Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập

Hơn nửa thế kỷ qua, cây chè đã bén rễ trên đất huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Trải qua không ít thăng trầm, cây chè đang được duy trì, phát triển, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Đồi chè vùng cao Đình Lập

Năm 1962, theo tiếng gọi của Đảng, một bộ phận nhân dân từ tỉnh Thái Bình mà nòng cốt là bộ đội phục viên thuộc Đại đội 6 Trung đoàn 242 đã đến huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn thành lập Nông trường Quốc doanh Thái Bình với mục tiêu xây dựng kinh tế và giữ gìn an ninh vùng biên giới.

Trước đây Nông trường chăn nuôi trâu bò nhưng sau một thời gian tìm hiểu điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, đến năm 1966 xét thấy đất đai phù hợp, Nông trường chuyển sang trồng chè, trước tiên là trồng chè giống trung du.

Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Công việc chính của người dân Đình Lập hiện nay là trồng trọt và chăm sóc cây chè.

Năm 2000, Ban lãnh đạo Nông trường đã tìm tòi và đưa về 3 giống chè mới gồm: Kim Tuyên, Ngọc Thúy, Bát Tiên. Qua thử nghiệm cho thấy cây chè giống mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao, từ đó Nông trường quyết định thay đổi cơ cấu giống, khai hoang mở rộng thêm giống mới.

Cây chè đã không phụ công người, nó hợp đất, phát triển tốt đem lại giá trị kinh tế cao. Giống chè mới uống thơm và nước trong xanh hơn hẳn.

Hơn nửa thế kỷ bén duyên tại Đình Lập, cây chè đã thực sự góp phần làm thay đổi diện mạo của vùng đất này. Chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho người dân Đình Lập.

Nhờ những đồi chè mà điện, đường, trường, trạm, hạ tầng văn hóa, nhiều khu dân cư với nhà ngói mới, nhà cao tầng… đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. 

Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Các hộ gia định trồng chè ở Đình Lập đều được hỗ trợ vốn, giống cây, phân bón... để yên tâm sản xuất. 
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Nông trường chè Thái Bình thu mua lại chè của người dân.
 
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Công nhân Nông trường chè đang phơi lá.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Công ty CP Chè Thái Bình Lạng Sơn từng bước nâng cao năng suất, sản lượng để giải quyết đầu ra cây chè cho người dân.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Công ty tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân Đình Lập.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Chất lượng chè Đình Lập ngày càng nâng cao, tạo nên thương hiệu và giá trị kinh tế.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Công ty CP chè Thái Bình Lạng Sơn đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ sản xuất và hỗ trợ điện cho người dân thị trấn Nông trường Thái Bình.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Con em người dân trên địa bàn được đi học đầy đủ tại trường lớp khang trang.
Cây chè vượt khó nơi vùng cao Đình Lập
Điện, đường, trường, trạm, hạ tầng văn hóa, nhiều khu dân cư với nhà ngói mới, nhà cao tầng… đã được đầu tư xây dựng.

Lã Hồng

 
List comment
 
 
Tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao
icon

Đây là đánh giá tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về Kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 
 
99,35% học sinh tiểu học đồng bào dân tộc thiểu số đi học đúng độ tuổi
icon

Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi ở địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được nâng cao, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở tiểu học là 99,35%.

 
 
Thí điểm tổ chức đặt hàng đào tạo cho hơn 8.000 lao động người DTTS thuộc hộ nghèo
icon

Hiện nay, Chính phủ đang thí điểm tổ chức đặt hàng trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề với 26 cơ sở đào tạo để đào tạo cho 8.555 lao động là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp. 

 
 
Chính phủ quyết liệt giải quyết đất ở và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Chính phủ đã ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT- XH vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2017-2020 và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025.

 
 
Hơn 48 nghìn tỷ đồng cho Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020
icon

Theo báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, tổng nguồn kinh phí thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 là 48.397 tỷ đồng.

 
 
Các địa phương đã đầu tư hơn 10 nghìn tỷ đồng cho Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững
icon

Đây là số liệu được thể hiện trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về Kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

 
Nhiều nơi tỷ lệ hộ nghèo vẫn trên 20%
icon

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đạt và vượt mục tiêu đề ra, nhưng nhiều nơi tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao trên 20%, đặc biệt hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm 58,53% tổng số hộ nghèo trong cả nước.  

 
Bắc Kạn: Đẩy mạnh phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững
icon

Trong những năm qua, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai và thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân xoá đói giảm nghèo.

 
Cà Mau đảm bảo 100% hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ
icon

Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm qua đã đạt được nhiều hiệu quả. Người nghèo đã có cơ hội tiếp cận các chính sách hỗ trợ làm ăn, phát triển kinh tế.

 
Bình Phước: Hội phụ nữ tặng bồn nước sạch cho các hộ gia đình nghèo
icon

Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam, các cơ sở Hội LHPN Việt Nam tại Bình Phước đã tổ chức trao tặng bồn nước cho các hội viên là hộ nghèo, hộ khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.