời còn trẻ nhưng đã chỉ huy trận đánh gây tiếng vang ở Đà Nẵng, tiêu diệt 15 tên địch cùng 2 xe quân sự. Những năm tháng đó, có ngày ông cùng đồng đội đánh 4 trận với 4 mục tiêu khách nhau.

“Tháng 3/1971, tôi bị địch phục kích và bắt giam tại nhà lao Điện Bàn. Khai thác thông tin không được, địch dùng roi điện đánh tôi đến bất tỉnh rồi đổ xà phòng vào miệng. Thời gian đó, tôi ngỡ mình chắc không thể sống nổi…”, ông Nuôi hồi tưởng và chia sẻ, với suy nghĩ ở lại đó thế nào cũng chết nên ông quyết tâm vượt ngục.

Sau một tháng bị bắt, lợi dụng lúc lính gác sơ hở, người lính đặc công “xé toạc” 11 lớp lưới rào gai sắt bỏ trốn. “Phải mất 2 đêm tôi mới ra khỏi đó. Đêm đầu tiên, tôi mò mẫm bẫy mìn của địch đặt ở dưới hàng rào và vượt qua được 6 lớp lưới. Khi trời sáng, không dám vượt tiếp vì sợ địch phát hiện, tôi nằm trong đám cỏ giữa các hàng rào chờ đêm xuống. Đến đêm thứ 2, tôi tiếp tục vượt 5 lớp lưới còn lại và tìm về căn cứ cách mạng”, người lính già bồi hồi kể lại.

Nhưng đó chưa phải là những gì ông Nuôi đã trải qua, trong chiến dịch K850, ông đạp trúng mìn và mất một phần chân phải. Vết thương sau đó khoảng 1 tháng bị nhiễm trùng uốn ván làm chân tay ông lạnh ngắt, cứng đơ. Lần bị thương ấy, tưởng ông không qua khỏi nhưng không thể ngờ là ông đã dần hồi tỉnh, thoát chết thần kỳ. 

Vươn lên làm giàu

 

Ngày thống nhất non sông, ông Nuôi về địa phương cùng vết thương hạng 2/4, ông được phân công công tác tại phòng thương binh Điện Bàn. Đến năm 1977 thì ông lập gia đình. Sau đó ông đảm nhận chức vụ công an thôn kiêm thủ quỹ của Hợp tác xã Điện Thọ và bắt tay vào làm kinh tế. Những năm lận đận với ruộng lúa, nuôi tằm, song mang lại nguồn thu nhập bấp bênh, người cựu chiến binh tìm hướng đi mới.

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá, ông Nuôi đã vươn lên làm giàu.

“Năm 2002, khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng, đất lúa kém hiệu quả, tôi mạnh dạn đến UBND xã Điện Thọ xin chuyển sang nuôi cá. Hai vợ chồng đào một cái ao nhỏ ở cánh đồng Rọc Mun (thôn La Trung) để nuôi thử nghiệm”, ông Nuôi kể lại những ngày đầu "bắt tay" làm giàu.

Những mẻ cá giống đầu tiên với số lượng hàng vạn con bỗng dưng chết hàng loạt khiến ông bần thần. Chấp nhận thất bại để đổi lấy bài học đắt giá, không bao lâu sau, ông dốc công đầu tư lứa cá giống mới. Để có kinh nghiệm, ông tham gia các lớp tập huấn của trung tâm khuyến nông huyện tổ chức.

“Đến năm 2004, tôi mở rộng diện tích, đào thêm 2 ao nuôi hỗn hợp các loại cá trám, mè, diêu hồng và rô phi. Trong đó, 2 ao lớn nuôi thương phẩm và ao còn lại nuôi giống để gối vụ”, ông Nuôi chia sẻ.

Với 3 ao cá khoảng 1ha, mỗi năm ông Nuôi thu về hơn 100 triệu đồng.

Với sự kiên trì cùng bao công sức, quyết tâm, ông cũng được đền đáp xứng đáng khi mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng từ trang trại cá của mình. “Hơn 15 năm qua, các ao cá mang lại thu nhập cao cho gia đình. Để phát triển thêm, năm ngoái tôi đầu tư nuôi yến, dự kiến năm nay sẽ thu hoạch”, ông Nuôi hào hứng nói.

Với những thành công đạt được, từ năm 2006 đến nay, năm nào ông cũng đón nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Bà Phan Thị Thu Sương (Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thọ) đánh giá ông Nuôi là công dân gương mẫu, năng động trong các phòng trào của xã, nhất là trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. “Chú là một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi và cũng là người tiên phong trong chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang nuôi cá cho thu nhập cao ở địa phương”, bà Sương cho hay.

Hồ Ca
 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...