Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt các gia đình trẻ tiêu biểu (Cứ A Súa thứ 4 từ trái sang phải ảnh).

Cứ A Súa sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Mông có tới 6 anh chị em làm nghề nông ở vùng quê nghèo (bản Sin Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). May mắn được học tập trong trường nội trú, sau đó là học trường Sĩ quan Chính trị, đây là tiền đề quan trọng nhất để Súa vươn lên và có được ngày hôm nay.

Súa kể lại, tốt nghiệp trường Sĩ quan Chính trị, anh được phân công công tác tại một đồn biên phòng xa nhất nhì, khó khăn cũng xếp vào nhất nhì của tỉnh Lai Châu. Năm 2013, Súa lấy vợ là cán bộ đoàn xã. Gia đình vợ cũng khó khăn. Hai vợ chồng bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

Nhớ về những ngày mới cưới, Súa vẫn không thể quên cảnh hai vợ chồng vừa phải thuê nhà ở trọ vừa phải nuôi em trai đang học đại học…

“Có lẽ chúng tôi cùng làm công tác Đoàn nên hiểu và đồng cảm với nhau. Vợ chồng cứ động viên nhau cùng cố gắng”, Súa cười nói.

Không chịu khuất phục trước số phận, vợ chồng Súa tích góp từng đồng một. Đặc biệt, nhờ cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Lai Châu năm 2018”, hoàn cảnh của vợ chồng Súa đã “sang trang” mới.

Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Cứ A Súa phát thuốc cho bệnh nhân nghèo.

“Gia đình tôi có truyền thống hái thuốc chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian của dân tộc Mông. Với ước mơ phát triển những bài thuốc quý của gia đình đến với nhiều người bệnh hơn, thân thiện với người dùng hơn, tôi đã đầu tư hệ thống dây chuyền gồm máy nghiền, máy sấy, máy đóng gói dạng trà túi lọc…

Khi Tỉnh đoàn phát động cuộc thi khởi nghiệp, tôi quyết định thử sức… Những dòng đầu tiên cho đề án được bắt đầu với chủ đề khởi nghiệp từ việc phát triển các bài thuốc gia truyền của gia đình. Rất vui khi đề án dự thi của tôi được ban tổ đánh giá cao và đạt giải Nhì”, Súa kể về kỷ niệm đáng nhớ với nụ cười hiền lành.

Cũng chính trong năm 2018, Súa không ngừng tự học tập các kiến thức y học hiện đại về bệnh gan, bệnh phổi, với tư duy là “điều trị bằng thuốc đông y nhưng phải khám và chẩn đoán bệnh bằng y học hiện đại”. Sau 1 năm nỗ lực thuyết phục, bài thuốc của Súa đã trở thành bài thuốc đầu tiên ở tỉnh Lai Châu được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Vợ chồng Cứ A Súa và các con.

Được biết, theo quy định, để được cấp Giấy Chứng nhận bài thuốc gia truyền phải trải qua nhiều quy trình thẩm định và phải xác minh được 100 bệnh nhân đã dùng bài thuốc và đã khỏi bệnh. Cứ A Súa - chàng thanh niên người dân tộc Mông đã làm được và khởi nghiệp thành công từ chính bài thuốc gia truyền này.

Ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu chia sẻ: "Với Tây y, một số bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan… hiệu quả điều trị chưa cao. Chúng tôi đánh giá rất cao một thanh niên khởi nghiệp đã tuân thủ tất cả các quy định và điều kiện hiện nay để mở ra được một cơ sở khám, chữa bệnh bằng thuốc gia truyền của gia đình từ nhiều đời nay. Ngành Y tế tỉnh sẽ hỗ trợ tất cả các điều kiện thuận lợi để cơ sở này tuân thủ, thực hiện tốt các quy định về luật khám chữa bệnh".

Hiện tại Phòng khám y học cổ truyền của gia đình Súa đã hoạt động ổn định. Ngoài việc điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị bệnh gan (viêm gan, xơ gan, xơ gan cổ chướng), phòng khám còn tạo việc làm mang lại thu nhập ổn định cho 3 thanh niên, 3 thanh niên khác có việc làm theo mùa vụ. Gia đình Súa cũng có thêm nhiều điều kiện tham gia các hoạt động xã hội.

Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
Ngoài việc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình Cứ A Súa thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện.

Vốn xuất thân từ một gia đình vùng sâu vùng xa nghèo khó nên Súa thấu hiểu những khó khăn của đồng bào dân tộc, đặc biệt là khi bị bệnh hiểm nghèo, không có tiền đi bênh viện điều trị. Vì thế, song song với khám chữa bệnh thu tiền, Súa đã quyết định điều trị bệnh miễn phí cho các đối tượng bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh…Đã có hàng trăm bệnh nhân được Súa điều trị miễn phí.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, từ bàn tay trắng phải thuê nhà trọ, giờ vợ chồng Súa đã mua được đất, làm nhà… đón bố mẹ lên phụng dưỡng tuổi già. Súa cũng mua được ô tô. Anh bảo do gia đình vẫn ở trên bản nên anh mua ô tô vừa tiện cho công việc phòng khám, vừa phục vụ đưa đón các con đi học thêm tiếng Anh trên thành phố.

“Mỗi người có cách nhìn nhận, quan điểm khác nhau về gia đình ấm no, hạnh phúc. Đối với tôi, hạnh phúc chính là các thành viên luôn được khỏe mạnh, cuộc sống vợ chồng bình đẳng, cùng có trách nhiệm vun đắp cho gia đình, con cái được học tập đến nơi đến chốn, ngoan ngoãn, hiếu thảo, vâng lời ông bà, cha mẹ”, Súa bày tỏ.

Năm 2019, gia đình Súa vinh dự được các cấp chính quyền địa phương từ bản đến xã - huyện - tỉnh bình chọn, xét tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu vì “Đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi năm 2019”. Vừa qua, gia đình Súa tiếp tục được Trung ương Đoàn xét tặng gia đình trẻ tiêu biểu.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các dự án thành phần và số vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2030
icon

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) được Chính phủ trình Quốc hội bao gồm những dự án thành phần và số vốn cụ thể.

 
 
Hà Nội: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác dân tộc
icon

Đối tượng bồi dưỡng kiến thức bao gồm cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp theo dõi công tác dân tộc, chuyên trách làm công tác dân tộc.

 
 
Đến năm 2025 phấn đấu giảm trên 60% số xã, thôn đặc biệt khó khăn
icon

Chương trình đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hàng năm trên 3%; phấn đấu giảm trên 60% số xã, thôn đặc biệt khó khăn.

 
 
Lạng Sơn: Hàng loạt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ nhà ở
icon

Chính sách tín dụng ưu đãi đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, nhiều hộ nghèo có nhà ở khang trang, giúp nhiều hộ có thêm động lực để phát triển sản xuất, tăng thu nhập có điều kiện thoát nghèo bền vững.

 
 
Quảng Bình: Mục tiêu đến cuối năm 2020 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,78%
icon

Tỉnh Quảng Bình đưa mục tiêu năm 20202 giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,2%-1,5% đưa tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh đến cuối năm 2020 xuống còn 3,78% hoặc thấp hơn.  

 
“Đầu tư Chương trình Mục tiêu Quốc gia là rất cần thiết”
icon

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trong phiên họp diễn ra ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

 
55 tỉ đồng xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Điện Biên
icon

Đến ngày 5/5/2020, đã có 1.149 hộ nghèo huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được hỗ trợ xây, sửa nhà.

 
UBTV Quốc hội cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia
icon

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, việc thực hiện Chương trình MTQG thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó chính quyền địa phương phải đề cao trách nhiệm trong thực thi chính sách hiệu quả.

 
Nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 ở Thanh Hoá
icon

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành kế hoạch về việc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 năm 2020.