Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo

Tại Bình Phước, hoạt động uỷ thác của các cấp Hội với Ngân hàng Chính sách xã hội mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để giảm nghèo bền vững

Cùng nhau xoá đói giảm nghèo

Tổ Tiết kiệm và Vay vốn có vai trò quan trọng trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Họ sẽ cùng với các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH và chính quyền địa phương, 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác (Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên) mở rộng mạng lưới hoạt động đến tận các thôn, khu phố.

Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội

Chị Khúc Thị Hoa được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vào năm 2006. Ban đầu, tổ của chị có 38 tổ viên sinh hoạt, trong đó có tới 22 hộ nghèo. Với vai trò và trách nhiệm của mình, chị Hoa luôn tranh thủ sự quan tâm của chính quyền, Hội phụ nữ xã và Ngân hàng CSXH huyện để sao cho giúp đỡ được thật nhiều những tổ viên còn khó khăn.

Chị Hoa như cầu nối quan trọng giữa người vay với ngân hàng. Đồng thời, chị tổ chức bình xét kịp thời những hộ gia đình còn nghèo, còn khó khăn tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Nhờ chị biết cách hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao như trồng cây cao su, cây điều, cây tiêu, chăn nuôi bò, nuôi heo…trong tổ của chị đã có nhiều trường hợp vay vốn làm ăn hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Qua sự tư vấn, hỗ trợ của chị Hoa, gia đình chị Trần Thị Nhị đã được vay vốn từ Ngân hàng CSXH để hiện thực được ước mơ đến giảng đường cao đẳng, đại học cho 2 người con trai của mình. Hiện nay, một người con trai chị Nhị đã ra trường, đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, còn một người đang theo học năm cuối đại học.

Chị Hoa cũng luôn tham gia nhiệt tình công tác hội, tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp ốm đau, hoạn nạn, các gia đình cụ già neo đơn khó khăn. Bên cạnh đó, chị cùng với các hội viên khác nhiệt tình tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đóng góp công sức vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Cầu nối của Ngân hàng Chính sách xã hội tới người nghèo
Tổ Tiết kiệm và Vay vốn là cầu nối của Ngân hàng Chính sách Xã hội tới người nghèo.

Vai trò kết nối của Hội phụ nữ

 

Những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp ở Bình Phước cũng tham gia hội uỷ thác với Ngân hàng CSXH. Vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Điển hình như Hội LHPN huyện Bù Đăng, Bình Phước đang quản lý nguồn vốn ủy thác lớn nhất trong các Hội, đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn huyện. Với tổng dư nợ hơn 97,5 tỷ đồng và mạng lưới 16 hội cơ sở cấp xã nhận ủy thác với hơn 82 tổ Tiết kiệm và Vay vốn; 3.423 hộ vay... Hội đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiếp cận tín dụng chính sách để phát triển kinh tế.

Là đơn vị có nợ quá hạn thấp nhất, chỉ chiếm tỷ lệ 0,07% trên tổng dư nợ và doanh số cho vay từ đầu năm đến nay cao nhất với hơn 20 tỷ đồng đã chứng tỏ hiệu quả trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội LHPN huyện.

Trong công tác huy động tiền gửi tiết kiệm, 100% xã, thị trấn đã triển khai và thực hiện đúng quy trình, huy động được tiền gửi tiết kiệm vốn Ngân hàng CSXH với tổng số tiền tiết kiệm hơn 7,6 tỷ đồng.

Để bảo đảm nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, quy định của Ngân hàng về cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách đến các tầng lớp phụ nữ và nhân dân.

Các hoạt động của các Tiết kiệm và Vay vốn đã tác động tích cực đến nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ vươn lên, tạo được tính cộng đồng, có sự tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ.

Hiện nay, mô hình uỷ thác này đã kịp thời có các chương trình tín dụng chính sách hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, chăm sóc cây trồng,… đặc biệt là giai đoạn khó khăn sau dịch Covid 19.

Chỉ riêng chi nhánh huyện Bù Đăng, qua các Tiết kiệm và Vay vốn, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho gần 2.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng, giúp cho gần 800 hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho 53 lao động; xây dựng và sửa chữa trên 1.500 công trình nước sạch, vệ sinh; 401 hộ tại các xã khó khăn được vay vốn….; góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh - chính trị, xây dựng nông thôn mới trong toàn tỉnh.

Khánh Chi 

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...